Lộ ghi âm đòi Chánh tòa kinh tế Hải Phòng 130 triệu chạy án

30/11/2013 16:15
Hạ Nam

Ngày 29-11, TAND TP Hải Phòng chính thức có công văn thông báo việc Chánh án TAND TP.Hải Phòng ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chánh tòa kinh tế Hải Phòng, tạm đình chỉ nhiệm vụ xét xử của thẩm phán đối với ông Ngô Văn Anh để tiếp tục kiểm điểm, làm rõ nghi án thẩm phán này nhận hối lộ 130 triệu đồng.

Người tố cáo là ông Đồng Xuân Thép, trú tại đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Ngoài việc tố cáo thẩm phán Ngô Văn Anh nhận “bôi trơn” 130 triệu đồng, ông Thép còn “tố” ông Lê Khắc Hạnh-Phó Chánh án TAND TP Hải được chia 30 triệu đồng. Ông Khanh, lãnh đạo một phòng nghiệp vụ thuộc VKSND TP Hải Phòng cũng nhận được 30 triệu đồng tiền “bôi trơn”. Tổng số tiền mà ông Thép đã chi để “bôi trơn” cho cán bộ của tòa án, VKS là 160 triệu đồng.

Ông Ngô Văn Anh chính là thẩm phán đã thụ lý vụ kiện phúc thẩm của ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng vì việc ra quyết định thu hồi đất trái luật. Sau đó, ông Ngô Văn Anh đã lập biên bản hòa giải giữa ông Vươn và UBND huyện Tiên Lãng, với nội dung ông Vươn rút đơn thì huyện Tiên Lãng sẽ tiếp tục giao đất. Tuy nhiên, sau khi tiến hành lập biên bản hòa giải, ông Vươn rút đơn khởi kiện thì UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định cưỡng chế. Hậu quả đã dần đến vụ án giết người, chống người thi hành công vụ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.TAND TP Hai Phong

Cùng với đơn tố cáo, ông Thép còn gửi kèm 4 file ghi âm. Trong những đoạn băng ghi âm này, giọng nói được cho là của vị Chánh tòa kinh tế với ông Thép về việc số tiền chạy án giữa 2 người này, đã thể hiện “Phải nộp đủ tao mới họp được, không nộp đủ không họp được”. Hoặc có đoạn “anh mới trả chú được 30 triệu… để anh lấy của thằng Hạnh (Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng) 50 triệu, lấy của thằng Khanh bên VKS 50 triệu đồng…”. Còn giọng người đàn ông được cho là của ông Hạnh – Phó Chánh án TAND TP.Hải Phòng – khi trả lại tiền: “Cái hôm nọ chú đưa vẫn còn nguyên, tôi để trong cặp, nhưng không mang ở đây. Bây giờ chú qua chỗ anh, anh gửi trả chú cái hôm nọ, anh chưa biết là bao nhiêu?”. Ông Thép: “Ba chục”. Ông Hạnh: “Thì chú đưa thế nào thì vẫn thế…”.

Liên quan đến nghi án, trước đó tháng 8-2010, ông Thép có đơn khởi kiện Cty CP xây dựng 204 để đòi tiền thi công 3 công trình biệt thự Bảo Đại Đồ Sơn, đường nước 353, dự án cầu Thành Trì (gói thầu số 1, số 2) với tổng số tiền khoảng 2 tỉ đồng.

Ngày 22-10-2010, TAND TP.Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên Cty CP xây dựng 204 phải trả cho ông Thép số tiền hơn 1,8 tỉ đồng. Đến ngày 18-3-2011, TAND Tối cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm, ra quyết định hủy bản án sơ thẩm đề giải quyết lại vụ án.

Đến ngày 22-7-2013, TAND TP.Hải Phòng mở lại phiên tòa để giải quyết vụ án. Phiên tòa do thẩm phán Ngô Văn Anh đã tuyên ông Thép phải trả lại cho Cty CP xây dựng 204 số tiền trên 5 tỉ đồng.

Theo ông Thép, trước khi mở phiên tòa, ông Anh yêu cầu ông Thép chi 130 triệu đồng “bôi trơn” để tổ chức cuộc họp và xét xử. Sau đó, ông Anh yêu cầu ông Thép đến gặp ông Hạnh – Phó Chánh án TAND TP.Hải Phòng để “bôi trơn” tiếp 30 triệu đồng cho ông này. Sau phiên tòa, vì thấy kết quả bất lợi cho mình, ông Thép đã có đơn tố cáo.

Từ thông tin phản ánh của báo chí, lãnh đạo VKS cũng đã yêu cầu ông Khanh viết báo cáo giải trình về nghi án nhận tiền “bôi trơn” 30 triệu đồng.

Một lãnh đạo của TAND TP Hải Phòng cho biết, đối với ông Lê Khắc Hạnh – Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng, thuộc diện nhân sự TAND Tối cao quản lý, hiện TAND TP Hải Phòng đã báo cáo vụ việc cho TAND Tối cao chờ ý kiến.

(Pháp Luật)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận