Mỹ thử thành công siêu đạn pháo có tầm bắn như tên lửa

11/07/2013 10:18
Mai Phương

Defencetalk cho biết, Hải quân Mỹ đã tiến hành bắn thử nghiệm đạn pháo tầm siêu xa LRLAP tại trường bắn White Sands. Theo đó 4 nhiệm vụ của cuộc thử nghiệm đều thành công, đạn pháo đạt tầm bắn tới 81 km tính từ điểm bắn.

Các thử nghiệm bao gồm, bắn đạn pháo dẫn đầu đạn đến mục tiêu bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS, thực hiện các thao tác chuyển hướng theo yêu cầu, kích hoạt ngòi nổ vô tuyến từ xa và khả năng của đầu đạn trong việc phá hủy mục tiêu.

Đại úy Mike Ladner quản lý chương trình vũ khí tàu mặt nước của Hải quân Mỹ hồ hởi tuyên bố: “Các thử nghiệm không chỉ chứng minh khả năng thành công của LRLAP với độ chính xác rất cao so với các thử nghiệm trước đây mà còn thấy sự tin cậy của đạn pháo tấn công mặt đất tầm xa”.

Đạn pháo LRLAP có tầm bắn tới 80 km - khoảng cách này tương đương với một quả tên lửa.

Đạn pháo LRLAP có tầm bắn tới 80 km – khoảng cách này tương đương với một quả tên lửa.

LRLAP thực ra là một loại đạn tên lửa được bắn qua nòng pháo AGS-155mm được thiết kế để chi viện hỏa lực cho các cuộc tấn công đổ bộ cũng như tiêu diệt các mục tiêu mặt nước với độ chính xác cao. Chương trình LRLAP là một phần quan trọng của tàu khu trục tương lai DDG-1000 Zumwalt.

Thử nghiệm thành công lần này đã cho thấy sự đầy đủ các điều kiện kỹ thuật cho việc hướng tới các giai đoạn tiền sản xuất. Đại úy Ladner cho biết thêm: “Chúng tôi không thể đòi hỏi một sự thành công hơn nữa, điều này mang lại khả năng tuyệt vời cho các hạm đội. Chúng tôi đang trông đợi vào trình độ chuyên môn của các kỹ sư cũng như kỹ năng làm việc của họ để tích hợp hệ thống này lên tàu DDG-1000”.

Thử nghiệm thành công của đạn pháo tầm siêu xa LRLAP đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các loại pháo nói chung và pháo hạm nói riêng. Đạn pháo LRLAP có độ chính xác của một quả tên lửa trong khi nó có chi phí tương tự như một quả đạn pháo.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận