Lẽ phải chưa chắc thuộc về đám đông

08/01/2017 10:38
Như Lệ

Lâu nay, Người ta vẫn thường quan niệm, lẽ phải thuộc về số đông, hay nói một cách khác “Thiểu số phục tùng đa số” và như vậy đương nhiên số đông phải “thắng” số ít.

Như vậy lẽ phải vẫn thuộc về đám đông. Xem ra, có vẻ như rất logic và rất đúng quy luật. Nhưng, tư duy này có còn phù hợp ở xã hội Việt Nam ta?

Chẳng là, mới đây Công an huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định đang mở chiến dịch truy quét tội phạm để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn trong dịp tết Nguyên đán Đinh dậu sắp tới. Ngày 3/1/2016 được người dân thông báo, công an huyện này đã thực thi nhiệm vụ, vây bắt một tụ điểm đánh bạc. Trong lúc vây bắt, một sự cố xảy ra ngoài ý muốn…… một “Con bạc” trong lúc chạy trốn đã bị chết, sau đó gia đình cũng đã xác nhận anh này có bị bệnh tim và tự nguyện mang xác về mai táng.

Thân nhân gia đình đau buồn trước cái chết đột ngột của anh Toàn

Thân nhân gia đình đau buồn trước cái chết đột ngột của anh Toàn

Thế nhưng, ban đầu số đông người dân do chưa hiểu rõ nguyên nhân, đã bị kích động cho rằng “Công an đánh chết dân”ngay lập tức hai chiến sỹ công an tham gia truy quyét đã bị một đám đông khống chế bắt giữ. Họ đã bắt hai chiến sỹ công an “Quỳ gối’ trước xác nạn nhân xấu số và dùng những lời lẽ lăng nhục, chửi rủa người chiến sỹ đang thực thi công vụ và đánh đập như “đòn thù” giáng vào hai chiến sỹ công an này.

https://youtu.be/110OVDvIIT8? t=8

Nhân, nói đến vụ này người ta lại nhớ cách đây không lâu. Ngày 14/4/2016 tại Thành phố Hồ chí Minh cũng xảy ra một vụ, tuy khác về nguyên nhân nhưng lại giống nhau về bản chất. Bởi “Cú đá quét” của anh Thượng sĩ công an có họ tên đầy đủ là Lương Việt Hà vào người bán hàng rong, tên  Phạm Thiện Minh Phong (27 tuổi, ngụ phường 3, quận 6) chạy xe tự chế bán ổi.

Được biết, anh này thường xuyên không chấp hành trật tự đô thị đã được quy định cấm bán hàng rong tại khu vực này. Thế nhưng, Hàng ngày anh ta vẫn kéo xe ba gác chở hoa quả gây ách tắc giao thông, và gây mất trật tự đô thị, Khi bị nhắc nhở anh ta có hành vi chống đối mạt sát công an và dẫn tới Cú “Ra chấn” của anh cảnh sát, làm cho gã bán hàng rong ngã sấp xuống đường. Ngay lập tức, hàng chục, người dân kéo đến, đa phần vì tò mò, nhưng lại có những kẻ cố tình không biết “Nếp tẻ ra sao” đã vội chửi tục, chửi thề, thậm chí khuyơ chân múa tay, cả đám đàn ông lẫn mấy mụ “Xoe xóe” cái mồm, kích động “Công an đánh nhân dân”. Thế là, hội chứng đám đông, kiểu bầy đàn xúm vào chửi rủa, hạ nhục anh công an này không tiếc lời, chỉ vì anh ta đã và đang làm đúng phận sự.

Thế là oan gia, công lí đã không thuộc về lẽ phải, chỉ vì áp lực kiểu đám đông, mà anh Thượng sỹ công an đang đúng, trở thành sai, anh bị phê bình và kỷ luật.

Buồn thay, hai vụ việc kể trên một phần do thiếu hiểu biết, bị kẻ xấu kích động nên họ có những lời nói khó nghe, rất phản cảm và cả những hành vi “Côn đồ” đối với người thực thi luật pháp đó cũng là điều dễ hiểu. Nhưng lại có những kẻ, có ăn có học, có danh, có phận, chúng đang khoác áo “Nhà báo” và có cả “Luật sư” mà hành vi của chúng chẳng khác gì lũ “Lều báo”, nhân danh Phóng viên mà chúng chẳng khác gì lũ “Phóng tinh viên” mất nhân cách, vô lương tâm, chúng cũng “Mồm nhanh hơn não” nhanh nhảu đưa lên báo, lên mạng xã hội những “tin Vịt” để “khóc mướn gào thuê” cho những kẻ vi phạm luật pháp với dã tâm đê tiện nhằm kích động nhân dân “Chĩa mũi nhọn” công kích vào lực lượng công an để bôi xấu chế độ. Thậm chí, hàng loạt báo chí cách mạng cũng “Câu viu giật tít” với tựa đề phản cảm như: “Công an quật ngã người bán hàng rong….” nhằm bôi nhọ Ngành công an.

Người ta không đặt câu hỏi ngược để làm sáng tỏ vấn đề, Tại sao? người bán hàng rong bị công an quật ngã.

Hai vụ việc kể trên, đã và đang làm chấn động “không gian mạng”. Đáng tiếc thay, cư dân online ngày nay nhiều người cũng có tư duy “Mồm nhanh hơn não” và “Tay chân còn nhanh hơn đầu” 80% trong số họ, chẳng biết “Đầu cua tai nheo” ra sao, chưa hiểu sự việc như thế nào”? cũng nhảy hùa vào để thể hiện thứ “Anh hùng bàn phím” để “Gõ lấy được”, viết lấy được bằng các Coment “hàm hồ”, vô căn cứ, để lên án hành động thực thi pháp luật của công an.

Thế nên, nhân chuyện này cũng đáng buồn thay, chỉ có 20% số người online ủng hộ đã thông cảm và chia sẻ những khó khăn, đồng cảm những vất vả, thể hiện lòng thương yêu chân thành của mình đối với các chiến sỹ công an khi làm nhiệm vụ, họ cũng rất đau đớn khi hình ảnh của các chiến sỹ công an bị đám đông côn đồ la ó, chửi rủa, lăng nhục, thậm chí bị đánh đập không thương tiếc được đưa lên mạng xã hội.

Rõ ràng, các chiến sỹ công an họ đang làm nhiệm vụ, họ đã và đang vì nhân dân, làm đúng phận sự, đúng trách nhiệm, làm đúng chức năng của người lính trên mặt trận đảm bảo anh ninh và trật tự xã hội, an toàn cho người dân, mà lại bị “đám đông” mang danh nhân dân vô ơn xỉ vả, hạ nhục, thậm chí có những hành vi côn đồ với những người con thân yêu của mình, đó là Công an nhân dân, họ đã từng “Thức cho dân ngủ, gác cho dân yên”, câu nói ngắn nhưng giàu ý nghĩa này đã phần nào khắc họa nên hình ảnh gần gũi, thân thương của người chiến sĩ Công an từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ.

Vậy, Tại sao một thiểu số người dân mang danh “đám đông’ họ lại có lối hành xử thiếu suy nghĩ và côn đồ như vậy?

Thế nên, Chỉ đến khi sự thật được phơi bầy, kẻ đánh bạc chết ở Bình Định không phải công an gây nên, rồi tay bán hàng rong không chấp hành quy định, lại có hành vi chống đối bị quật ngã hôm 14/4/2016 ở Thành phố Hồ chí Minh, với bản chất “côn đồ” sẵn có và mới đây hắn lại tái phạm tội trạng cũ, khi bị nhắc nhở y lại dở thói du côn, tông thẳng xe Ba gác gây thương tích cho anh Công an đang thực thi nhiệm vụ và hắn đã bị bắt chắc chắn tết này hắn sẽ đón xuân trong tù bởi hành vi đầy tội lỗi của mình .

Thế là, đã quá rõ đám đông “côn đồ” khoác áo nhân dân hạ nhục và đánh đập công an ở Bình định và kẻ khoác áo “dân ngèo’ đẩy xe ba gác bán hàng rong, nhưng lại có thói du côn, chúng đã và đang là những kẻ côn đồ  vi phạm luật pháp. Hành vi của chúng đã bị bóc trần và đương nhiên đã lấy đi nước mắt “Cần lao” kiểu nước mắt cá Sấu, của những kẻ Chí Phèo thời hiện đại, khi chúng cố tình nhắm mắt trước sự thật, để “khóc mướn gào thuê”, cho những kẻ vi phạm luật pháp. Đó cũng là cái tát của công lý, của lẽ phải vào đám “bồi bút” mất nhân cách ….cùng đám đám Luật sư vô lương …..và cả đám đông “côn đồ” khoác áo nhân dân.

Trở lại vụ án “Chết người” ở Tuy phước tỉnh Bình Định, sự việc đã được làm sáng tỏ, nguyên nhân cái chết của con bạc đã được làm rõ và đương nhiên “Công an không hề đánh dân và cũng không giết nhân dân” như lũ “Lều báo” thối mồm kêu gào và những đám đông, mang danh nhân dân có hành vi vi phạm pháp luật khi xỉ nhục và đánh đập dã man người thực thi công vụ.

Vì thế, dư luận đang đòi hỏi, công lý phải được thực thi, pháp luật phải được thực hiện, hãy lôi cổ những kẻ cầm đầu kích động, cùng đám côn đồ đánh đập dã man hai chiến sỹ công an. Đưa chúng ra trước “Vành móng móng ngựa” để trả giá cho hành vi vi phạm luật pháp của mình.

Nguyễn Kim Khanh

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận