Người đàn ông Mỹ được trả tự do sau 25 năm tù oan

05/12/2013 15:17
Mai Phương

Một người đàn ông tại bang Texas, Mỹ, bị kết tội giết vợ và phải nhận án tù chung thân đã được tòa án tha bổng sau 25 năm bị tù oan. Công tố viên tắc trách trong quá trình điều tra đã bị khởi tố về tội loại bỏ bằng chứng quan trọng.

Ông Michael Morton, một cựu nhân viên cửa hàng rau quả, mới đây đã xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của kênh CNN để kể lại nỗi đau mà ông và đứa con mình phải chịu trong suốt 25 năm bị tù oan.

Ông Morton được trả tự do năm 2011

Ông Morton được trả tự do năm 2011

Trước đó, vào tháng 8/1986, vợ ông là Christine đã bị đánh đập bằng một vật cứng đến chết tại nhà riêng ở hạt Williamson, Texas. Vào thời điểm vụ án xảy ra, dù ông Morton đang ở nơi làm việc nhưng mọi nghi ngờ vẫn bủa lấy ông.

Ông đã cho rằng một kẻ đột nhập nào đó đã gây ra cái chết của vợ, nhưng các công tố viên vẫn buộc tội ông dựa trên những bằng chứng gián tiếp. Họ cho rằng ông đánh chết vợ vì bà từ chối quan hệ với mình vào ngày sinh nhật. Và vậy là ông Morton bị kết án chung thân, trong khi con trai khi đó mới 3 tuổi, được đưa tới sống tại nhà một người dì. Mỗi năm ông chỉ được thấy con hai lần.

Trong những năm tháng sau đó, Eric Morton, con trai ông ngày một xa lánh và không muốn tới thăm ông trong tù. Sự thực là Eric thậm chí đã đổi họ theo họ của gia đình nuôi dưỡng mình.

“Ông ấy hầu như không tồn tại trong đời tôi”, Eric nói. “Tôi không có bất kỳ ký ức nào về ông ấy ngoại trừ những lần tới thăm nhà tù…Tôi nghĩ rằng thật xấu hổ cho tôi khi phải tới nhà tù thăm cha”.

Eric (trái) từng xấu hổ vì có cha phải ngồi tù

Eric (trái) từng xấu hổ vì có cha phải ngồi tù

May mắn cho ông Morton là một tổ chức tại New York chuyên hoạt động để trợ giúp những người chịu án oan đã để ý tới trường hợp của ông. Sau khi sử dụng kỹ thuật giám định ADN, vốn chưa có vào thời điểm năm 1987, cơ quan chức năng phát hiện thấy có ADN của bà Christine trên một chiếc khăn rằn cạnh ngôi nhà không lâu sau khi bà bị sát hại.

Cũng trên tấm khăn này còn có máu của một kẻ đã bị kết án khác, có tên Mark Norwood. Chưa đầy 2 năm sau khi sát hại bà Christine, y đã giết một phụ nữ khác trong một bối cảnh tương tự.

Cùng với bằng chứng mới, công tố viên trong vụ án của ông Morton là Ken Anderson đã bị buộc tội che giấu bằng chứng quan trọng. Ngoài chiếc khăn nêu trên, Anderson còn không chia sẻ việc hàng xóm của nạn nhân nhìn thấy một người đàn ông đậu chiếc xe tải màu xanh lá cây sau nhà nạn nhân, cũng như việc Eric đã chứng kiến vụ tấn công và nói rằng cha cậu không ở nhà.

Tháng 10 năm 2011, ông Morton được trả tự do sau 25 năm ngồi tù oan.

Và hồi tháng trước, Ken Anderson, nay đã là một thẩm phán, đã buộc phải từ chức sau khi bị khép tội cố ý loại bỏ bằng chứng có tính chất bào chữa. Vị thẩm phán này chỉ phải nhận mức án 10 ngày tù giam, nhưng sau đó được giảm xuống còn 5 ngày do có nhân thân tốt.

Hiện ông Morton đang đang làm việc cho một chương trình trợ giúp những người bị kết tội oan khác.

(Daily Mail)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận