Nga: Trung Quốc hãy dừng việc sao chép vũ khí

21/02/2014 11:20
Lung Việt

Quan chức Nga tuyên bố rằng việc sao chép Su-35 sẽ không giúp cho ngành công nghiệp hàng không quân sự Trung Quốc khá hơn.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) dẫn lời một nhà phân tích quân sự Canada Andrei Chang trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết, các quan chức cao cấp trong Không quân Trung Quốc có những quan điểm khác nhau về việc liệu mua Su-35 của Nga có mang lại lợi ích thật sự cho ngành công nghiệp hàng không quân sự Trung Quốc hay không?

Trong một cuộc họp báo ở triển lãm Singapore Air Show 2014, Tổng giám đốc Tổng công ty Chế tạo máy bay thống nhất OAK (Nga) Mikhail Pogosyan đã nói rằng, Nga khó có khả năng cho phép Trung Quốc sao chép các tiêm kích tiên tiến của mình như đã làm trong những năm 1990. Và việc sao chép công nghệ hàng không của nước khác sẽ không làm cải thiện được gì nhiều cho công nghiệp hàng không Trung Quốc, nhất là vì Su-35 không phải là một mẫu tiêm kích mới. Ông Pogosyan khẳng định rằng Trung Quốc nên tự thiết kế lấy một tiêm kích tiên tiến của riêng mình.

Su-35.

Su-35.

Theo một giáo sư của trường chỉ huy Không quân Trung Quốc bình luận với tờ Nhân dân nhật báo rằng, việc mua những chiếc Su-35 không bảo đảm ưu thế trên không cho Không quân Trung Quốc trong 10 năm tới. Và nhiều nhân vật quan trọng khác trong quân đội Trung Quốc cũng có quan điểm tương tự. Trung Quốc đã thống nhất với Nga sẽ mua 24 chiếc Su-35 cùng với các động cơ tuốc bin phản lực có kiểm soát véc tơ lực đẩy AL-41s của hãng Saturn.

Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được thỏa thuận nào về việc chuyển giao công nghệ Su-35 cho Trung Quốc. Nhưng Nga đang tìm cách chấm dứt hợp tác với Trung Quốc trong các dự án thiết kế tiêm kích mới. Ông Pogosyan nói rằng, sẽ hợp lý hơn nếu cả hai nước hợp tác với nhau trong các dự án máy bay chở khách thương mại hơn là các hợp đồng quân sự.

Thần Phong

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận