NASA công bố lời giải về "hòn đá ma" trên Sao Hỏa

16/02/2014 13:22
Hạ Nam

(Kênh 13) – Các nhà khoa học NASA đã đưa ra những lời giải thích đầu tiên cho “hòn đá ma” trên Sao Hỏa.

Vào đầu tháng 1/2014, giới khoa học đã rất sửng sốt khi phát hiện hình ảnh một “hòn đá ma” có tâm màu đỏ và viền trắng bao quanh, bất ngờ xuất hiện gần thiết bị thăm dò Opportunity trên bề mặt Sao Hỏa. NASA đặt tên cho hòn đá này là “Pinnacle Island ” (đảo Pinnacle) và tiến hành điều tra.

Kết quả NASA công bố cho thấy, đây chỉ là một tảng đá bình thường, không có yếu tố bí ẩn nào. Tuy nhiên, những giải thích của NASA đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ nhà khoa học nổi tiếng của Mỹ – Rhawn Joseph.

Ảnh chụp trước và sau vị trí xuất hiện "hòn đá ma" Pinnacle Island.

Ảnh chụp trước và sau vị trí xuất hiện “hòn đá ma” Pinnacle Island.

“Hòn đá ma” gây chấn động giới khoa học của Mỹ này xuất hiện một cách bí ẩn trong bức ảnh ở vị trí mà trước đó không hề có. Hình thù của tảng đá này gợi nhớ tới chiếc bánh rán donut, vì vậy nó còn được gọi là tảng đá bánh rán.

Trước đây, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích về sự xuất hiện của hòn đá bí ẩn này. Có ý kiến cho rằng, đây là sản phẩm của một vụ hình thành miệng núi lửa ở khu vực quanh đó, khiến tảng đá rơi trúng vị trí gần máy thăm dò Opportunity. Quan điểm khác lại khẳng định, đây chỉ đơn thuần là tảng đá văng ra từ thiết bị phun đá (được dùng để thám hiểm bề mặt Sao Hỏa).

Việc xét nghiệm hòn đá cho thấy, nó có thành phần chủ yếu là mangan và lưu huỳnh – hai nguyên tố có thể hòa tan được trong nước. Điều này cho thấy, nước đã tham gia vào quá trình hình thành tảng đá này. Quá trình đó có thể đã diễn ra ngay dưới bề mặt Sao Hỏa trong thời gian gần đây, hoặc đã xảy ra ở phía sâu lòng đất từ rất lâu. Và khi quá trình xói mòn xảy ra, tảng đá này dần xuất hiện với tình trạng hiện tại, ngay dưới chân máy thăm dò Opportunity.

Vì vậy, NASA cho rằng, “hòn đá ma” này đã bất ngờ xuất hiện sau một vụ va chạm thiên thạch gần đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng phát hiện một địa điểm gần đó với dấu vết gợi ý rằng, đây chính là nơi hòn đá này đã tồn tại suốt một tháng, trước khi bất ngờ xuất hiện cạnh máy thăm dò Sao Hỏa Opportunity. Vì vậy, cũng có khả năng chính sự di chuyển của thiết bị thăm dò Opportunity đã gây ra hiện tượng này.

Ảnh chụp vị trí của hòn đá Pinnacle Island trước khi đột ngột xuất hiện ở chân thiết bị thăm dò Opportunity.

Ảnh chụp vị trí của hòn đá Pinnacle Island trước khi đột ngột xuất hiện ở chân thiết bị thăm dò Opportunity.

Tuy nhiên, nhà khoa học Rhawn Joseph đã kịch liệt phản đối cách giải thích quá “tầm thường” và đơn giản từ phía NASA. Thậm chí, ông còn gửi đơn kiện lên tòa án tối cao, cáo buộc NASA về sự thất bại trong việc giải trình và điều tra nghiêm túc về nguồn gốc của hòn đá bí ẩn này.

Joseph yêu cầu NASA phải có trách nhiệm tiến hành một cuộc điều tra khoa học chính xác, công bố rộng rãi trước công chúng và nghiêm túc tìm hiểu nguồn gốc thực sự của hòn đá này.

Các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm kiếm các giải đáp chính xác cho nghi vấn trên. Điều này hứa hẹn nhiều điều thú vị trên Sao Hỏa sẽ được hé mở trong thòi gian tới.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận