Người Việt và mục tiêu 1,5 cm

18/07/2013 17:21
Mai Phương

 Đề án Nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt đặt ra một cái đích khá khiêm tốn: tới năm 2030, chiều cao trung bình của thanh niên sẽ là 168,5cm (nam, 18 tuổi) và 157,5cm (nữ, 18 tuổi). Trước đó, mục tiêu được đặt ra vào năm 2020 lần lượt là các con số 167cm và 156cm. Có nghĩa, cứ 10 năm, chúng ta cần “đôn” chiều cao của người Việt lên thêm 1,5cm.

cai-thien-1,5cm-18072013

Con số ấy hẳn làm nhiều người không mấy lạc quan. Bởi, nếu chiếu theo số liệu do đề án đưa ra: chiều cao trung bình của người VN hiện nay thấp hơn chuẩn quốc tế từ 10 – 13cm. Bởi thế, giả dụ chuẩn chiều cao quốc tế là bất biến, và chúng ta đạt được tốc độ “cao dần đều” theo yêu cầu, chúng ta sẽ mất thêm 60, 70 năm để tương đương với các công dân nước ngoài về tầm vóc.

Cũng phải nói thêm, nếu thăm dò, chắc hẳn đa phần người Việt đều hơn một lần từng mong được… tăng thêm vài phân so với chiều cao hiện có. Hoặc, khả thi hơn, ước muốn ấy được trực tiếp đặt lên vai con trai, con gái họ – ngay từ khi đứa trẻ vừa chào đời. Đơn giản, vượt khỏi các lý do về thẩm mỹ và sức khỏe, một chiều cao tốt trong thời đại toàn cầu hóa cũng đồng nghĩa với việc xóa bỏ sự tự ti mặc định, từ đó tăng thêm phần trăm tự tin trong tiềm thức của mỗi công dân tương lai.

Một thông tin khác: vài chục năm trước, chúng ta cũng đã đặt ra chỉ tiêu nâng tầm chiều cao người Việt thêm 6cm sau 25 năm. Và, sau 15 năm đầu tiên, kết quả đạt được chỉ là… 1,5cm. Nghĩa là, dù tha thiết đến mấy, chúng ta cũng không thể sớm… đoạt quyền tạo hóa, để bắt thanh niên VN đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao như ý muốn của mình.

Nhưng, ở nửa kia của câu chuyện, con số 1,5cm ấy cũng cho thấy: dù chậm hơn rất nhiều so với “kế hoạch”, chúng ta vẫn có được những bước nhúc nhích đầu tiên trong lộ trình này – nhất là khi có ý thức để cụ thể hóa những gì đặt ra.

Đó có thể cũng là lý do để đề án lần này đặt chỉ tiêu “khiêm tốn”: tăng 1,5cm chiều cao trong 10 năm – so với 15 năm trong thực tế như những năm vừa qua. Và đó cũng là lý do để cuộc thi sáng tác logo, khẩu hiệu và ca khúc cho đề án này nhấn mạnh yêu cầu về sự đơn giản, dễ nhớ, sôi nổi… cho tác phẩm dự thi. Bởi ai cũng hiểu, ý thức từ mỗi gia đình về việc cần đầu tư dinh dưỡng, thể chất cho những đứa trẻ đang lớn, mới là cái gốc để nuôi dưỡng việc phát triển chiều cao người Việt một cách chủ động và lâu dài.

Khi nhu cầu tự thân ấy được sự động viên và cổ vũ của toàn xã hội, người ta sẽ có thêm sự kiên nhẫn để từng bước rút ngắn một lộ trình dài dằng dặc.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận