Nga phát triển pháo cối tự hành dùng xe bánh lốp

21/01/2014 08:20
Lung Việt

Quân đội Nga có thể đang phát triển pháo cối tự hành mới đặt trên khung gầm xe bánh lốp Volk, trang bị pháo Nona-K cỡ 120mm. 

Theo bức ảnh được đăng tải trên các trang blog quân sự Nga cho thấy, dường như quốc gia này đang phát triển hệ thống pháo tự hành hạng nhẹ dựa trên khung gầm xe bọc thép chiến thuật Volk 6×6 với pháo cối 120mm 2B16 Nona-K gắn ở đuôi xe.
Volk là xe chiến thuật hạng nhẹ cơ động cao được thiết kế, phát triển và sản xuất bởi Công ty quốc phòng Voenno-Promyshlennaya Kompaniya (VPK), một bộ phận thuộc tổ hợp GAZ.

 Pháo cối tự hành dùng khung gầm xe Volk 6x6.

Pháo cối tự hành dùng khung gầm xe Volk 6×6.

Biến thể Volk 4×4 bánh được giới thiệu lần đầu tại triển lãm quốc phòng ở Moscow năm 2010. Trong gia đình Volk còn có biến thể 6×6 bánh được gọi là VPK-39273. Theo trang mạng quân sự Nga, pháo tự hành hạng nhẹ mới dùng khung gầm cơ sở biến thể mới của Volk, gọi là VPK-39373 hoặc Volk-3.
Pháo tự hành hạng nhẹ sử dụng khung gầm cơ sở 6×6, với cabin bọc thép ở phía trước, pháo cối 120mm 2B16 Nona-K lắp ở đuôi xe. Khi hệ thống triển khai bắn, tấm thép lớn sẽ được hệ thống thủy lực hạ xuống cố định chặt trên mặt đất để giảm giật.

 Nhìn từ phía sau loại pháo cối tự hành 120mm.

Nhìn từ phía sau loại pháo cối tự hành 120mm.

Hệ thống pháo cối kéo 120mm 2B16 Nona-K được Viện nghiên cứu khoa học trung ương phát triển và sản xuất. Nó chính thức đi vào phục vụ từ năm 1986.
Nona-K dùng cỡ nòng 120mm, có thể bắn nhiều loại đạn như đạn nổ phá mảnh HE-FRAG, đạn nổ chống tăng HEAT và đạn khói, tầm bắn tối đa đạt 8,7km.
Việc phát triển pháo cối tự hành hạng nhẹ có thể là một trong những giải pháp tốt nhất để cung cấp hỏa lực kịp thời cho binh lính hoặc đơn vị đổ bộ đường không với pháo tự hành hạng nhe có thể triển khai nhanh bằng máy bay vận tải quân sự một cách dễ dàng, với hỏa lực hiệu quả cao.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận