Người nhận tiền chạy việc vào ngành hàng không bị phạt tù

31/12/2013 07:22
Hạ Nam

Sau khi chồng đủ số tiền 150 triệu nhưng công việc không đúng với giao kèo, anh Minh đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Thanh.

Chiều 30/12, TAND Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm với bị cáo Nguyễn Bá Thanh (43 tuổi, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bản án sơ thẩm ngày 27/9 nêu, tháng 5/2012, thông qua Thư, chị Nguyễn Thị Xuân (46 tuổi) nhờ Thanh xin việc cho con gái làm việc tại quầy bán vé của hãng hàng không Việt Nam Airline, sân bay quốc tế Nội Bài. Thanh đồng ý và ra giá 190 triệu đồng, nộp trước 10 triệu đồng cùng hồ sơ xin việc. Đến tháng 6/2011, anh Minh (chồng của Xuân) đưa tiếp cho Thanh thêm 150 triệu. Ba ngày sau, Thanh bảo anh Thư đưa Nguyệt (con chị Xuân) xuống Hà Nội để phỏng vấn.

Hơn một tháng sau, Thanh gọi Nguyệt xuống Hà Nội để phỏng vấn thêm. Tuy nhiên, khi đưa Nguyệt vào trụ sở có biểu tượng AirMekong, thiếu nữ này bỏ về. Anh Minh gọi cho Thanh hỏi sự tình, người đàn ông cho biết trước khi chuyển sang Việt Nam Airline, Nguyệt phải làm thủ tục vào thực tập tại AirMekong 6 tháng.

Bị cáo Thanh kêu oan tại tòa phúc thẩm.

Bị cáo Thanh kêu oan tại tòa phúc thẩm.

Gia đình anh Minh không đồng ý, nhiều lần yêu cầu Thanh trả lại tiền nhưng anh ta khất lần. Do đó, phía bị hại đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của gã đàn ông này.

Theo cấp sơ thẩm, anh trai Thanh là Quân bồi thường cho anh Minh 150 triệu đồng, và anh Minh có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. HĐXX sơ thẩm đã xử phạt Thanh 48 tháng tù.

Tuy nhiên, sau đó cả bị hại và bị cáo cùng kháng cáo. Tại tòa chiều nay, gia đình bị cáo khẳng định đã bồi hoàn đủ 150 triệu đồng cho bị hại, và ngày 7/8, anh Minh đã có đơn xác nhận nhận đủ 150 triệu đồng của Công an xã Phù Lỗ. Nhưng người bị hại phản bác bản án tuyên thiếu khách quan và anh chỉ mới nhận được 50 triệu đồng.

Anh Minh khai nhận sau khi anh Quân viết giấy nhận nợ, và trả 50 triệu đồng, tin rằng anh Quân sẽ trả nợ thay Thanh, nên mới ký tiếp vào đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Thanh. Khi người thân biết chuyện anh Minh mới hay biết quyền lợi của mình không đảm bảo nên đã thay đổi yêu cầu, đòi bị cáo phải bồi thường nốt 100 triệu đồng.

Anh Minh cho biết chỉ ký đơn tại công an huyện, chứ không đến công an xã xác nhận như trong đơn.

Sau giờ hội ý, HĐXX quyết định tuyên y án sơ thẩm về hình phạt đồng thời hủy phần dân sự, giao cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

(Pháp Luật)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận