Luật sư 'sốc' khi xem clip trẻ bị bảo mẫu hành hạ

18/12/2013 12:35
Long Nhất

Theo luật sư Triệu Dũng (Đoàn luật sư Hà Nội), các bảo mẫu ở nhóm trẻ gia đình Phương Anh trong vụ bạo hành trẻ em gây phẫn nộ dư luận có thể bị phạt tù cao nhất 3 năm.
– Với clip bảo mẫu hành hạ trẻ em ở quận Thủ Đức (TP.HCM) lan truyền trên mạng, luật sư nghĩ gì về những hình ảnh đó?

– Thật đau đớn khi phải chứng kiến những cảnh tượng đó. Tôi thực sự “sốc” với hành động của bảo mẫu Lê Thị Đông Phương (31 tuổi) và Nguyễn Lê Thiên Lý (19 tuổi) ở nhóm trẻ tư thục mầm non Phương Anh (đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước). Cơ sở này sẽ gây ảnh hưởng đến những cơ sở mầm non có uy tín khác.

Phụ huynh tin tưởng trao gửi tính mạng, sức khỏe con mình vậy mà họ dã man quá. Pháp luật chắc chắn sẽ xử lý đúng người, đúng tội.

– Với hành vi hành hạ người khác mà cơ quan điều tra đã khởi tố, Phương và Lý sẽ phải đối mặt với mức hình phạt ra sao?

– Pháp luật hình sự Việt Nam đã có điều luật tương ứng (Điều 110) quy định về tội hành hạ người khác. Theo đó, hành hạ người khác là hành vi của một người đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình, như gây đau đớn về thể xác hoặc đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc bằng các hành vi: Đánh đập, giam hãm, không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn, uống, không cho mặc đủ ấm…

Về hình phạt dành cho loại tội phạm này, nhẹ thì phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến 2 năm.

Tại khoản 2 của Điều luật này quy định nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì có thể bị phạt tù từ 1-3 năm: người già, trẻ em (là người chưa đủ 16 tuổi), phụ nữ có thai hoặc người tàn tật, hay hành hạ nhiều người.

Tuy nhiên, nếu hành vi đối xử tàn ác này mà gây thương tích cho người bị hành hạ thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104 Bộ luật Hình sự. Theo đó, cơ quan điều tra cũng cần đưa trẻ đi giám định để xác định thương tích, ảnh hưởng của trẻ do bị các cô hành hạ.

Nếu các bảo mẫu này cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho các cháu bé mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%, hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm…

Nếu các bảo mẫu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của các cháu bé mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%, hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định như: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm… thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Hình ảnh được ghi lại tại trường mầm non. Ảnh: Tuổi Trẻ.

 – Nếu cơ quan điều tra làm rõ và khởi tố hành vi kinh doanh trái phép, bà Lê Thị Đông Phương (quản lý mầm non tư thục Phương Anh) sẽ bị xử lý ra sao?

– Người này có thể bị khởi tố ở điều 159 Bộ luật Hình sự. Theo đó, người quản lý sẽ bị phạt từ 5-50 triệu đồng và cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Trường mầm non tư thục Phương Anh do bà Lê Thị Đông Phương quản lý hoạt động khoảng một năm nay. Trước khi mở trường, bà Phương có  bảy năm làm cô giáo dạy trẻ tại một trường mầm non ở quận1. Địa điểm mở trường mầm non bà Phương thuê lại của một người dân, đây cũng là nơi sinh sống của cả gia đình bà. Ngoài việc nhận giữ trẻ từ 10 tháng tuổi đến 4 tuổi, bà Phương còn nhận dạy đàn và dạy chữ cho các bé sắp vào lớp 1.

Trước khi vụ việc bị phát hiện, nhóm trẻ tư thục mầm non có 22 bé, chủ yếu là con của viên chức và công nhân. Lúc cao điểm, trường có thể nhận giữ tới 40 trẻ. Chi phí giữ trẻ từ 1-1,2 triệu mỗi tháng (tùy thuộc độ tuổi) và giữ từ thứ hai đến thứ bảy.

Một số người dân ở gần trường cho biết các bé đã bị các bảo mẫu thường xuyên hành hạ nhưng sự việc chỉ thực sự bùng nổ khi đoạn clip quay lại từng hành động tàn ác của các bảo mẫu này với các bé bị phát tán sáng 17/12.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận