Lý do hoãn xét xử phúc thẩm vụ “quan tài diễu phố” là gì?

04/12/2013 09:59
Hải Băng

Liên quan đến vụ “quan tài diễu phố”, ngày 3/12, gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

Theo kế hoạch của Tòa phúc thẩm – TAND tối cao, hôm nay, ngày 4/12, cơ quan này sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án “quan tài diễu phố” xảy ra tại phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vào 15/3 vừa qua.

Tuy nhiên, cuối giờ chiều hôm qua, 3/12, trong một cuộc trao đổi nhanh với chúng tôi, Thẩm phán Đỗ Thế Bình, Chánh tòa hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tòa phúc thẩm của TAND tối cao vừa thông báo hoãn phiên xét xử phúc thẩm vụ án này.

Tuy vị Thẩm phán này nói không rõ lý do hoãn phiên tòa nhưng được biết qua luật sư Lê Thị Oanh – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại, gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đã có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

quan-tai-dieu-pho

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Hải (mẹ của nạn nhân Tuấn Anh) và chị Nguyễn Minh Thương (vợ của anh Tuấn Anh) đã cùng đứng tên trong đơn với tư cách là đại diện theo pháp luật của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh cho biết ngày 21/11/2013, họ đã nhận được Giấy triệu tập của Tòa thông báo ngày 04/12/2013 có mặt tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc để tham gia tố tụng tại phiên tòa phúc thẩm.

Tuy nhiên, “đến ngày hôm nay gia đình chưa nhận được thông báo bằng văn bản có dấu đỏ của Tòa cấp sơ thẩm về việc kháng cáo của 6 bị cáo mà chỉ nhận được thông báo bằng lời nói của thư ký tòa án. Chính vì vậy, gia đình chúng tôi chưa biết có kháng cáo thật hay không để có ý kiến về việc kháng cáo này”, nội dung đơn thể hiện.

Lá đơn này cũng viết rõ: “Mặt khác, do sức khỏe, tinh thần sa sút từ ngày xảy ra vụ án thương tâm đối với gia đình, tôi – Nguyễn Thị Hải – thường xuyên đau ốm. Hiện tại, sức khỏe của tôi không tốt phải truyền nước. Để tránh ngất tại tòa án phải đi cấp cứu như lần xét xử sơ thẩm, tôi viết đơn này kính đề nghị Quý Hội đồng xét xử/Quý Tòa hoãn phiên tòa phúc thẩm ngày 04/12/2013 lại để tôi ổn định sức khỏe”.

Trước đó, ngày 6/9, cuối phiên xét xử sơ thẩm vụ án “quan tài diễu phố” này, HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt các bị cáo như sau: bị cáo Phùng Mạnh Tuấn bị tuyên tử hình, bị cáo Nguyễn Văn Bính 12 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Tình bị tuyên phạt 18 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Định bị phạt 20 năm tù, bị cáo Phùng Đắc Tú bị phạt tù chung thân, bị cáo Đặng Quốc Tú bị phạt tù chung thân cùng về tội “Giết người”.

Còn các bị cáo Nguyễn Duy Hiệp bị phạt 2,5 năm tù về tội Không tố giác tội phạm và bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị phạt 3 năm tù về tội Che giấu tội phạm. Ngay sau phiên xét xử sơ thẩm, 6 trong 8 bị cáo của vụ án lẫn gia đình bị hại đồng loạt kháng án.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận