Lý do để bạn không nên dùng đồ uống năng lượng

24/01/2014 16:24
Tường Vân

(Kênh 13) – Suy nghĩ kỹ trước khi mua đồ uống năng lượng, đừng dùng tiền phí phạm vào những đồ uống có hại. Thay vào đó, nên uống nước thiên nhiên, tập luyện thể thao để có đủ nguồn năng lượng cho cả ngày dài

Tác dụng phụ

24012014_edaily_tac_hai_thuc_uong_nang_luong_10

Nếu bạn chưa biết, đồ uống năng lượng có một số tác dụng phụ đặc biệt nghiêm trọng: kích động thần kinh, đau bụng, đau ngực, chóng mặt, co giật, mất ngủ và thậm chí dẫn đến cơn đau tim. Chỉ vì chúng ta dễ dàng tìm được một lon đồ uống không có nghĩa là chúng không thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Căng thẳng và lo lắng

24012014_edaily_tac_hai_thuc_uong_nang_luong_5

Trong thực tế, một trong những lý do thuyết phục nhất để ngăn chặn sử dụng đồ uống năng lượng là chúng có thể làm gia tăng cảm giác lo lắng và căng thẳng của bạn. Một số thức uống năng lượng được tìm thấy có chứa nhiều caffeine hơn những gì được quảng cáo trên nhãn.

Quá nhiều caffeine sẽ gây ra cảm giác bồn chồn và căng thẳng kinh niên, và làm tăng nhịp tim nên tìm đến đồ uống nhiều năng lượng không phải giải pháp tốt nhất khi cảm thấy cô đơn, buồn bực.

Nhiều đường

Ngoài việc cung cấp nguồn năng lượng nhân tạo, các loại đồ uống này thường chứa rất nhiều đường. Một số loại thức uống được biết có chứa lượng đường trung bình khoảng 15 thìa cà phê. Đường có thể khiến bạn mất nước và ức chế hệ thống miễn dịch, tăng viêm nhiễm, dẫn đến sâu răng và tăng cân.

24012014_edaily_tac_hai_thuc_uong_nang_luong_4

Tâm trạng thất thường

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ đồ uống nhiều năng lượng, bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi lựa chọn chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên uống cà phê đã được biết là làm giảm nồng độ serotonin. Chất này có vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền cảm giác thần kinh. Sự suy giảm của nội tiết tố này có liên quan đến sự buồn chán, lo lắng và trầm cảm.

Mất ngủ

24012014-edaily-tac-hai-thuc-uong-nang-luong-9

Bạn có thể thỏa mãn với sự gia tăng đột ngột của năng lượng và cơ thể tràn đầy sức sống trong một buổi chiều mệt mỏi. Nhưng nó không hề hữu ích khi bạn đã sẵn sàng để ngủ vào ban đêm. Đồ uống năng lượng có thể làm bạn mất đi giấc ngủ sâu vào ban đêm. Hãy bỏ đi thói quen sử dụng đồ uống này và cung cấp nguồn năng lượng tự nhiên an toàn hơn thông qua tập luyện thẻ thao, uống nước và đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Tốn chi phí

24012014_edaily_tac_hai_thuc_uong_nang_luong_2

Đồ uống năng lượng có thể lấy đi của bạn 900 USD trong một năm hoặc hơn nữa. Một lon thức uống năng lượng trung bình có giá từ 3-4 USD. Vì vậy, nếu bạn bỏ đi thói quen tốn kém này hàng ngày, bạn sẽ có đủ tiền chi tiêu cho giày dép, quần áo và các mặt hàng khác tuyệt vời hơn.

Chất ngọt nhân tạo

24012014_edaily_tac_hai_thuc_uong_nang_luong_7

Chế độ ăn uống hoặc đồ uống năng lượng ít calo có liên quan tới nguy cơ bệnh béo phì ngày càng tăng cao. Các công ty bắt đầu sản xuất những loại đồ uống không đường cách đây vài năm. Mỗi phần đường nhân tạo chỉ có 20 calo còn tồi tệ hơn khi bạn ăn đường tự nhiên.

Hương vị nhân tạo và màu sắc

24012014_edaily_tac_hai_thuc_uong_nang_luong_3

Hầu hết các loại đồ uống năng lượng ngoài thị trường không được sản xuất từ nước trái cây thật, vì vậy họ cần chất tạo màu nhân tạo và hương liệu để tạo hương vị và trông chúng hấp dẫn hơn. Bạn sẽ sợ hãi khi biết rằng đồ uống năng lượng có hương vị, màu sắc nhân tạo chứa rất nhiều hóa chất độc hại.

Các nhà sản xuất sử dụng thuốc nhuộm thực phẩm khác nhau, nhưng chúng đều gắn liền với những phản ứng tiêu cực của cơ thể, từ chứng đau nửa đầu, chóng mặt đến hành vi hung hăng, hiếu động thái quá, la hét không kiểm soát được và khóc lóc, căng thẳng, mất khả năng ngồi yên hoặc tập trung ở trẻ em.

Vitamin B

Vitamin này là một trong những thành phần ở hầu hết các thức uống năng lượng. Chắc chắn có lợi nếu cung cấp ở tỷ lệ khuyến cáo mỗi ngày nhưng nếu hơn 34 mg Vitamin B3 có thể gây đỏ da., dẫn đến nhiễm độc gan. Hơn 99 mg Vitamin B6 có thể gây ra các vấn đề thần kinh như cảm giác nóng rát và tổn thương da.

Dị ứng

24012014_edaily_tac_hai_thuc_uong_nang_luong_8

Thức uống năng lượng đều chứa thành phần caffeine có thể dẫn đến một số phản ứng dị ứng nguy hiểm như phát ban, ngứa, nổi mề đay, sưng lưỡi, miệng, mặt, môi, khó thở, tức ngực, nôn mửa cho người nhạy cảm.

(Sức Khỏe)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận