Nên bắt đầu tầm soát ung thư vú vào lúc nào?

03/12/2013 11:39
Tường Vân

Nghiên cứu mới chúng ta cần phải tầm soát ung thư vú thường xuyên hơn và sớm hơn.

Ban Đặc nhiệm Dịch vụ Ngừa bệnh Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến khích phụ nữ bắt đầu chụp X quang ngực hai năm một lần khi đến tuổi 50.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy thời điểm này đã quá trễ với nhiều trường hợp. Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Cancer (Ung thư) thì 50% phụ nữ tử vong do ung thư vú chưa được 50 tuổi và 71% trong số đó là những người không chụp X quang ngực định kì.

Tranh luận về thời điểm tầm soát ung thư vú

Vậy phải chăng phụ nữ nên bắt đầu lên lịch chụp X quang ngực càng sớm càng tốt? Mặc dù USPSTF khuyên phụ nữ nên bắt đầu chụp X quang hai năm một lần kể từ khi được 50 tuổi nhưng nhiều bác sĩ và tổ chức y khoa không đồng ý.

Ví dụ, Hội Ung thư Hoa Kỳ kiến nghị phụ nữ nên kiểm tra hàng năm kể từ khi được 40 tuổi, và Hội Sản-Phụ khoa Hoa Kỳ đồng tình với quan điểm này. Với những phụ nữ có thân nhân cấp độ một bị ung thư vú, Trường Đại học X quang kiến nghị bắt đầu tầm soát ở tuổi 25-30 hoặc 10 năm trước độ tuổi mà thân nhân kia bị chẩn đoán ung thư vú.

ffa5879ebf7322761b2511f5a568a91b_L

Cảm thấy mơ hồ ư? Bạn không phải là người duy nhất. Tiến sĩ Y khoa Blake Cady, giáo sư môn giải phẫu học tại Khoa Y trường Harvard cho biết: “Rõ ràng là các thông tin này có thể khiến người nghe cảm thấy mơ hồ. Sau khi báo cáo của USPSTF về các hướng dẫn tầm soát mới ra mắt, số lượng phụ nữ tiến hành tầm soát đã giảm xuống, cho thấy họ rối trí bởi những thông tin này.”

Theo Cady, nguyên nhân có thể là một số người không muốn kiểm tra đã coi những thông tin này là cái cớ để trì hoãn hoặc cũng có thể vì bác sĩ không thường xuyên đề nghị tầm soát định kỳ.

Kế hoạch hành động của bạn

Tiếc là không có câu trả lời đơn giản nào cho câu hỏi bạn nên bắt đầu tiến hành tầm soát ung thư vú ở độ tuổi nào. Nếu bạn chờ đến khi 50 tuổi, bạn có thể đã bỏ qua cơ hội phát hiện ung thư sớm và gây nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Tuy nhiên, Cady cũng tiết lộ: tiến hành tầm soát ở phụ nữ trẻ cũng có nguy cơ vì xác suất kết quả bị dương tính giả khá cao. Đó cũng có thể là lí do nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân bắt đầu tầm soát hàng năm ở tuổi 40.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn:

Hãy tìm hiểu các nguy cơ của bản thân và thảo luận với bác sĩ về thời điểm bắt đầu tầm soát ung thư vú định kì. Quan trọng nhất là đừng để các ý kiến trái ngược kể trên khiến bạn trì hoãn thời điểm tầm soát.

(Phụ Nữ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận