Mẹ Văn Quyến chờ con về mới đón tết

30/01/2014 08:35
Lung Việt

Tết đã gần về, nhưng trong ngôi nhà của Văn Quyến ở quê, không khí tết vẫn còn xa xôi lắm. Người mẹ già vẫn mòn mỏi ngóng trông Quyến về để cùng ăn tết.

Chúng tôi tìm về thăm nhà Văn Quyến ở quê huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), khi chỉ còn 2 ngày nữa là tết đến. Tết đã về đến khắp thôn làng, ngõ xóm, nhưng riêng ở nhà Văn Quyến, dường như không khí Tết vẫn còn chưa về.

Ngôi nhà của mẹ con Văn Quyến ở quê vẫn đang đóng cửa im lìm.

Mặc dù đã là ngày 28 Tết, nhưng cánh cổng nhà Văn Quyến vẫn đóng trong im lìm, buồn tênh như những ngày bình thường khác. Bà Hồ Thị Niềm – mẹ của Văn Quyến ở một mình trong căn nhà vẫn từng giờ ngóng chờ Quyến về cùng ăn tết.

Như những năm trước, cứ đến ngày 27, 28 Tết, Văn Quyến lại về cùng mẹ, sửa sang lại căn nhà, mua sắm cành đào, quất và gói mấy chiếc bánh chưng để cúng bàn thờ tổ tiên. Nhưng năm nay, đã cận ngày tết nhưng Văn Quyến vẫn chưa về với mẹ.

Lối nhỏ vào nhà vẫn vắng lặng như tết vẫn chưa về.

Đưa ánh mắt buồn xa xăm nghĩ về những ngày Tết sắp đến nếu Quyến không về, bà Niềm chậm rãi nói: “Mọi năm 27, 28 tết là nó về với mẹ rồi. 28 là về đến nhà. Nhưng năm nay chưa thấy nó gọi gì cho mẹ cả. Tôi nghe nó nói mua được căn nhà ở dưới Vinh rồi, chắc nó đang ở dưới đó. Mai hay ngày kia nó mới về”.

Tết là ngày để sum họp gia đình, là không khí được cùng những người thân yêu ăn bữa cơm thân mật. Vậy nên, ngày Tết, bà Niềm chỉ mong đứa con trai của mình về để cùng đón Tết. Bởi lâu nay, nhà chỉ có 2 mẹ con, Quyến đi đá bóng ở xa, 1 năm chỉ về được một vài lần rồi lại đi biệt tăm. Chỉ những ngày Tết, bà Niềm mới mong được ở gần đứa con trai của mình nhiều nhất.

Văn Quyến đi đá bóng, hàng ngày, bà Niềm chỉ ở một mình khiến căn nhà càng trở nên hoang vắng.

Năm nay Quyến về muộn, ở nhà, bà Niềm lại mòn mỏi ngóng trông con trong buồn tủi. Ngôi nhà nhỏ của bà Niềm nằm khuất trong con ngõ của xã Hưng Tiến (Hưng Nguyên) vẫn đóng cửa im lìm như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Nhà cửa vẫn chưa được dọn dẹp để đón tết. Các đồ dùng vẫn đang được bọc nilon như nhà chẳng có ai ở.

Ngạc nhiên bởi không khí ảm đạm, chúng tôi hỏi thăm về việc sắm tết, mua đào, bà Niềm nói trong buồn tủi: “Đào mai chi cho tốn tiền. Tiền mua cá ăn còn chưa có nữa là đào mai. Năm mô anh Quyến cũng mua đào hay mua mai. Có năm có, có năm không. Mà mua thì mua, chứ tôi cũng nỏ yêu cầu. Muốn đưa gì về thì đưa chứ tôi cũng không mong gì cả”. Nghe câu nói của bà Niềm, chúng tôi thấy trong đó có sự buồn tủi, 1 chút giận hờn ở đứa con mà bà đã kỳ vọng và đặt niềm tin vào đó.

Bà Niềm ngồi 1 mình trong nhà đưa ánh mắt xa xăm để ngóng chờ đứa con trai mang tết về với mẹ.

Đối với bà Niềm, bà chẳng mong thứ gì cao sang, đào hay mai, hay tiền bạc, ngày Tết, điều mà bà mong mỏi nhất chính là được đón tết cùng đứa con trai. Cho dù khó nhọc, khổ cực bao nhiêu bà cũng thấy được an ủi nhiều.

Nói chuyện về sự nghiệp đá bóng của con trai mình, bà Niềm thấy thương cho đứa con trai phải chịu số long đong lận đận. Càng thương con bao nhiêu, bà Niềm càng trách nhiều người đã quá hờ hững những lúc Quyến gặp nạn.

Văn Quyến chưa về nên bà Niềm vẫn chưa sắm tết. Cả không gian nhà vẫn lạnh lẽo, buồn thiu.

Có lẽ, bà Niềm chẳng mong con mình tiếp tục đá bóng, mà chỉ mong đứa con về sống với mình. Dù khó khăn thiếu thốn, nhưng hai mẹ con thương yêu nhau sống, với bà đó là niềm vui đích thực cuối cùng.

Tết đã về, khắp nơi đang náo nức sửa sang lại nhà cửa, mua sắm đồ để đón tết. Nhưng ở đây – trong ngôi nhà của Văn Quyến ở quê, không khí tết vẫn còn chưa đến. Bà Niềm vẫn đang từng giờ ngóng chờ con về sắm tết.

Ở nhà 1 mình nên bà Niềm gói ghém hết đồ đạc lại. Từ cái giá cốc....

Đến những cái quạt, Gần tết, thấy bà Niềm chưa dọn dẹp nhà cửa, đứa cháu tên Loan (con cậu của bà Niềm) lại lên để dọn dẹp giúp bác đón tết.

Cả ngôi nhà hoang lạnh như chẳng có người ở. Những tấm bằng khen của Văn Quyến được bà Niềm treo chính giữa gian nhà. Tủ đựng các quà lưu niệm trong những lần tham dự giải Seagame của Văn Quyến. Chiếc tủ đựng giải thưởng, huy chương của Văn Quyến.

Trong nhà có treo 1 bức ảnh lớn của Quyến Với bà Niềm, những ngày tết đến, bà chẳng mong gì ngoài đứa con trai sẽ về để cùng bà đón tết.

(Báo Thể Thao)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận