Mua dâm có thể bị phạt gấp 10 lần bán dâm

09/07/2013 17:19
Mai Phương

Dự thảo  nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy… mới nhất vừa đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.

 

Mua dâm có thể bị phạt gấp 10 lần bán dâm

Mua dâm có thể bị phạt gấp 10 lần bán dâm

 

Bộ Công an đã loại bỏ nhiều quy định không khả thi, khó đi vào cuộc sống. Trước đó, nhiều quy định trong dự thảo nghị định này đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận khiến Bộ Công an phải rút lại chỉnh sửa.
Trong dự thảo mới này, Bộ Công an đã bỏ quy định xử phạt mức tiền 100-200 ngàn đồng với hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các điểm đang hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, nơi đang làm việc của các cơ quan nhà nước. Thay vào đó, dự thảo đưa ra mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng đối với người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan.

Tương tự, cơ quan soạn thảo đã bỏ quy định xử phạt đối với hành vi say rượu, bia ở công sở, nơi làm việc, trong các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, trên các phương tiện giao thông và những nơi công cộng. Đồng thời đưa thành quy định chung là  xử phạt 500-1 triệu đồng đối với hành vi say rượu, bia gây mất trật tự công cộng. Ngoài ra, dự thảo này cũng đã loại bỏ nhiều câu từ gây khó hiểu, như hành vi “mua dâm đồi trụy”.

Dự thảo đưa ra quy định xử phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi mua dâm; phạt 2-5 triệu đồng nếu mua dâm nhiều người cùng một lúc; 5-10 triệu đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm. Đối với hành vi bán dâm, dự thảo đưa ra mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng; nếu bán dâm cho nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 300-500 nghìn đồng.

Đối với quản lý cư trú, dự thảo đưa ra quy định phạt từ  1-2 triệu đồng đối với hành vi cho người khác thuê, mượn hộ khẩu để thực hiện những việc làm trái luật, phạt 2-4 triệu đồng đối với hành vi khai man để được đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc cho người khác nhập hộ khẩu trái quy định hoặc có có chỗ ở không đảm bảo diện tích sàn tối thiểu theo quy định.

Toàn văn dự thảo này được đăng đầy đủ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

 

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận