Người ăn thịt người - Hiện tượng ghê rợn trong lịch sử

30/07/2013 15:02
Mai Phương

Những góc nhìn khác về việc con người ăn thịt đồng loại và lý giải khoa học…

Bộ tộc Aztec ở Trung Mỹ luôn khiến chúng ta khiếp sợ bởi phong tục ăn thịt người trong những lễ hiến tế thần Mặt trời. Song trên thực tế lịch sử, đó không phải là điều gì xa lạ. Rất nhiều trường hợp vì tập tục văn hóa, sự sinh tồn, mắc bệnh lạ… mà con người đã ăn thịt những người xung quanh mình…

Những câu chuyện có thật…

Ở phương Tây, ngay từ thế kỷ XVIII – XIX, những người đi biển đã tự quy ước với nhau về một trò chơi nghiệt ngã – rút thăm định mệnh. Theo đó, ngư dân hay thủy thủ ở ngoài khơi nếu chẳng may gặp nạn và không còn gì để sinh tồn, họ sẽ cùng nhau thực hiện một việc – rút thăm que gỗ.

Que của người nào ngắn nhất, họ sẽ trở thành bữa tối cho những người còn lại. Vào thời đó, khi mà phương tiện vật chất, khoa học chưa phát triển, người ta chấp nhận những rủi ro ấy.

nguoi-an-thit-nguoi-1-30072013

Vào cuối thế kỷ XIX, nước Mỹ thường xuyên xảy ra những tranh chấp, cuộc chiến giữa người phương Tây và các thổ dân bản địa. Lớn lên trong hoàn cảnh đó, John Johnson nổi tiếng với biệt danh “Liver-eating” Johnson, tức Johnson ăn thịt người. Sở dĩ Johnson có biệt danh ấy bởi là người vợ của ông – một phụ nữ bản địa đã bị một thành viên của bộ tộc Crow giết chết.

Thổ dân Crow và kẻ thù không đội trời chung Johnson ăn thịt người.

Thổ dân Crow và kẻ thù không đội trời chung Johnson ăn thịt người.

Để trả thù, Johnson đã tàn sát không thương tiếc bộ tộc này. Người ta ghi lại rằng, Johnson đã giết khoảng 300 thành viên của Crow, ăn sống gan hay bất kỳ bộ phận cơ thể nào của người mới bị giết.

Câu chuyện của “kẻ ăn thịt người Colorado” cũng là một minh chứng điển hình khác. Alfred Packer là hướng dẫn viên cho đoàn thám hiểm gồm 6 người tới Colorado.

Chân dung của Alfred Packer.

Chân dung của Alfred Packer. 

Trong chuyến hành trình khám phá, tất cả bị mất tích bởi trận bão tuyết, chỉ mình Packer sống sót cùng với câu chuyện rùng rợn và thương tâm anh ta kể lại. Anh nói rằng, khi bị mắc kẹt và không thể tìm được thức ăn, Israel Swan – người già nhất đoàn thám hiểm do quá yếu nên đã chết đầu tiên.

Để sinh tồn, các thành viên còn lại buộc phải ăn thịt ông. Tiếp theo đó, Humphrey, Miller – hai thành viên khác cũng qua đời và thể xác của họ có số phận tương tự.

 Năm 1883, những dấu tích còn lại của các thành viên đoàn thám hiểm được phát hiện. Alfred Packer thú nhận mình đã ăn thịt mọi người rồi bịa ra câu chuyện để không bị xử tội.

Năm 1883, những dấu tích còn lại của các thành viên đoàn thám hiểm được phát hiện. Alfred Packer thú nhận mình đã ăn thịt mọi người rồi bịa ra câu chuyện để không bị xử tội.

Khi chỉ còn 3 người, Shanon Bell đã bắn Noon để có thịt ăn. Shanon cũng định giết cả Packer song không thành. Để tự vệ, Packer đã vô tình giết Shanon Bell. Nhờ số thực phẩm đó, Alfred Packer đã sống sót.

Trong Chiến tranh Thế giới II, trung tướng Joshio Tachibana thuộc đội quân đế quốc Nhật Bản cùng 11 sĩ quan khác đã bị kết án vì tội ăn thịt người. Tháng 8/1944, họ đã chặt đầu 2 phi công người Mỹ tại đảo Chichi Jima, thuộc quần đảo Bonin.

Tướng Yoshio Tachibana đầu hàng quân Đồng minh tại đảo Chichi Jima.

Tướng Yoshio Tachibana đầu hàng quân Đồng minh tại đảo Chichi Jima. 

Sau khi giết hại nạn nhân, họ đã cùng nhau ăn thịt và nội tạng của hai lính Mỹ này. Ngoài ra, phó đô đốc Mori và tướng Matoba của Nhật cũng thừa nhận đã ăn thịt 5 phi công Mỹ khác vào tháng 2/1945.

Lý giải của khoa học…

nguoi-an-thit-nguoi-6-30072013

Những câu chuyện trên chứng minh rằng, việc ăn thịt người không phải là một hiện tượng đơn lẻ, cá biệt. Ăn thịt người là một hiện tượng có nguồn gốc rõ ràng.

Giới khảo cổ đã tìm ra rất nhiều bằng chứng về việc ăn thịt đồng loại từ thời cổ đại của người Neanderthal. Chẳng hạn như những mảnh xương người có vết cắt giống hệt như vết cắt thịt để ăn thông thường, hay dấu vết về các cuộc thảm sát giữa các bộ tộc… Nó là manh mối giúp chúng ta nghiên cứu về cuộc sống của tổ tiên hàng ngàn năm về trước.

Như vậy, giống như các loài khác, đâu đó trong tổ tiên chúng ta vẫn còn phần “con” bên cạnh phần “người”. Bên cạnh yếu tố văn hóa, để sinh tồn, đôi khi chúng ta buộc phải ăn thịt người khác.

nguoi-an-thit-nguoi-7-30072013

Những tập tính ấy di truyền qua các thế hệ và trở thành một sự tất yếu, ngẫu nhiên phù hợp với thuyết tiến hóa. Ngày nay, không ít các trường hợp, vụ án ăn thịt người bị phanh phui mà nguyên nhân liên quan mật thiết tới sự nghiện ngập cũng như rối loạn tâm thần. Các nhà nghiên cứu vẫn đang không ngừng tìm tòi với hi vọng tìm ra một phương thuốc đặc trị cho những người mắc phải căn bệnh nói trên.

Sau đây là những vụ ăn thịt người gây chấn động trong lịch sử

 Nhà khoáng sản Parker ăn thịt đồng nghiệp

Nhà khoáng sản người Mỹ Parker đã bị kết án tù 40 năm vì ăn thịt đồng nghiệp của mình. Ngày 9 tháng 2 năm 1874, Parker đi thăm dò địa chất ở núi Colorado (Mỹ) cùng năm đồng nghiệp. Sau đó hai tháng, Parker chỉ quay lại một mình và khi được hỏi về tung tích của 5 người còn lại, hắn ta thẳng thừng tuyên bố đã giết chết họ. Nguyên nhân là khi đi khảo sát địa hình, họ đã bị lạc trong rừng và không thể tìm được thức ăn. Vì lý do sinh tồn, Parker đã giết và ăn thịt hết 5 người đồng hành của mình. Ban đầu mọi người không tin vào những gì Parker nói nhưng sau đó chính Parker đã đi đầu thú và bị kết án 40 năm tù.

Parker, kẻ ăn thịt người.

Parker, kẻ ăn thịt người.

Albert Fish – ma sói vùng Wysteria

Albert Fish là một tội phạm chính trị. Gã thừa nhận đã giết ba chính trị gia và ngụy tạo như một tai nạn. Ngoài ra, hắn bắt giữ trên 400 trẻ em khắp nước Mỹ, vài người trong số đó bị gã tra tấn và giết chết để lấy thịt. Thậm chí, tên bệnh hoạn còn nhận xét: “Tôi thích trẻ con, thịt của chúng đầy mùi vị”. Hắn coi những điều ghê tởm kia như một thú vui và tìm thấy sự thỏa mãn khi xuống tay giết hại và ăn thịt đồng loại. Fish cũng thích xâm hại các bé gái nhỏ tuổi.

nguoi-an-thit-nguoi-9-30072013

Nguyên nhân của những hành động bệnh hoạn và độc ác đó được cho là do Albert Fish bị chính con đẻ của mình bỏ rơi, không nhận cha. Từ đó, tên tội phạm này đã sinh ra lòng hận thù các bé gái và không ngừng bắt cóc, tra tấn cũng như giết hại các cô bé. Nạn nhân đầu tiên của Albert Fish là cô bé Grace Budd 12 tuổi. Khi đó Albert Fish đổi tên thành Frank Fish – Howard và xin vào gia đình cô bé để làm công. Nhận được sự yêu quý và tin tưởng của gia đình, Albert đã đưa Grace đi chơi và kể từ đó cô bé hoàn toàn biến mất.

Khi bị bắt giữ, Albert Fish đã bị tra tấn trên ghế điện cho đến chết và đây là bản án hoàn toàn thích đáng cho tên giết người ghê rợn.

Ăn thịt kẻ thù

Cuối những năm 90 của thế kỷ 20, “Mặt trận cách mạng Sierra Leone”, một tổ chức chính trị ở Tây Phi, tiến hành những cuộc bạo động đẫm máu để lật đổ chính quyền trung ương. Để chiếm được quyền khai thác kim cương, những phần tử khủng bố được trang bị vũ trang đầy đủ này đã đe dọa những người nông dân ở Sierra Leone. Tổ chức này đã tiến hành rất nhiều cuộc bạo động, cưỡng bức thanh thiếu niên xung quân, cắt cụt tứ chi của quân địch và ăn thịt họ. Tất cả những người kêu gọi hòa bình và những nhân viên của Liên Hợp Quốc đều là kẻ tử thù của tổ chức này.

Ăn thịt kẻ thù cũng là một trong những công cụ và phương pháp để tổ chức khát máu này tiến hành những hoạt động khủng bố. Hiện con số chính xác những người bị hại vẫn chưa được xác định.

Lưu học sinh người Nhật Issei Sagawa ăn thịt bạn gái

Lưu học sinh người Nhật Issei Sagawa tốt nghiệp đại học Paris chuyên ngành văn học Anh năm 1981 và có bạn gái 25 tuổi người Pháp Renee Hartevelt. Hắn đã giết chết và ăn thịt luôn bạn gái của mình. Issei đã mời cô bạn gái xinh đẹp đến nhà để bàn luận về văn học. Khi hai người chuẩn bị ăn bữa tối, tên này đã dùng súng bắn chết cô và trong hai ngày sau đó, hắn ung dung ở nhà tận hưởng mùi vị thịt người. Trong cuốn tiểu thuyết của mình, hắn còn miêu tả một cách sinh động quá trình này. Nhưng Issei không hề phải ngồi tù vì người cha giàu có đã tìm mọi cách kéo hắn về Nhật Bản để không phải chịu kết án ở Pháp.

Tên sát nhân Issei Sagawa.

Tên sát nhân Issei Sagawa. 

Khi về Nhật thì hắn hoàn toàn được trắng án và trở thành một nhân vật nổi tiếng. Hắn đã viết bốn cuốn tiểu thuyết và đều được đăng báo. Thậm chí Issei còn được lên truyền hình. Hắn đã từng phát biểu rằng: “Mọi người giúp tôi trở thành sư phụ ăn thịt người, tôi rất sung sướng, từ giờ tôi sẽ quan sát thế giới bằng con mắt của kẻ ăn thịt người”. Hiện nay hắn là một người thành công và hoàn toàn tự do trên đất nước Nhật Bản. Có thể nói đây là trường hợp ăn thịt người duy nhất trên thế giới hoàn toàn được trắng án sau khi bị phát hiện ra hành vi phạm tội ghê rợn của mình.

Tên ăn thịt người biến thái ở Ukraine

Chica Tiluo sinh ra ở Ukraine, là kẻ sát nhân hàng loạt, tội phạm về tình dục. Chica Tiluo từng là một giáo viên được mọi người kính trọng và trong con mắt của người thân cũng như hàng xóm, hắn là một người đáng kính và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Có lẽ hắn là đối tượng cuối cùng để mọi người nghĩ đến trong danh sách những kẻ sát nhân hoàng loạt.

Sở thích của Chica là lượn lờ ở những bến xe buýt và những nhà ga để rình con mồi, thường là trẻ em và gái điếm. Nạn nhân đầu tiên là một bé gái 9 tuổi. Mỗi khi giết người, hắn luôn móc mắt nạn nhân ra trước vì rất sợ đôi mắt đó sẽ theo dõi những hành vi tội ác của mình.

Chica rất thích đưa con mồi của mình vào rừng, sau đó mới ra tay hạ sát. Khi bị bắt, hắn ta đã khai nhận rằng mình đã giết 50 nạn nhân và đều ăn thịt họ. Hắn thừa nhận hành vi ăn thịt người là để thỏa mãn thú tính và sự thích thú của bản thân. Rất may mắn là tên sát nhân điên cuồng này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi xã hội loài người.

Nạn nhân đồng ý mời ăn thịt mình

Armin Meiwes người Đức là một chuyên viên tin học. Năm 2001, hắn đăng một tin quảng cáo trên mạng với nội dung tìm một người tự nguyện cho mình ăn thịt với yêu cầu người đó phải khỏe mạnh, béo tốt, tuổi từ 18 đến 30. Những tưởng tin tức điên rồ đó sẽ bị lãng quên cùng với thời gian, nào ngờ có một người đàn ông tự nguyện tìm đến nhà Armin Meiwes, đó là Bernd Brandes, một kỹ sư tin học ở Berlin.

Hai người đàn ông gặp nhau vào lễ giáng sinh và bắt đầu lên kế hoạch cho hành vi điên rồ của mình. Bernd đồng ý cho Armin giết chết và xả thịt mình. Armin đã quay lại toàn bộ quá trình khủng khiếp đó và lưu giữ như một kỷ niệm. Bởi vì những hình ảnh này quá dã man và đẫm máu nên cảnh sát không dám công khai tường tận các chi tiết của cuộn băng. Kẻ sát nhân lạ đời này đã bị kết án chung thân nhưng hắn ta không đồng ý với mức án đó, lý do hắn ta đưa ra là nạn nhân đồng ý cho hắn giết chết. Nhưng xét đến tính chất nguy hiểm của vụ án, thẩm phán vẫn giữ nguyên mức án với mục đích loại bỏ một thành phần nguy hiểm ra khỏi xã hội.

 Kẻ ăn thịt người bệnh hoạn Jeffrey Dahmer

Jeffrey Dahmer là một tên giết người hàng loạt và chuyên ăn thịt nạn nhân của mình. Kẻ bệnh hoạn này thường dụ dỗ những thanh niên trẻ đến nhà, sau đó dùng rượu hoặc thuốc mê để khống chế và giết chết để ăn thịt. Hắn còn dùng cơ thể của họ để làm thí nghiệm.

Jeffrey Dahmer có vẻ bề ngoài hoàn toàn bình thường nhưng ẩn sau đó là một kẻ sát nhân độc ác và bệnh hoạn. Khi ăn thịt người, hắn ta cũng rất “kỹ tính”, chọn lựa những phần nào ăn được thì cất riêng trong tủ lạnh, còn những phần không ăn được thì dùng acid sunfuric để tiêu hủy.

Việc Jeffrey Dahmer bị bắt xảy ra hoàn toàn bất ngờ. Vào một đêm tháng 7 năm 1991, hai cảnh sát tuần tra Patrolmen Routh và Rolf Mueller đang làm nhiệm vụ thì bắt gặp một cô gái trẻ chạy trốn đầy hoảng hốt trên đường, tay vẫn còn đeo chiếc còng số 8. Đó là Tracy Edwards, một người hàng xóm của Jeffrey Dahmer. Cô đã bị hắn dụ dỗ vào nhà và suýt chút nữa trở thành nạn nhân tiếp theo. May mắn thay cô đã chạy trốn được và trình báo với cảnh sát. Khi tiến hành khám xét nhà, cảnh sát đã phát hiện ra rất nhiều hộp sọ và xương người. Jeffrey Dahmer đã bị tuyên án 1070 năm tù do nước Mỹ không có án tử hình. Nhưng đến ngày 28 tháng 11 năm 1994 hắn đã bị giết chết khi đánh nhau với các bạn tù.

 Chuyến bay kinh hoàng

Ngày 13 tháng 10 năm 1972, chuyến bay số 571 của không quân Uruguay chở đội bóng bầu dục của trường Stella Maris xuất phát từ thủ đô Santiago, Chile để tham gia một trận đấu bóng. Khi bay qua dãy núi Andes, do bất ngờ gặp gió mạnh, bão tuyết và do lỗi của phi công mà máy bay đã bị rơi xuống dãy núi Andes. Trên chuyến bay có 45 người, 16 người đã chết ngay tại hiện trường.

Sau một vài tuần trên dãy núi Andes, con số sống sót chỉ còn lại 13 người, đều bị thương, đói khát và đang lần mò đi tìm sự sống. Ba quốc gia đã cử rất nhiều đội cứu hộ tìm kiếm nhưng họ không thể nhìn thấy chiếc máy bay màu trắng trong tuyết từ trên không trung, và họ ngưng tìm sau tám ngày. Lúc đó họ cho rằng tất cả hành khách đều đã tử nạn. Về sau, người sống sót cuối cùng đã kể lại điều kinh hoàng nhất khi những con người đáng thương phải trải qua những ngày lưu lạc trên dãy núi phủ đầy tuyết Andes. Do không có thực phẩm và cả đoàn bị cái lạnh của dãy núi hành hạ, để sinh tồn, họ đã phải ăn thịt những người đã chết để tồn tại trong vòng 72 ngày, trước khi được cứu thoát.

Sưu tầm

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận