Mỹ, Thái, Sing tập trận không quân quy mô lớn

16/12/2013 09:50
Lung Việt

Lực lượng không quân 3 nước Mỹ, Thái Lan và Singapore đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên Cope Tiger 2014.

Cuộc tập trận Cope Tiger 2014 được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu là triển khai diễn tập tham mưu chỉ huy và lập kế hoạch cho diễn tập thực binh sắp tới tại Trung tâm các hoạt động đa quốc gia (căn cứ Hải quân Changi, Singapore) từ 9-13/12; giai đoạn thứ hai là diễn tập thực binh, giai đoạn này diễn ra trong 22 ngày, từ 10/3 kéo dài đến ngày 21/3/2014 tại một căn cứ không quân thuộc tỉnh Nakhon Ratchasima (Thái Lan). Lực lượng không quân ba nước đang tiến hành giai đoạn diễn tập tham mưu chỉ huy và lập kế hoạch cho diễn tập thực binh sắp tới.

 Ảnh minh họa.

Nguồn tin cho biết, có khoảng 76 máy bay chiến đấu, trực thăng cùng các hệ thống phòng không, vũ khí trang bị hiện đại và hơn 2.000 binh sĩ sẽ tham gia diễn tập thực binh.

Trong đó, Không quân Hoàng gia Thái Lan điều 42 máy bay chiến đấu các loại, gồm có tiêm kích F-5 E/F, F-16 A/B, Gripen 39 C/D, L-39, máy bay tấn công Alpha, máy bay vận tải C-130, trực thăng Bell-412 EP và UH-1H. Ngoài ra, Không quân Thái Lan sẽ sử dụng các hệ thống radar tân tiến và các loại vũ khí phòng không để tham gia tập trận.

Phía Không quân Singapore có 24 máy bay chiến đấu và trinh sát, gồm tiêm kích F-15 SG, F-16 C/D, F-5 S/T, máy bay kiểm soát và cảnh báo G-550 AEW, máy bay vận tải và máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 cùng trực thăng vận tải AS332. Tham gia cuộc tập trận lần này, Không quân Mỹ điều động10 máy bay tiêm kích F-15C/D.

Bên cạnh đó, cuộc diễn tập lần này còn tổ chức một số hoạt động hỗ trợ dân sự như khám chữa bệnh cho người nhân dân tại khu vực gần với địa điểm tổ chức diễn tập.

 Thái Lan điều tiêm kích hiện đại nhất quốc gia này, JAS-39 Gripen tham gia Cop Tiger.

Chỉ huy Không quân Singapore – Đại tá Benedict Ang tham gia cuộc tập trận cho hay, Cope Tiger là cuộc tập trận tác chiến đường không giữa các máy bay với quy mô lớn, đặc biệt với sự tham gia của các loại máy bay hiện đại có khả năng đánh phá mục tiêu trên mặt đất được bảo vệ bởi hệ thống vũ khí phòng không. Mục đích nhằm nâng cao khả năng tác chiến và kinh nghiệm cho phi công cùng như khả năng tác chiến hiệp đồng giữa không quân ba nước.

“Cope Tiger 2014 giúp Mỹ, Singapore và Thái Lan tăng cường khả năng tương tác và quan hệ quốc phòng cũng như tình hữu nghị. Mặt khác, cuộc tập trận là cơ hội tốt để trao đổi, chia sẻ và học tập về việc phát triển vũ khí công nghệ cao”, Đại tá Benedict Ang nhấn mạnh.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận