Kiến thức hạn hẹp mới chê Táo Quân 2014 một cách liều mạng như thế

04/02/2014 14:47
Hạ Nam

(Kênh 13) – Những ngày đầu năm mới, Táo quân 2014 đang là chủ đề tranh cãi gay gắt trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội.

Sau khi chương trình Táo quân 2014 phát sóng trên VTV, rất nhiều ý kiến khán giả tỏ ra thất vọng và nhận xét chương trình “nhạt” thiếu cao trào, hấp dẫn. Họ cho rằng các tình tiết trong Táo quân 2014 đã bị “xào nấu”, bị cắt xén thành món ăn thập cẩm không có điểm nhấn quan trọng.

Trước những lời chê bài, rồi các phân tích nguyên nhân khiến Táo quân 2014 nhạt, một cựu nhà báo nữ đã tỏ ra bức xúc và cho rằng: ‘Táo quân, chỉ nên coi như chuyện bà con lúc nông nhàn thở than dạo này thóc cao gạo kém. Nhà cầm quyền có xem được, thì bảo nhau: đấy, dân họ kêu thế đấy. Còn đòi họ phải đưa ra được giải pháp nữa, thì đúng như cụ Nguyễn Tuân vẫn bảo, vào hàng phở lại cứ đòi ăn cơm, rồi phê bình: Đáng ra phải có cơm; thật vô duyên hết sức.”… – trích ý kiến trên facebook.

Bài viết được trích trên facebook của Gấu tham ăn

Bài viết được trích trên facebook của “Gấu tham ăn”

Nội dung dòng chia sẻ trên facebook:

“Mấy ngày đầu năm toàn nghe báo chí với phê búc kơ ầm ầm chửi táo quân, chán với nhạt thì thôi nhà cháu chưa xem chả bàn, nhưng lắm ‘nhà’ phê nó chỉ nói suông không đưa ra được giải pháp, không đủ thâm thuý, không chạm được đến gốc vấn đề… Khủng hoảng hơn nữa, có ‘nhà’ không rõ được đọc kịch bản gốc hay dư nào, đanh thép kết luận là vì bị kìm kẹp cắt xén kiểm duyệt nên nó mới thành ra như thế

Lạy các thánh, phản biện chính sách không chỉ cần dăm ba câu chữ tỏ ra sắc sảo, nó đòi hỏi kiến thức nền và tư duy kinh tế – chính trị từ sâu đến rất sâu, cái này thả cửa ra cho nói, trên 99% nhơn xĩ chí ngủ phải lặng câm, nói gì đến mấy bác nghệ sĩ nhà ta. Họ chỉ có thể chạm đến hiện tượng, chứ sờ sao được vào bản chất, trong khi sự kiện thì nhiều, nhưng quy ra cũng chỉ vài vấn đề được định danh; cái sự nhạt dần là tất lẽ dĩ ngẫu rồi.

Táo quân, chỉ nên coi như chuyện bà con lúc nông nhàn thở than dạo này thóc cao gạo kém. Nhà cầm quyền có xem được, thì bảo nhau: đấy, dân họ kêu thế đấy. Còn đòi họ phải đưa ra được giải pháp nữa, thì đúng như cụ Nguyễn Tuân vẫn bảo, vào hàng phở lại cứ đòi ăn cơm, rồi phê bình: Đáng ra phải có cơm; thật vô duyên hết sức. Tự tưởng tượng ra cho người ta những phẩm chất người ta không có, rồi khóc toáng lên khi người ta không được như mình kì vọng, thì là lỗi tại ai?

Riêng với nhà cháu, giao thừa là lúc nghĩ đến những điều khả dĩ khiến người ta muốn sống, chứ không phải lúc ngồi điểm danh lại những bức xúc không giải quyết được trong năm, để rồi lại phải tức thêm lần nữa.”.

Một cảnh trong Táo quân 2014

Một cảnh trong Táo quân 2014

Bên cạnh ý kiến của facebooker Gấu tham ăn thì còn rất nhiều khán giả bênh vực những người đã làm nên Táo quân 2014 và cho rằng đây là một chương trình thành công.

“Ai chê thì chê, chứ mình xem cứ cười suốt thôi, Rất hay, rất ý nghĩa và sâu cay. Các táo đã nói hộ hết những bức xúc của người dân trong năm qua”, Trịnh Tuân bình luận.

Còn thành viên có tên là Trung Thực thì cho rằng Táo quân ban đầu xem sẽ thấy nhạt thiếu tính phê phán, nhưng càng xem càng ngẫm thì càng thấy cái hay cái tình của chương trình:

“Xem đi rồi xem lại, mới thấy hết cái hay của “ý tại ngôn ngoại”, mới thấy cái thâm thúy của “sĩ phu Bắc hà”. Nói trắng ra thì dễ hiểu nhưng chắc không hay bằng cách mỗi người tự suy ngẫm. Chương trình Táo năm nay, mới nghe thì nhàn nhạt, nhưng ngẫm kỹ thì lại sâu cay. Cái sâu cay không chỉ nằm trong ngôn từ, trong cách diễn mà chính từ kịch bản. Có thể nói tính phê phán của nó mạnh hơn các chương trình Táo của các năm trước. Mong các bạn suy ngẫm để thấy được cái tài tình của người dựng vở.”.

Không phủ nhận những hạt sạn trong chương trình, tuy nhiên thành viên Q.T vẫn nhận định đây là một chương trình thành công: “Tất nhiên ”Táo quân 1014” có những chỗ nhàn nhạt bởi ”cãi vã”hơi nhiều và giải trình của táo dài quá mà lại lạm dụng hát hò, nhưng vẫn rất hay do kịch bản có đổi mới. Cụ thể: Đưa vai Ngọc Hoàng giả vào – Rất sâu cay, thâm thúy. Xem Táo năm nay người ta cười mà thấy đắng trong lòng đấy là thành công lớn của hài kịch Cảm ơn các nghệ sĩ và đạo diễn đã làm nên 1 chương trình tuyệt vời”.

Trong khi đó, thành viên Minh Tâm thì cho rằng những ý kiến chê bai đã quá khắt khe và có cái nhìn một chiều đối với Táo quân 2014: “Mình không phải những nhà chuyên gia phê bình, chỉ đơn thuần là một khán giả truyền hình bình thường nên chẳng dám nhận xét cái gì đó quá đao to búa lớn. Mình xem Táo quân 2014 và đã cười rất sảng khoái. Đó là cái được và thành công của một chương trình cuối năm. Đây chỉ là một chương trình giải trí thôi ạ chứ không phải diễn đàn tranh luận, đả kích các sự kiện xã hội nên mọi người đừng quá khắt khe.”

“Mới đầu năm đã thấy mọi người hăng hái chê bai, ném đá chương trình Táo quân 2014. Nhiều ý kiến đọc xong hết sức buồn cười, họ muốn các Táo phải “chửi” hay hơn nữa, “ném đá” đả kích thâm thúy hơn nữa, rồi có ý kiến còn muốn các Táo đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề??? Nói thật là mọi người hãy là những khán giả bình thương của một chương trình giải trí thôi, đừng kì vọng một chương trình giải trí phải làm điều gì đó thật lớn lao. Thiết nghĩ có nhiều ý kiến chê bai cũng chỉ là theo tâm lý bày đàn số đông, thấy họ chê mà mình khen thì sẽ nghĩ mình không có tầm hiểu sâu?”, Ngọc Loan bình luận.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận