Lộ diện tỷ phú “mua đứt” Olympic Sochi

12/02/2014 10:13
Tường Vân

(Kênh 13) – 9 tỷ phú giàu nhất Nga chi tới 50 tỷ USD cho thế vận hội tốn kém nhất Olympic Sochi 2014.

1_dpbe

Iskander Makhmudov: Makhmudov là người đứng đầu ngành đường sắt Nga, đóng góp 8,79 tỷ USD cho Olympic. Makhmudov tài trợ hoàn toàn cho sân băng Shayba, nơi mà các cuộc thi trượt băng nghệ thuật sẽ được tổ chức, trị giá 98,5 triệu USD.
2_fdjz

Arkady Rotenberg: Trong số những doanh nhân có ảnh hưởng nhất ở Nga, Arkady Rotenberg đã đóng góp 7,36 tỷ USD. Ông đã góp phần vào việc xây dựng nhà máy điện, đường cao tốc và đường ray xe lửa phục vụ Olympic Sochi.

3_qtgc

Oleg Deripaska: Oleg Deripaska là giám đốc điều hành của công ty nhôm lớn nhất thế giới. Với vốn đầu tư báo cáo 13,8 tỷ USD tại Sochi, Deripaska và công ty của ông đã tân trang sân bay của thành phố, xây dựng làng Olympic chính và xây dựng cảng hàng hóa Imeretinskiy 4.

4_nrdo

Vladimir Protanin: Forbes đánh giá ông là người giàu thứ tư nước Nga và giàu thứ 46 thế giới. Vladimir Protanin là một trong những người ủng hộ ngay từ đầu cho Thế vận hội Mùa đông ở Sochi và đã đầu tư 25 tỷ USD vào các trò chơi mùa đông.

6_zwow

Viktor Vekselberg: Viktor Vekselberg là chủ sở hữu chính của Tập đoàn Renova, một công ty của Nga chuyên về nhôm, dầu, năng lượng, viễn thông. Đóng góp của Vekselberg cho Sochi năm 2014 khoảng 500 triệu USD.

7_usks

Alisher Usmanov: Alisher Usmanov đứng thứ 34 theo danh sách Forbes về các tỷ phú giàu nhất thế giới. Usmanov đã ký một hợp đồng tài trợ 13 tỷ USD với Ủy ban tổ chức Olympic.

8_csjv

Andrei Bokarev: Ông hiện đang điều hành một trong những công ty chế tạo máy lớn nhất của Nga. Bokarev từng có ý định chi 60 triệu USD cho 7.000 chỗ ngồi Olympic trượt băng trường, tuy nhiên tổng số tiền chi tiêu vượt rất xa, lên tới 103 triệu USD.

9_nhjl

Vagit Alekperov: Ông là người giàu thứ 5 ở Nga và giàu thứ 55 thế giới. Vagit Alekperov là chủ tịch của Lukoil – một trong những công ty dầu khí mạnh nhất thế giới. Ông dành 15 triệu USD cho Olumpic Sochi.

5_loqr

 

 

 

 

 

 

Gennady Timchenko: Ông là một trong những người quyền lực nhất ở Nga, đóng góp tới 1,8 tỷ USD cho Olympic Sochi.

 

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận