Mỹ trừng phạt hai quan chức Triều Tiên liên quan tới tên lửa đạn đạo

Mỹ trừng phạt hai quan chức Triều Tiên liên quan tới tên lửa đạn đạo

27/12/2017 10:13
Long Nhất

Mỹ thông báo lệnh trừng phạt đối 2 người Triều Tiên đứng sau chương trình tên lửa đạn đạo của nước này trong khi Nga tiếp tục đề nghị được làm trung gian hòa giải.

“Bộ Tài chính đang nhắm đến những người đứng đầu chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên như một phần trong những nỗ lực tối đa của chúng tôi nhằm cô lập Triều Tiên và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 26/12.

“Kim Jong Sik liên tục là một nhân vật chủ chốt trong quá trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, (có đóng góp) trong quá trình chuyển đổi từ việc sử dụng nhiên liệu lỏng sang nhiên liệu rắn. Ri Pyong Chol là quan chức quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, theo thông cáo từ Bộ Tài chính Mỹ.

My trung phat hai quan chuc Trieu Tien lien quan toi ten lua dan dao hinh anh 1

Tên lửa Triều Tiên mới phóng hôm 29/11 ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km. Ảnh: AFP.

Hai quan chức này đã được nêu tên trong nghị quyết mới nhất của Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên.

Tên lửa dùng nhiên liệu rắn có thời gian phóng lên nhanh hơn vì chúng không phải nạp nhiên liệu trước khi phóng.

Theo lệnh trừng phạt này của Mỹ, mọi tài sản hoặc lợi nhuận từ tài sản của những người này và đang nằm trong quyền tài phán của Mỹ sẽ bị đóng băng. Lệnh trừng phạt cũng nghiêm cấm việc công dân Mỹ giao dịch với những người trên.

Reuters gọi những động thái này là “chủ yếu mang tính biểu tượng”.

My trung phat hai quan chuc Trieu Tien lien quan toi ten lua dan dao hinh anh 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ăn mừng với các quan chức nước này sau vụ thử tên lửa thành công hôm 29/11. Ảnh: AFP/KCNA.

Trong một diễn biến đồng thời, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Hai bên đã đồng lòng về việc chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm các yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo sau cuộc điện đàm.

Trong khi đó, ông Lavrov một lần nữa nhấn mạnh rằng họ không thể chấp nhận việc căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên, đi cùng thái độ thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng và sự gia tăng chuẩn bị quân sự trong khu vực. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “gã tên lửa”, “người điên”, trong khi Kim gọi Trump là “lão già loạn trí thích đùa với lửa”.

“(Hai bộ trưởng) đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc chuyển từ trừng phạt sang giai đoạn đàm phán càng sớm càng tốt”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga. Ngoại trưởng Tillerson là người khởi xướng cuộc gọi.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin nói với phóng viên rằng “sự sẵn sàng của Nga được mở đường cho quá trình xuống thang căng thẳng là rõ ràng”.

Khi được hỏi về lời đề nghị này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Higgins nói rằng Mỹ “có khả năng liên lạc với Triều Tiên thông qua nhiều kênh ngoại giao”.

My trung phat hai quan chuc Trieu Tien lien quan toi ten lua dan dao hinh anh 3

Thống kê các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Đồ họa: CNN.

 

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận