Nghệ An: 10 ngư dân mất tích cùng chiếc tàu bị sóng đánh chìm

29/11/2013 16:11
Lê Dũng

Đang đánh cá ngoài khơi, một tàu cá có 10 ngư dân đang làm việc bất ngờ bị sóng lớn đánh chìm, mất tích.

nghe-an-10-ngu-dan-mat-tich-cung-chiec-tau-bi-song-danh-chim1

Thông tin ban đầu cho biết, vào đêm ngày 27, rạng sáng ngày 28/11, khi tàu cá mang số hiệu NA 90249 do thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí điều khiển đang đánh bắt cá tại tọa độ 107,5 độ vĩ bắc, 108 độ kinh đông ngoài khơi thì bất ngờ bị sóng lớn đánh chìm.

Người thân các nạn nhân đang nóng lòng chờ tin tức từ cơ quan chức năng.

Người thân các nạn nhân đang nóng lòng chờ tin tức từ cơ quan chức năng.

Tại thời điểm gặp nạn, được biết trên tàu có 10 ngư dân. Trong đó, có 1 ngư dân thuộc xã Quỳnh Nghĩa, 6 ngư dân ở xã An Hòa, 1 ngư dân thuộc xã Quỳnh Hưng và 1 ngư dân ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Theo các ngư dân ở địa phương, vào khoảng thời gian trên khi đang đánh bắt cá trên ngư trường thì nhận được tín hiệu kêu cứu qua radio từ tàu cá NA 90249 có tên radio là Sông Quê. Ngay lập tức các tàu thuyền gần đó đã nhanh chóng tiến hành áp sát để cứu hộ nhưng không kịp.

Ông Nguyễn Văn Dung, chú ruột của một nạn nhân đau đớn trước thông tin người cháu mình bị chìm cùng con thuyền.

Ông Nguyễn Văn Dung, chú ruột của một nạn nhân đau đớn trước thông tin người cháu mình bị chìm cùng con thuyền.

Được biết tàu NA 90249 vừa được gia đình anh Trí vay mượn đóng mới cách đây hơn 2 tháng. Đây chỉ mới là lần ra khơi thứ 2 của con tàu, tuy nhiên, chưa thuận buồm xuôi gió thì lại gặp tai nạn thương tâm trên.

Đau đớn hơn là bà Nguyễn Thị Hương (58 tuổi) ở xóm Tân An, xã An Hòa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) khi 2 người con Nguyễn Văn Trí (32 tuổi) và Nguyễn Văn Huỳnh (23) đều có mặt trên con tàu lúc gặp nạn. Nghe tin chiếc thuyền bị chìm cùng những người con của mình, bà Hương khóc ngất trong đau đớn: “Rứa là hai đứa nó bỏ tôi đi rồi! Sao ông trời lại bất công với gia đình tôi như thế! Các con ơi về với mẹ…”, bà vừa nói vừa kêu khóc.

Bà Nguyễn Thị Hương (58 tuổi) mẹ của 2 nạn nhân trong vụ chìm thuyền khóc ngất khi hay tin con gặp nạn.

Bà Nguyễn Thị Hương (58 tuổi) mẹ của 2 nạn nhân trong vụ chìm thuyền khóc ngất khi hay tin con gặp nạn.

Sáng ngày 29/11, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xác nhận thông tin trên. Ông Cường cũng cho biết thêm, hiện tại, các chiến sỹ bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn đang tiến hành tiếp cận hiện trường để cứu hộ cứu nạn con tàu cùng các nạn nhân.

Cùng ngày, trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Năm – Chỉ huy phó Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, Trưởng ban tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện mọi phương án tiếp cận, khoanh vùng hiện trường nơi tàu cá gặp nạn đang được triển khai khẩn trương. Tuy nhiên, do vị trí gặp nạn của con tàu nằm ở vùng biển sâu nên rất khó khoanh vùng tìm kiếm.

Ông Năm cũng cho biết thêm, hiện tại 2 tàu siêu tốc 1.300 mã lực, cùng 13 chiến sỹ đã được điều động để ra tiếp cận hiện trường, tìm kiếm cứu hộ các nạn nhân. Bên cạnh đó, các phương án khác cũng đã được ban tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vạch ra để phòng trừ những trường hợp xấu, hay sóng to, gió lớn, ảnh hưởng đến việc tìm kiếm.

“Đêm qua, chúng tôi đã điều động 2 tàu siêu tốc 1.300 mã lực xuất phát từ 20 h đêm nhưng do gió to, giật mạnh trên cấp 8, cấp 9 nên các chiến sỹ phải cho tàu quay về. Đến 6h sáng nay, chúng tôi đã tiếp tục cho 2 tàu siêu tốc trên cùng 13 chiến sỹ ra tiếp cận hiện trường. Khoanh vùng để ưu tiên cứu hộ các nạn nhân trước. Khoảng 1h nữa, tàu sẽ tiếp cận được vị trí con tàu bị nạn”. Ông Năm nói.

Danh sách 10 ngư dân hiện đang mất tích cùng con tàu NA 90249:

1, Nguyễn Văn Trí (SN 1982)- thuyền trưởng, xóm Tân An, xã An Hòa.

2, Nguyễn Văn Huỳnh (SN 1990) xóm Tân An, xã An Hòa.

3, Nguyễn Văn Hải (SN 1997) xóm Tân An, xã An Hòa.

4, Nguyễn Văn Khiêm (SN 1998) xóm Tân An, xã An Hòa.

5, Hồ Vĩnh Lai (SN 1979) xóm Hồng Phong, xã An Hòa.

6, Hồ Vĩnh Thế (SN 1985) xóm Hồng Phong, xã An Hòa.

7, Phạm Thanh Ngoan (SN 1963) xã Quỳnh Nghĩa.

8, Anh Lâm(SN 1986) Phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa, Nghệ An.

9, Anh Hà (SN 1997) xóm Thành Công, xã Quỳnh Long.

10, Anh Hùng (SN 1984) xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận