'Mua xe hơi ở Mỹ dễ như mua rau'

03/12/2013 16:15
Lung Việt

Giá xe ô tô cũ tại Mỹ chỉ bằng chiếc xe máy tầm trung tại Việt Nam, tuy nhiên xui nhiều hơn hên. Người không may mắn có thể phải chi tiền sửa xe nhiều hơn cả tiền mua xe, bên cạnh đó tiền bảo hiểm cũng rất cao.

Gần đây tôi có đọc một số bài viết nói về việc có nên hay không nên mua xe tại Việt Nam và giá trị chiếc xe đem lại. Tôi thật sự rất cảm thông với các bạn ở Việt Nam. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, nơi mà xe hơi mua dễ như mua rau và giá xe cũ chỉ bằng chiếc xe máy tầm trung tại Việt Nam.

Việc mua xe ở Mỹ, dễ thì có dễ nhưng không hẳn như tưởng tượng của nhiều người. Việc mua chiếc xe cũ thì ai cũng biết phụ thuộc hoàn toàn vào may rủi và thường xui nhiều hơn hên. Đa số người mua xe cũ đều phải chỉnh sửa đôi chút khoảng từ 500 đến 1000 USD.

Người không may mắn có thể phải chi tiền sửa xe nhiều hơn cả tiền mua xe, bên cạnh đó tiền bảo hiểm cũng rất cao. Mua xe mới lại phụ thuộc vào credit (tín dụng) vì rất khó mua xe bằng 100% tiền mặt. Thêm vào đó, việc bạn vi phạm giao thông, có tiền án tiền sự trước đó thì e rằng cả đời cũng không có xe mới mà chạy.

Mua xong một chiếc xe, bạn phải chạy đi mua bảo hiểm. Bảo hiểm lại phụ thuộc vào độ tuổi, số năm lái xe, nam hay nữ… Tôi đã thấy có bạn nam du học sinh phải trả tới 250 USD/tháng phí bảo hiểm. Với người lái xe lâu năm cũng phải trả khoảng từ 50 đến 80 USD/tháng.

Ông bà ta có câu “của bền tại người”, không như đa số xe hơi ở Việt Nam, xe hơi ở Mỹ là phương tiện chính vì vậy mà số miles (dặm) rất cao. Xe của ba tôi tại Việt Nam mua được hơn bốn năm nhưng chỉ đi được 25.000km (tương đương với16.000 miles).

Trong khi đó xe tôi đang chạy ở Mỹ đã xấp xỉ 230.000 miles và nhiều người chạy còn nhiều hơn như vậy nữa, ví dụ như taxi ở New York chạy 500.000 miles là bình thường. Chính vì thế mà chi phí bảo dưỡng, bảo trì rất lớn và thường xuyên.

Cuối cùng chính là tình trạng kẹt xe ở Mỹ. Tôi đã từng được trải nghiệm kẹt xe ở Việt Nam, với người đi xe máy có thể luồn lách thoát được, người đi xe hơi mặc dù có mệt đôi chút nhưng ngồi trong xe cũng không ảnh hưởng mấy. Còn ở Mỹ, kẹt xe trên đường cao tốc quả là cực hình.

Chiều dài hàng xe tôi ước tính cỡ từ 20 đến30 miles. Con đường I-80 khu vực tôi đang ở, đường cao tốc mỗi chiều có 6 làn xe vậy mà vẫn kẹt cỡ đó. Việc này xảy ra hằng ngày vào tầm giờ chiều lúc tan sở. Đặc biệt vào ngày chủ nhật khi người đi du lịch đổ về thành phố thì kẹt xe còn khủng khiếp hơn.

Kẹt xe trên đường cao tốc và toàn xe hơi, làm cách nào để luồn lách đây? Chúng tôi chỉ còn biết đợi chờ cỡ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Cảnh sát cũng không làm được gì hơn. Đó là ở Mỹ (tiểu bang Cali) với hệ thống đường sá vào loại bậc nhất thế giới, nếu ở Việt Nam thì sẽ ra sao?

Tôi không phủ nhận về độ an toàn và tiện lợi của xe hơi nhưng rõ ràng là thực trạng Việt Nam không cho phép, chính sách đô thị hoá chưa có chiều sâu. Các bạn đang ở Việt Nam thì phải chấp nhận, rồi từ từ cũng phát triển lên.

Việc đánh thuế cao để kìm hãm mua xe không chỉ diễn ra ở nước ta mà một số nước như Trung Quốc, Singapore… cũng áp dụng từ lâu. Điều quan trọng nhất bây giờ là phải chung tay xây dựng xã hội chứ không nên phê phán thái quá.

>> Xem thêm: Đừng đổ lỗi cho hạ tầng và trách nhiệm xã hội để đè đầu người đi xe hơi

Bill Nguyen

Chia sẻ bài viết của bạn về chuyện mua xe hơi tại đây.

(Vnexpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận