Máy bay ném bom tầm xa H-18 Trung Quốc chỉ là trò Cá tháng Tư?

13/11/2013 16:49
Long Nhất

Cư dân mạng thế giới nghi ngờ rằng thiết kế máy bay ném bom chiến lược H-18 được tiết lộ trên các trang web của Trung Quốc chỉ là một “trò đùa” của nước này.

Theo Duowei News, kênh thông tin do những người Trung Quốc ở nước ngoài điều hành, trong khi ảnh mô hình và thiết kế của máy bay ném bom chiến lược H-18 do Trung Quốc phát triển được đăng tải rầm rộ trên các trang web quân sự của nước này, thì cư dân mạng trên khắp thế giới cho rằng đây chỉ là một “trò đùa” vì Bắc Kinh hiện này không thể thiết kế động cơ máy bay ném bom tầm xa.

Thông tin Trung Quốc phát triển máy bay ném bom tầm xa H-18 đã trở thành chủ đề nóng trên một diễn đàn ảnh quân sự tại Mỹ sau khi một số cư dân mạng nghe ngóng được rằng Bắc Kinh phát triển máy bay này để thay thế cho máy bay ném bom chiến lược H-6K.

Những thành viên của trang web cho biết máy bay ném bom mới được đặt tên là H-18 sẽ có thể tấn công các mục tiêu trong Chuỗi đảo thứ ba – được cho là kéo dài từ quần đảo Aleutian tới Australia và trung tâm là quần đảo Hawaii của Mỹ. Ảnh thiết kế của H-18 cũng cho thấy nó dường như được thiết kế như một máy bay ném bom tàng hình.

Tầm hoạt động của máy bay ném bom H-18 được ước tính khoảng từ 8.000 đến 9.000 km. Nó có thể mang theo 72 bom chính xác LS-6 và 4 tên lửa hành trình CJ-10A, trong khi nó có kích cỡ nhỏ hơn so với máy bay ném bom B-1 của Mỹ. Cư dân mạng Trung Quốc cho biết 2 đến 3 đội bay với mỗi đội gồm 12 chiếc H-18 có thể giúp Bắc Kinh phá hủy hoàn toàn căn cứ quân sự Mỹ tại Guam.

Khi được trang bị với tên lửa chống hạm siêu âm như YJ-12và YJ-100, cư dân mạng Trung Quốc tin rằng máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-18 có thể được sử dụng để chống lại các tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Mặc dù vây, một số ý kiến nghi ngờ về khả năng phát triển máy bay ném bom H-18 của Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh không thể tự thiết kế động cơ cho máy bay chiến đấu tàng hình, nên cũng chưa thể phát triển động cơ cho máy bay ném bom tầm xa. Trang tin Duowei News chỉ ra rằng không ai tin Trung Quốc có khả năng phát triển máy bay chiến đấu hiện đại như J-20, J-31 và máy không người lái tàng hình Lijian khi chúng mới chỉ ở dạng mẫu thiết kế và mô hình.

Ảnh mô phỏng thiết kế máy bay ném bom H-18

Ảnh mô phỏng thiết kế máy bay ném bom H-18

Khi được phỏng vấn trên trang tin Nhân Dân nhật báo, Đại tá Wu Guohui của quân đội Trung Quốc thừa nhận rằng nước này đang dự định thiết kế máy bay ném bom tàng hình. Từ khi Không quân Trung Quốc thay đổi học thuyết chiến lược từ phòng thủ sang tấn công, lựa chọn hợp lý đối với Trung Quốc là đầu tư phát triển máy bay ném bom tầm xa giống như H-18. Nếu phát triển thành công H-18, Trung Quốc sẽ là quốc gia duy nhất sau Mỹ sở hữu máy bay ném bom tàng hình.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận