Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích

26/02/2019 08:51
Long Nhất

(Dân trí) – Đảo Conch không phải một hòn đảo được xây dựng bởi công nghệ mà thực chất chính là một núi vỏ ốc xà cừ khổng lồ bị các ngư dân vứt lại sau hàng trăm năm.

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích - 1

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích – 1

Nằm ở phía Đông của vùng Anegada – hòn đảo lớn thứ 2 trong quần đảo Virgin thuộc vùng biển Caribbean, Anh, đảo Conch vừa là một địa điểm tuyệt đẹp thu hút khách du lịch vừa là minh chứng cho món ốc xà cừ nổi tiếng ở khu vực này.

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích - 2

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích – 2

Trong nhiều thế kỷ, các ngư dân trong vùng đã lặn xuống vùng nước nông ở phía bên kia của Anegada, tìm kiếm những con ốc biển di chuyển chậm, có thể ăn được và nhiều người trong số đó đã ném những vỏ ốc xà cừ vào cùng một chỗ. Hòn đảo Conch cứ thế chậm rãi hình thành, là kết quả của việc “kiên trì ném vỏ ốc theo năm tháng”.

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích - 3

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích – 3

Ốc xà cừ được đánh bắt để lấy thịt. Đây là một món chính trong văn hóa ẩm thực của vùng Caribbean. Không chỉ thế, vỏ ốc trông rất đẹp nên thường được bán làm vật kỷ niệm hay đồ trang sức.

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao những người bán đồ lưu niệm địa phương không lấy luôn vỏ ốc từ đảo Conch để bán mà lại phải mua từ những ngư dân. Thực chất, ốc xà cừ tạo ra một cảnh tượng tuyệt đẹp khi nhìn từ xa nhưng khi lại gần, chúng không được đẹp đẽ như vậy.

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích - 4

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích – 4

“Những chiếc vỏ này không đẹp như bạn nghĩ. Hầu hết chúng đã không còn lành lặn. Lý do là để lấy thịt ốc xà cừ ra, ngư dân thường đục một cái lỗ trên “mũi” của con ốc. Lỗ thủng sẽ giúp tiếp cận và nới lỏng các cơ của con ốc bên trong (bằng tuốc nơ vít hoặc dao), sau đó kéo nó ra. Biện pháp này khiến vỏ ốc bị biến dạng và khó bán”, một cư dân mạng giải thích.

Để tìm hiểu, các nhà khoa học đã lấy một số vỏ ốc từ dưới đáy của đảo Conch, thử nghiệm bằng phóng xạ và xác định chúng có niên đại hàng trăm năm, tức là khoảng năm 1245 sau Công nguyên cộng trừ thêm 80 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng ủng hộ giả thuyết rằng tộc người cổ Arawak đã sống ở Anegada hàng ngàn năm trước.

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích - 5

Mê mẩn hòn đảo ốc xà cừ đẹp như trong cổ tích – 5

Trà XanhTheo OD

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận