Lo gặp 'ác mẫu', phụ huynh méo mặt trông con ngày Tết

21/01/2014 16:21
Tường Vân

(Kênh 13) – Năm nay học sinh được nghỉ tết đến 16 ngày trong khi phụ huynh được nghỉ 9 ngày. Những gia đình có con trong độ tuổi mầm non “méo mặt” tìm chỗ giữ con ngày Tết.

Trẻ con mừng, phụ huynh méo mặt

Nghỉ tết dài là niềm vui mừng của con trẻ, nhưng cũng đưa đến nhiều nỗi lo cho các bậc phụ huynh, khi có quá nhiều vấn đề nảy sinh trong hơn 2 tuần trẻ được ở nhà.

Sau khi đọc thông báo nghỉ Tết của con tại Trường Mầm non Hoa Lư (quận 1, TP.HCM) nhiều phụ huynh không khỏi lo ngại. Bởi lịch học của các bé sẽ hết ngày 24/1/2014 (nhằm ngày 24 tháng chạp) là nghỉ. Trong khi hầu hết các phụ huynh phải làm hết ngày 28/1/2014 (nhằm ngày 28 tháng chạp).

“Tết việc nhà nhiều, việc cơ quan cũng lắm, vậy mà con lại nghỉ học sớm. Tôi đang lo lắng không biết gửi bé ở đâu. Bây giờ vợ chồng tôi buộc phải cân nhắc giữa hai phương án, chia nhau đưa con đi làm hoặc gửi tạm con ở một nhà trẻ nào đó”, chị Bích Trâm chia sẻ.

Ảnh minh họa: Các trường công không nhận giữ trẻ ngày Tết trong khi lịch nghỉ Tết của trẻ và phụ huynh ở TP.HCM “vênh” nhau khá nhiều

Ảnh minh họa: Các trường công không nhận giữ trẻ ngày Tết trong khi lịch nghỉ Tết của trẻ và phụ huynh ở TP.HCM “vênh” nhau khá nhiều

Tương tự, các phụ huynh có con em học tại trường Mầm non Tuổi Thơ 7 (quận 3) cũng thom thóp lo không biết sau ngày 24/1 (24 tháng chạp) sẽ gửi con ở đâu. Trường đã thông báo chính thức sẽ nghỉ theo lịch của Sở GD-ĐT TP.HCM (từ ngày 25/1 đến 9/2/2014 dương lịch (tức là từ 25 Tết đến hết ngày mùng 10 âm lịch).

Mấy năm học trước, nhiều trường công lập nhận giữ trẻ trong những ngày giáp Tết. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho không ít phụ huynh. Tuy nhiên, năm nay các trường nghỉ theo đúng quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM khiến nhiều phụ huynh “kẹt”. Các trường cho rằng khó mở lớp khi giáo viên đã quanh năm tất bật, thay vì tiếp tục trông trẻ họ muốn tập trung lo cho gia đình. Trong khi, muốn tổ chức lớp, mọi bộ phận của trường vẫn phải hoạt động bình thường mà số trẻ gửi cũng không đáng kể.

Ngoài nỗi lo giữ con những ngày giáp tết để giải quyết công việc tồn đọng, tranh thủ dọn dẹp, mua sắm, trang trí nhà cửa, nhiều phụ huynh còn đau đầu tính chuyện sau tết gửi con ở đâu để đi làm. Vì cán bộ, công chức có lịch đi làm từ ngày 7 tháng giêng, nhưng trường học lại nghỉ đến hết ngày 10 tháng giêng.

Những vụ “bảo mẫu” bê bối khiến phụ huynh bất an

Trái ngược với trường công, phần lớn các trường tư thục hoạt động đến sát Tết, trùng với lịch nghỉ của phụ huynh. Ngoài việc trông trẻ của trường, nhiều trường tư cũng nhận thêm trẻ bên ngoài để đáp ứng nhu cầu phụ huynh, tăng thêm thu nhập cho giáo viên. Vậy nên trường tư thục được xem là một trong những “cứu cánh” cho phụ huynh trước tình huống cha mẹ và con cái nghỉ “lệch” nhau.

Ảnh minh họa: Lo gặp ’ác mẫu’, phụ huynh méo mặt trông con ngày Tết

Ảnh minh họa: Lo gặp ’ác mẫu’, phụ huynh méo mặt trông con ngày Tết

Qua tìm hiểu, đa phần các nhóm trẻ gia đình đều tổ chức nhận giữ trẻ đến hết ngày 28, thậm chí là 29/1 (nhằm ngày 28, 29 Tết). Tại trường mầm non tư thục Chim Non (quẫn 7), chủ trường cho biết, ngoài nhận giữ trẻ đang là học sinh của trường còn nhận thêm trẻ ở bên ngoài. Đối với trẻ bên ngoài, học phí là 150.000 đồng/ ngày, bao gồm: Trông giữ trẻ từ 6 giờ 45 sáng đến 16 giờ và 4 bữa ăn (ăn sáng, ăn trưa và 2 bữa xế).

Tương tự, tại lớp mầm non tư thục Baby (quận Tân Bình) cũng vậy, ngoài học sinh cũ, còn nhận thêm học sinh của các trường mầm non khác. Học phí là 100.000 đồng/ ngày, học ngày nào trả tiền ngày đó.

Một số trường mầm non tư thục khác như Sóc Nâu (quận 3) cũng mở dịch vụ trông trẻ với phí dao động 120.000 – 250.000 đồng/ngày. Ngoài ra, nhiều nhóm trẻ gia đình cũng nhận trông trẻ từ ngoài nên “nguồn cung” chỗ giữ trẻ trong những ngày sát tết không hề khan kiếm, rất nhiều chỗ cho bố mẹ gửi con, nhiều nơi còn chấp nhận giữ theo ngày.

Thực tế, con nghỉ sớm, nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh rất cao nhưng họ lại không mấy mặn mà với dịch vụ trông trẻ ở trường tư và nhóm trẻ gia đình. Theo các chủ trường, đến thời điểm này cũng không nhiều phụ huynh đăng ký gửi con, chỉ mới ít cuộc điện thoại gọi đến thăm dò.

Lý giải nguyên nhân này, nhiều phụ huynh cho rằng, do gần đây xảy ra những vụ bê bối của giáo dục mầm non khiến họ không mấy an tâm khi gửi con ở các địa điểm tư. Cụ thể như vụ Hồ Ngọc Nhờ (quận Thủ Đức) giẫm chết trẻ 18 tháng tuổi. Một vụ khác cũng gây bức xúc trong dư luận không kém là 2 bảo mẫu Nguyễn Lê Thiên Lý và Lê Thị Đông Phương đày đọa trẻ tại nhóm trẻ gia đình Phương Anh (quận Thủ Đức) hồi đầu tháng 12/2013 vừa qua.

Ngoài việc bất an khi gửi con ở trường tư, phụ huynh còn có chung tâm trạng lo lắng khi chỉ gửi con vài ngày, không đủ thời gian để trẻ thích nghi với môi trường sinh hoạt với thầy cô, bạn bè mới, dễ phát sinh nhiều vấn đề.

Nhiều người tính đến các phương án khác, như bố mẹ thay nhau trông trẻ, đưa con đến công sở, gửi người quen,…trước khi bàn đến việc gửi con ở trường mới.

(Đất Việt)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận