Ngày 7/1 xét xử em trai Dương Chí Dũng

25/12/2013 11:28
Hạ Nam

Tin từ TAND Hà Nội cho biết phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng sẽ diễn ra vào 2 ngày 7 – 8/1.

Hành trình giúp anh trai trốn nã, Dương Tự Trọng (khi đó là Phó giám đốc Công an TP.Hải Phòng) đã lôi kéo công an và giang hồ xã hội đen.
Vì nể nang mà 3 công an viên gồm Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội), Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội), Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ phòng CSĐT về các tội phạm về môi trường), Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP Hải Phòng, bị can bị truy nã, đang bỏ trốn) vướng vòng lao lý.

Cáo trạng của VKSND Tối cao nêu rõ chiều ngày 17/5/2012, biết được thông tin sẽ bị Cơ quan CSĐT – Bộ Công an ra quyết định khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Dương Chí Dũng (lúc này đang là Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam) lập tức báo với em trai là Dương Tự Trọng.

Trước tình thế khẩn cấp, ông Trọng hướng dẫn anh trai đến nhà Hoàng Kim Nhung (bạn gái của mình) ở đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy ẩn náu. Ông Trọng mượn điện thoại của Ánh gọi cho bạn gái ra ngõ đón Dương Chí Dũng vào nhà.

Tại phiên tòa ngày 16/12, Dương Chí Dũng lĩnh mức án tử hình. (Ảnh: Đỗ Mến).

Tại phiên tòa ngày 16/12, Dương Chí Dũng lĩnh mức án tử hình. (Ảnh: Đỗ Mến).

Sau đó, Dương Tự Trọng gọi điện cho hai thuộc cấp thân cận là Sơn và Thắng lên phòng làm việc của mình để bàn bạc và vạch kế hoạch cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài. Mượn xe ô tô 5 chỗ, hiệu Porsche, ông Trọng giao cho Thắng lái xe đến đón bạn thân là Phạm Minh Tuấn – GĐ Xí nghiệp Bạch Đằng – cùng đi Hà Nội.

Y hẹn, trên đường đi Hà Nội, Thắng và Tuấn lái xe đến khu vực Phố Nối, Hưng Yên đợi Trọng, Sơn. Tại đây, Tuấn được giao nhiệm vụ đón Dương Chí Dũng, đưa xuống nhà Hoàng Văn Cường (bố đẻ Nhung, ở Quảng Ninh). Còn Thắng mang theo túi nilon đựng điện thoại do Dương Tự Trọng chuẩn bị từ trước để giao cho anh trai dùng trong quá trình chạy trốn.

Đêm 17/5/2012, Thắng và Tuấn đến đón Dương Chí Dũng thắng tiến hướng Quảng Ninh. Xe chạy đến hơn 2h sáng ngày 18/5 thì đến nhà ông Cường. Thắng nói với ông Cường: “Bọn em đi Móng Cái, anh Dũng mệt gửi anh Dũng ở lại đây”.

Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Dương Tự Trọng đã giao cho Sơn đứng ra liên lạc, chỉ đạo và phân công các đối tượng để tổ chức cho anh trai bỏ trốn.

Đến trưa ngày 19/5/2012, Sơn cùng Phong, Trần Anh Dũng (tức Dũng “Bắc Kạn”) gặp nhau tại nhà bố mẹ đẻ của Sơn (đường Trần Nhân Tông, quận Kiến An, TP Hải Phòng) bàn bạc và thống nhất sẽ tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch qua khu vực biên giới cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), rồi từ Campuchia sang Mỹ.

Để tiện liên lạc, Sơn đưa cho hai người điện thoại di động mới và sim rác đã lưu sẵn số điện thoại của nhau. Chúng thống nhất gọi tên nhau bằng mật danh. Dương Chí Dũng được gọi là “Đồng”, Phong là “Gió”, Dũng là “Cạn”. Ngoài ra, tất cả những người tham gia phi vụ này đều được Dương Tự Trọng cấp cho điện thoại mới kèm sim rác.

Lợi dụng việc được cử đi công tác tại TP.HCM, Dương Tự Trọng và Sơn đi máy bay vào Nam để trực tiếp chỉ đạo nhiệm vụ.

Ngày 21/5/2012, Thắng cùng Ánh lái xe ô tô 7 chỗ hiệu Toyota Prado đi Quảng Ninh đón Dương Chí Dũng và chạy thẳng vào TP.HCM. Để tránh bị phát hiện bắt giữ do xe mang BKS Hải Phòng nên Trọng bàn với Sơn mượn xe ô tô Mercedes BKS TP.HCM gửi tại Trung tâm thương mại Vincom (quận 1, TP.HCM). Cùng ngày, hai người đến gặp Nguyễn Hồng Vinh (em vợ Dương Tự Trọng, GĐ Công ty cổ phần tiếp vận Suối Nắng) tại khách sạn Hoàng Gia Huy nhờ người này đổi xe ô tô.

Ngày 22/5/2012, theo chỉ đạo, Sơn gọi điện yêu cầu Phong mua vé máy bay và liên hệ với Dũng “Bắc Kạn” phải có mặt tại TPHCM vào trưa ngày 23/5 để đón Dương Chí Dũng đưa sang Campuchia.

Khoảng 14h ngày 23/5/2012, tại Trung tâm Vincom, Sơn giao chìa khóa, vé gửi xe ô tô, túi nilon đựng tiền USD do Dương Tự Trọng đưa cùng số điện thoại sim rác của Phong cho Vinh. Theo hướng dẫn, Vinh lái xe đến địa phận Củ Chi, TP.HCM liên hệ với Phong để đổi xe, chuyển tiền.

19h cùng ngày, Thắng lái xe 4 chỗ đến khu vực cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. Đến nơi, Dũng “Bắc Kạn” và Phong thuê xe ôm chở cựu chủ tịch Hàng hải trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Còn Phong (sử dụng hộ chiếu giả) và Dũng “Bắc Kạn” xuất cảnh công khai bằng hộ chiếu phổ thông. Sang đến Campuchia, cả bọn gặp nhau tại Casino Mộc Bài. Tại đây, Dũng “Bắc Kạn” nhờ nhân viên mang hộ chiếu của Dương Chí Dũng đóng dấu nhập cảnh vào Campuchia. Sau đó, các đối tượng thuê xe ô tô đến TP Phnom Penn. Sau khi thông báo tình hình, Thắng và Ánh lái xe quay về Hải Phòng.

Đêm ngày 23/5, khi đến Phnom Penn, Dương Chí Dũng nghỉ tại khách sạn Naga. Đến trưa ngày hôm sau, Phong mua vé máy bay cùng cựu chủ tịch Hàng hải từ Campuchia sang Singapore để làm thủ tục xuất cảnh, còn Dũng “Bắc Kạn” quay trở về Việt Nam.

Tuy nhiên, do không được phép nhập cảnh vào Mỹ, nên ngày 27/5, sau khi quay về Campuchia, Dương Chí Dũng thông báo cho em trai biết chuyện. Lập tức, Dương Tự Trọng yêu cầu đồng bọn tiếp tục thu xếp cho anh trai trốn tại Campuchia. Nhận lệnh, Sơn, Dũng “Bắc Kạn” liên lạc với bạn tại Phnom Penn tên là Liêm, nhờ bố trí nơi ăn chốn ở.

2 ngày sau đó, Phong trực tiếp bay sang Campuchia nắm tình hình, động viên và chuyển cho Dương Chí Dũng 4.000 USD. Sau khi về nước, Phong trao đổi với Sơn và nhận lại số tiền trên. Biết tình hình, Dương Tự Trọng gọi Sơn đến nhà riêng và đưa gói tiền 30.000 USD chỉ đạo thuộc cấp bố trí để Dũng “Bắc Kạn” sang Campuchia lo liệu cho anh trai.

Ngày 3/6/2012, Dũng “Bắc Kạn” thực hiện nhiệm vụ đưa gói tiền cho cựu chủ tịch Vinalines (theo Dương Chí Dũng khai chỉ nhận được 20.000 USD). Để tránh sự truy bắt của công an, ngày 6/7, Phong cũng bay sang Campuchia sắp xếp cho Dương Chí Dũng chuyển đến ở nhờ nhà một người bạn có tên là Nhân. Đến ngày 4/9, Dương Chí Dũng bị bắt giữ và đưa về Việt Nam.

Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm bị truy tố về Tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép được quy định tại Điều 275 Bộ luật hình sự.

(Pháp Luật)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận