Làm sao để khởi kiện người bôi xấu danh dự cá nhân trên facebook

19/12/2013 06:40
Lung Việt

Tôi đang bị một đối tượng bôi xấu danh dự của tôi trên trang mạng facebook: Hắn lấy tên facebook là tên của tôivà đăng rất nhiều hình ảnh kèm theo nội dung không có thật với tư cách là tôi ở trên trang đó.

Lập doanh nghiệp “ma” để lách luật, Tòa vẫn làm ngơTòa án Khánh Hòa xử tranh giành thừa kế có oan sai?Xe buýt Bình Dương sao không cho công nhân xuống đúng trạm?Mặt xấu, phụ nữ không dám ra đườngPhụ nữ có dễ chấp nhận con riêng của chồng tương lai?

Ngoài ra, hắn còn viết rất nhiều email cho cấp trên và đồng nghiệp của tôi để quấy rối và làm ảnh hưởng đến công việc của tôi. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi việc khởi kiện người này ra tòa.

(Ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn:

“Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ” (Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005). Việc giả mạo facebook, gửi email nhằm mục đích đưa và phát tán thông tin xuyên tạc, vu khống bôi xấu, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của bạn là hành vi bị pháp luật cấm: “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.” theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP ngày 20/9/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông, hành vi lợi dung hoạt động viễn thông để “đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc chấm dứt sử dụng dịch vụ.

Từ ngày 05/01/2014, các quy định xử phạt nêu trên sẽ được thay thế bằng quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).

Ngoài ra, nếu tính chất và mức độ của hành vi xuyên tạc, xúc phạm, vu khống là nghiêm trọng, và có đủ căn cứ, thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh tương ứng tại Bộ luật Hình sự như:

* “Tội làm nhục người khác” (Điều 121 Bộ luật Hình sự), nếu hành vi vi phạm có các dấu hiệu định tội sau: “ Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm”.

“Tội vu khống” (Điều 122 Bộ luật Hình sự), nếu hành vi vi phạm có các dấu hiệu định tội như sau:“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tối cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm”.

Trong trường hợp này, bạn cần trình báo với các cơ quan chức năng (Cơ quan Công an, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông), đề nghị các cơ quan này điều tra, xác minh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách – Công ty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận