Ngoại trưởng Mỹ: đóng cửa chính phủ chỉ là tạm thời

05/10/2013 19:00
Mai Phương

Việc Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa không làm thay đổi các cam kết của Mỹ đối với châu Á và các khu vực khác.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc họp báo ở Bali ngày 5/10

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc họp báo ở Bali ngày 5/10

Việc đóng cửa chính phủ Mỹ chỉ là tạm thời và nó không làm thay đổi cam kết của Mỹ đối với châu Á cũng như các khu vực khác trên thế giới. Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước báo giới tại Bali, Indonesia khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 1 đến 8/10.

Ông Kerry cũng nhấn mạnh, nhà chức trách Mỹ sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn làm rõ với thế giới rằng Mỹ vẫn cam kết hướng trọng tâm vào khu vực châu Á.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Indonesia ngay sau khi Tổng thống Obama mới đây quyết định hủy kế hoạch thăm Đông Nam Á và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Indonesia và các hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Brunei do các công sở của chính phủ liên bang bị đóng cửa.

Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2013, sẽ diễn ra trong các ngày 7 và 8/10, trong đó dành ưu tiên cho việc thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và công bằng, tăng cường kết nối khu vực; các vấn đề liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 9, cũng sẽ diễn ra tại Bali vào tháng 12 năm nay, nhằm thúc đẩy vòng đám phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu; thương mại dịch vụ; đạt được thương mại và đầu tư tự do và mở cửa trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương; tài trợ thương mại và các sản phẩm đóng góp cho tăng trưởng xanh.

(VOV)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận