Mong ước của cậu bé nhặt rác kiếm tiền chữa bệnh

06/02/2014 10:55
Tường Vân

(Kênh 13) – Trong những ngày Tết, nằm lại bệnh viện, cậu bé đáng thương này chỉ ước ao mình được về quê cùng với gia đình, người thân đón năm mới.

Số phận hẩm hiu của cậu bé hiếu học

Cậu bé Đoàn Văn Dương (xóm 7, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) phát hiện bị bệnh ung thu máu từ khi lên 6 tuổi. Do gia đình quá khó khăn nên không có tiền để chữa chạy.

Hằng ngày, Dương cùng mẹ đi gom rác từ các nhà hàng xóm và các bãi rác công cộng để kiếm tiền mưu sinh. 500 nghìn đồng/1 tháng là số tiền mà Dương và mẹ kiếm được từ công việc hết sức vất vả này.

Thật không may cho cậu bé tội nghiệp, căn bệnh hiểm ác đã ập đến khiến sức khỏe của Dương ngày càng yếu đi. Thấy con có hiện tượng đau nhức, mệt mỏi và sốt li bì. Chị Nụ quyết định cho con đến viện khám, đau đớn thay khi bác sĩ cho hay con chị mắc chứng bệnh ung thư máu.

Trong nỗi nghẹn ngào, chị Phan Thị Nụ – mẹ của Dương tâm sự: “Từ nhỏ Dương đã rất thích đến lớp, sáng nào cháu cũng tự giác dậy sớm đến trường và chăm chỉ nghe giảng, luôn làm bài tập đầy đủ. Nhưng hơn 3 năm trở lại đây do bệnh tình của cháu ngày càng nặng, gia đình gặp nhiều khó khăn nên việc học của cháu thường xuyên bị gián đoạn. Vì thương mẹ nên cháu vẫn cố gắng cùng tôi đi thu gom rác, phế liệu hàng ngày để kiếm tiền”.

Mẹ con bé Dương

Mẹ con bé Dương

Niềm khao khát đến trường của Dương càng trở nên khó khăn hơn khi bố cậu bé bị nhiễm HIV. Đã hơn 8 năm nay mọi công việc trong gia đình đều do chị Nụ gánh vác. Chị Nụ cho biết: “Chồng tôi được phát hiện bị nhiễm HIV từ khi bé Dương được 1 tuổi. Khi anh ấy đi làm cùng anh em ở trong làng thì sốt, co giật và được đưa vào bệnh viện Nhiệt Đới TW.

Ở đây các bác sĩ phát hiện vi rút HIV trong máu của chồng tôi thì tôi mới hay biết”. Từ khi làng xóm, họ hàng biết chồng chị Nụ bị nhiễm HIV, mọi người bắt đầu xa lánh gia đình chị. Bố của Dương lại thường xuyên đánh bé, khi đi học thì Dương thường bị bạn bè trêu trọc. Mỗi lẫn từ trường về, bé chỉ biết khóc, rồi lủi thủi một mình.

Mong ước của cậu bé nhặt rác

Đến viện Huyết học truyền máu Trung Ương gặp 2 mẹ con chị Nụ, tôi vô cùng xúc động trước hình ảnh cậu bé Dương đang ngoan ngoãn ngồi kể chuyện cho mẹ. Nhìn thấy tôi cậu bé nhanh nhẹn khoanh tay chào, rồi Dương tíu tít khoe với tôi những chiếc bánh chưng vừa được các bạn thanh niên tình nguyện tặng.

Chị Nụ chia sẻ: “Đã trở thành thói quen, suốt hơn 3 năm nay tôi đưa Dương lên viện điều trị, cứ 20 ngày 1 đợt hai mẹ con lại dắt díu nhau từ Ninh Bình lên viện. Trong đợt chữa trị đầu tiên kéo dài hơn 40 ngày, tôi chỉ biết rơi nước mắt khi thấy con đau đớn với những lần chọc tủy đau điếng người. Cháu thường xuyên phải làm bạn với những chai truyền hóa chất và chứng kiến cái chết thương tâm của các bạn cùng phòng”.

Những ngày Tết, đợt điều trị của Dương vẫn tiếp tục, cả hai mẹ con mặt buồn thiu, với họ, chưa năm nào cả gia đình có một cái Tết trọn vẹn. Tin dữ lại ập đến vào ngày đầu năm, khi cuộc điện thoại của người thân càng khiến chị Nụ bàng hoàng hơn, chồng chị có hiện tượng máu chảy không cầm, lên cơn co giật phải nhập viện khẩn cấp.

Bé Dương thì vẫn hồn nhiên chia sẻ với tôi: “Cháu chỉ mong được thật nhiều lì xì, cháu ước có một chiếc ô tô điều khiển thật đẹp. Và được đến trường học cùng các bạn nữa ạ”.

Mâm ngũ quả, bánh chưng xanh, cây đào Tết dường như đều là những thứ quá xa xỉ với 2 mẹ con bé Dương. Mong sao có nhiều tấm lòng hảo tâm, nhiều vòng tay nhân ái đến san sẻ yêu thương với 2 mẹ con chị để họ vơi bớt phần nào những khó khăn.

Mọi đóng góp xin gửi về:
Chị Phan Thị Nụ (xóm 7, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

SĐT: 0162.646.7945

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận