Kinh Phật cách nay 2.000 năm được triển lãm tại Việt Nam

26/04/2016 19:03
Lê Dũng

Du khách và Phật tử gần xa được tận mắt chứng kiến bản kinh cổ viết tay trên lá bối còn gần như nguyên nét mực, dù đã có từ 2.000 năm trước.

kinh Phật được bọc trong lồng kính cẩn thận. Ảnh: Văn DinhKinh Phật được bọc trong lồng kính cẩn thận – Ảnh: Văn Dinh

Sáng 26-4, Triển lãm Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối khai mạc tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn du khách và Phật tử đã đổ về chùa Huyền Không để được tận mắt chiêm ngưỡng bộ thủ bản kinh Phật cổ xưa có niên đại từ 2.000 năm trước.

Ngoài đại diện Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các chư tăng trên cả nước, còn có nhiều vị khách quốc tế đến tham dự triển lãm.

Đó là ngài trưởng lão Phra Brahmsiddhi – Ủy viên Hội đồng Tăng già tối cao Giáo hội Phật giáo Thái Lan; Ngài trưởng lão Phra Thepbodhivides – trưởng ban Hoằng pháp hải ngoại khu vực Ấn Độ -Nepal cùng những chư tăng, Phật tử và đông đảo phóng viên đến từ Thái Lan, Lào…

Đây là một bảo vật vô giá, một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước

Thượng tọa Pháp Tông 

Bản kinh Phật có những tờ (lá) là các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana, tất cả được bọc bởi một lồng kính nhỏ. Đây là những cổ vật được khai quật, có niên đại cách đây khoảng hơn 2000 năm.

Những thủ bản triển lãm là một phần trong bộ sưu tập Schoyen (tên nhà sưu tập, học giả người Na Uy) được lưu giữ, bảo quản nghiêm ngặt trong một bảo tàng quốc gia ở Na Uy và được Giáo hội Phật giáo Thái Lan đề bạt chính phủ Na Uy cho mượn để triển lãm ở Thái Lan, các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm – phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: ‘‘Nhiều người chắc hẳn chưa quên hai tượng Phật cổ, lớn nhất thế giới đã bị chính quyền Taliban đánh sập ngay năm đầu tiên của thế kỷ 21.

Vụ việc đã để lại bao sự bàng hoàng, xót xa và phẫn nộ cho cả thế giới. Cũng chính gần vùng đất có hai tượng Phật bị đánh sập ấy, người ta tìm thấy được những bản kinh cổ viết trên lá bối. Kinh được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan, về sau cổ vật ấy thuộc bộ sưu tập Schoyen lưu giữ tại Na Uy.’’.

Đoàn thiếu nhi Phật tử dâng hoa - Ảnh: Văn Dinh
Đoàn thiếu nhi Phật tử dâng hoa – Ảnh: Văn Dinh
Đại diện Giáo hội Phât giáo Thái Lan tặng quà cho giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh: Văn Dinh
Đại diện Giáo hội Phật giáo Thái Lan tặng quà cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Ảnh: Văn Dinh

Trước đó, khi tham dự hội nghị về Hòa bình thế giới tổ chức tại Học viện Phật giáo quốc tế Sitagu, Sagaing, Myanmar vào tháng 1-2016, Thượng tọa Pháp tông (trụ trì chùa Huyền Không) đã được chiêm bái cổ vật này. Nhận ra tầm quan trọng của cổ vật, thượng tọa liên hệ, trao đổi ý kiến với ông Siam Saenkhat – viên chức của chính phủ Na Uy  để mượn về tổ chức triển lãm tại Việt Nam.

Thượng tọa Pháp Tông chia sẻ: ‘‘Thật vui khi bản kinh Phật nằm trong hệ thống di sản văn hóa nhân loại của UNESCO được đem về cố đô Huế, là vùng đất có truyền thống về Phật giáo. Chúng ta đã từng nghe về những cuốn sách cổ được tìm thấy, nhưng xa xưa lắm cũng chỉ nghìn năm nhưng đây là bản kinh Phật có niên đại những 2.000 năm. Đây là một bảo vật vô giá; một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước”.

Cuộc triển lãm nhằm chào mừng Festival Huế 2016, sẽ diễn ra đến hết ngày 27-4.

Thừa Thiên – Huế: Cá biển, cá nuôi chết do chất cực độc 

Thừa Thiên – Huế: Cá biển, cá nuôi chết do chất cực độc 

Kết quả này cũng chỉ ra rằng nguyên nhân cá biển, cá nuôi chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh - chất độc trong môi trường nước - xuất hiện từ phía bắc của tỉnh Thừa Thiên - Huế.  Độc tố...
Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý

Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý

Dự án Formosa là tổ hợp dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai...
Bà mẹ 9x chụp ảnh nude cùng con gái gây thị phi trên mạng xã hội

Bà mẹ 9x chụp ảnh nude cùng con gái gây thị phi trên mạng xã hội

Có thể nhận thấy, ảnh sexy, nude giờ đây không chỉ nằm trong khuôn khổ của những người mẫu có thân hình nóng bỏng hoặc những người hoạt động nghệ thuật. Thực tế việc chị em muốn lưu lại khoảnh khắc đẹp nhất...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận