Mỹ phát triển lá chắn tên lửa tàu chiến nhỏ

27/01/2014 15:35
Lung Việt

(Kienthuc.net.vn) -Hệ thống phòng chống tên lửa giá thành thấp, tầm gần TALON chỉ nặng 230kg và trang bị trên tàu tuần tra, tàu chiến nhỏ.

Hãng Raytheon và L-3 Communications vừa trình làng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn mới. Nó có thể được sử dụng chống lại các cuộc tấn công bằng đường không trên biển và đủ nhỏ để có thể trang bị trên các tàu tuần tra có trọng tải nhỏ.
Hệ thống tên lửa này có tên là TALON được Raytheon và L-3 nghiên cứu chế tạo trang bị trên bệ phóng có tên là LAU-68. Qua các thử nghiệm thực tế trên biển và trên đất liền, TALON đã chứng minh được khả năng, ngoài ra nó và có thể trang bị cho các tàu hải quân có trọng tải nhỏ. Với việc được trang bị hệ thống dẫn đường bằng lade, TALON có thể bắn hạ chính xác mục tiêu trong phạm vi 6km.
Bệ phóng LAU-68D/A được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực trên không của Quân đội Mỹ và nó đang được sử dụng bởi lực lượng Không quân Hải quân và Lính thủy đánh bộ Mỹ. Các ống phóng được gắn 2 bên thân của máy bay và có 7 quả rocket trong mỗi ống. Nó được trang bị các thiết bị an toàn để đảm bảo không xảy ra sự cố đáng tiếc nào trong quá trình sử dụng cũng như phi công có thể kiểm soát quá trình phóng đi của những quả tên lửa này cũng như trình tự bắn của mỗi quả.

 Thử nghiệm đạn tự dẫn TALON từ bệ phóng LAU-68A/D gắn trên giá điều khiển vũ khí tự động.

Với việc mang phóng đạn rocket dẫn bằng lade TALON, LAU-68A/D trở thành một bộ phận của hệ thống vũ khí dẫn đường chính xác cao uy lực lớn, tấn công chính xác các mục tiêu hơn thông qua hệ thống trinh sát và định vị mục tiêu bằng lade được lắp đặt trên máy bay.
Sau khi phóng, tên lửa có thể được điều khiển trực tiếp trên tàu, sau đó chúng sẽ được điều chỉnh để có thể tấn công chính xác vào mục tiêu đã định. Hệ thống dẫn đường lade sẽ được sử dụng khi tên lửa gần tấn công trực tiếp đến mục tiêu đã định.
“Với sự gia tăng ngày càng lớn với các mối đe dọa bị tấn công bằng các loại tên lửa chống hạm, lực lượng hải quân các nước trên thế giới đang tìm cách để có thể bảo vệ các tàu chiến của họ trước các mối đe dọa này”, Phó Chủ tịch phụ trách các sản phẩm hải quân của Raytheon Rick Nelson nói.
Và hệ thống TALON LGR đã chứng minh được khả năng của nó trong quá trình thử nghiệm với sự hợp tác giữa Tập đoàn Raytheon và Công ty L-3.
Được sử dụng như một hệ thống phòng thủ độc lập , kèm theo 7 đạn rocket TALON còn được trang bị một hệ thống quan sát quang học và thiết bị gắn bằng lade RWS. Toàn bộ khối lượng của hệ thống này không quá 230kg.
Theo các quan chức của Raytheon, hệ thống này có thể được tích hợp trên nhiều loại tàu chiến khác nhau từ các tàu tuần tra ven sông cho đến các tàu tuần dương cỡ lớn.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận