Lương nhân viên ngân hàng chỉ dám ăn sáng bằng mì gói

20/11/2013 21:55
Tường Vân

“Phòng tôi làm ai cũng 2 bằng đại học, nhưng lương cộng phụ cấp của 7 nhân viên trong phòng từ 4,9 triệu đến 5,3 triệu đồng”.

“Phòng tôi làm ai cũng 2 bằng đại học, nhưng lương cộng phụ cấp của 7 nhân viên trong phòng từ 4,9 triệu đến 5,3 triệu đồng”.

‘Ngân hàng không cho vay vẫn lời to’
Thống kê thu nhập và lợi nhuận bình quân đầu người của các ngân hàng từ gần 9 triệu đến hơn 17 triệu mới đây đã làm cho nhiều nhân viên ngân hàng “khóc ròng” vì mức lương của họ quá thấp so với mức bình quân này.

Bạn đọc Thanh than thở “Thông tin như vậy thì người nhà sẽ nghĩ mình giấu quỹ đen mất thôi. Không phải ai cũng làm trong ngành tài chính để có thể hiểu điều này. Thà có quỹ đen cũng đỡ. Ức chế khủng khiếp”.

Đồng tình với ý kiến trên, bạn đọc Nthang cũng than “Vợ tôi làm cho một ngân hàng lớn, làm từ sáng đến tối, lương chỉ có 5tr/tháng. Bình quân như thế này, chứng tỏ lương lãnh đạo là cao ngất ngưởng”.

vc-1

Trường hợp của Nguyen Dinh Nam còn bi đát hơn: “Chưa chỗ nào bằng bên chi nhánh chúng tớ đâu, 3 triệu cộng thêm ăn ca được 3,5 triệu/tháng đến hôm 20/11/2013 tính ra gần 2 tháng chưa được nhận lương đây. Lắm lúc muốn lên cầu mà nhảy cho xong”.

Còn bạn đọc HoangLong cho biết: “Phòng tôi làm ai cũng 2 bằng đại học, nhưng lương cộng phụ cấp của 7 nhân viên trong phòng từ 4,9 triệu đến 5,3 triệu, còn lương sếp thì không biết. Sáng nào cũng ăn mì gói”.

Nhiều ý kiến cho rằng vì lương sếp cao nên mới có mức thu nhập bình quân đó. Bạn đọc Hugh Le thắc mắc: “Ngân hàng nào lương cũng cao hết, sao ngân hàng tôi lương thấp quá trời. Tôi sống ở Sài Gòn và làm việc trên 8 năm mà lương chỉ chưa tới 4 triệu mà còn bị trừ lương nữa”. Bạn đọc Thang cũng cho rằng “cái này là lấy lương sếp mà chia bình quân mới được vậy, chứ nếu tính trung binh lương nhân viên thì chỉ được tầm 6-7 triệu đồng là cao, mà mỗi ngày phải làm 10 tiếng, áp lực… Ngân hàng bây giờ không phải là ngành hot”.

“Bản thân tôi cũng là cán bộ tín dụng khách hàng cá nhân của ngân hàng trả lương bình quân trên 13 triệu, nhưng lương của tôi không bằng một nửa số đó, dù tôi quản lý gần 60 tỷ dư nợ và nợ xấu chỉ có 300 triệu, nợ quá hạn 1tỷ”, bạn đọc Thanhbinh nói. Độc giả Hùng Võ cũng đồng tình: “Vợ tôi làm hôm nào cũng 7, 8 giờ mới về nhà, lương chỉ có 5 triệu thôi. Các sếp mới lương cao.”

Bạn đọc Trần Thành cho biết: “Mình làm cho một ngân hàng trong này và lương đa phần lương 4-6 triệu đồng chứ mấy. Làm 3 năm rồi cũng chừng ấy thôi, mà là làm nhân viên kinh doanh, lương này đã bao gồm 450 nghìn tiền cơm đó”.

Không chỉ lương thấp hơn rất nhiều so với mức thu nhập bình quân được thống kê mà các nhân viên ngân hàng cũng không ngừng than thở công việc quá áp lực, vất vả.

Bạn đọc VTB viết: “Ông xã mình cũng thường xuyên làm tối mắt đến 7-8h tối mới về đến nhà (có hôm đến 10h , còn bị dọa chuẩn bị mang màn lên công ty ngủ lại). Cuối tuần mang tiếng chỉ làm sáng thứ 7, nhưng một tháng thường là 3, ít thì cũng 2 cuối tuần là đi liên miên, chẳng có thời gian mà thở. Lúc nào cũng thấy mình trong tình trạng kiệt sức. Lương thì tháng nào nhiều mới được 5-6 triệu, mà lương toàn tạm ứng trước có hơn 2 triệu, 3-6 tháng mới quyết toán một lần để bù thêm. Nghe mức lương trung bình theo thống kê ở trên thuộc loại top mà thấy ngậm ngùi quá”.

images

Bạn đọc NHQD cũng kể khổ: “Bạn gái mình làm ngân hàng lương 7 triệu đồng một tháng. Trung bình làm từ sáng 8h sáng đến 7-8h tối mới về, mệt mỏi, áp lực. Mai này có con gái nhất định không khuyến khích làm ngân hàng, nhất là giao dịch viên”.

Bạn đọc Nguyen Toan Thang cũng cùng cùng tâm trạng: “Lương các sếp thì cao ngất ngưởng, còn của nhân viên thì thấp tè. Nhân viên thì làm vất vả tối mặt, áp lực công việc thì quá lớn, nhất là bộ phận giao dịch viên. Sau này mình không bao giờ cho con theo ngành ngân hàng”.

Bạn đọc Phạm Văn Trấn cho biết: “Tôi đang làm ở vị trí trưởng phòng của một ngân hàng trong số được liệt kê ở trên, nhưng hàng tháng làm tối mặt tối mũi lương chưa đến 14 triệu, vậy thì lấy đâu đòi nhân viên lương cho cao. Mai này chắc chắn sẽ không bao giờ cho con cái làm cái nghiệp ngân hàng này nữa”.

Xin lấy ý kiến Mainguyen thay cho lời kết: “Làm ngân hàng không sung sướng như các bạn nghĩ đâu kể cả sếp và nhân viên. Áp lực cực kỳ. Nếu là phụ nữ khuyên các bạn không nên chọn làm giao dịch viên ngân hàng để làm (nếu bạn có khả năng làm nhiều việc khác) bởi một người mẹ, người vợ không thể đằng đẳng ngày này qua ngày khác ra khỏi nhà lúc 7h30 sáng và về nhà lúc 7h30 tối kể cả lúc bạn có con nhỏ. Thật kinh khủng”.

(VnExpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận