Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ Flappy Bird: "Dắt mũi" truyền thông?

10/02/2014 22:01
Long Nhất

(Kênh 13) – 22 giờ đã mang lại cho Nguyễn Hà Đông – cha đẻ của Flappy Bird rất nhiều thành quả.

Sau hơn 1 tuần “làm mưa làm gió” trên cộng đồng game trên di động toàn thế giới, Flappy Bird đã chính thức bị khai tử khỏi kho ứng dụng. Bất ngờ và thất vọng là cảm giác chung của phần đông người chơi trước quyết định của Nguyễn Hà Đông.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, đây là hành động khôn ngoan của chàng trai 29 tuổi người Việt. 22 giờ – quãng thời gian từ lúc Đông tuyên bố khai tử Flappy Bird cho tới khi trò chơi này chính thức biến mất khỏi kho ứng dụng – đã mang lại cho Đông rất nhiều hiệu quả và tiền…Đặc biệt, trong vòng 22 giờ trước khi Flappy Bird bị gỡ bỏ, số lượng download đã tăng lên chóng mắt, độ hot của trò chơi này vì thế cũng được đẩy lên cao hơn.

Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ Flappy Bird: "Dắt mũi" truyền thông?

“Khi tác giả nói sẽ gỡ cái trò chơi này, các bạn liền nghĩ ngay đến cái lý do sợ bị thu thuế, sợ bị kiện bản quyền mà không cần quan tâm đến tác giả đã khẳng định là không phải do pháp lý. Các bạn cứ quy chụp về cái ý các bạn muốn mà không biết suy nghĩ: nếu người ta muốn kiện, muốn thu thuế thì dù tác giả có bỏ nghề, trốn đi đâu nữa thì người ta vẫn làm được.

Riêng mình vẫn phải khâm phục tác giả khi nghĩ ra việc sẽ gỡ bỏ cái trò chơi này trong vòng 22 giờ. 22 giờ đó tạo ra biết bao hiệu quả, biết bao nhiêu là tiền…Chưa bao giờ thấy dư luận dễ bị xỏ mũi như mấy năm gần đây, chỉ hùa theo những nhận định một chiều mang tính chủ quan.”, thành viên có tên Cường205 bình luận.

Tương tự với quan điểm của Cường205thành viên Tuấn Dương thì cho rằng đây là một chiêu PR của Nguyễn Hà Đông: “Đông quyết định “từ bõ” Flappy Bird không phải vì bất kì lí do gì như: các công ty game kiện, thuế, hay nhiều người “soi móc” game của anh, chỉ 1 lí do đơn giản là quá nhiều người làm phiền đến cuộc sống riêng của anh: Đây là suy nghĩ tích cực.

Nhưng nói theo một khía cạnh khác, Nguyễn Hà Đông rất thông minh khi khai tử game. Game đã quá thành công, nhưng chỉ một thời gian sau game sẽ mất dần sự thu hút, tác giả đã chơi chiến lược “đánh nhanh rút gọn”, còn lợi ích ra sao thì chỉ có mỗi Nguyễn Hà Đông là biết rõ nhất, và nếu như mình GATO với Đông mình sẽ trả lời là: Đó là 1 chiêu PR của Đông.

Đông khai tử game Flappy Bird không có nghĩa là không thể chơi game được nữa, game vẫn ở trong máy của bạn, bạn vẫn có thể tải ở những trang lưu trữ khác.”

Bên cạnh đó, thành viên Trà Lan thì cho rằng có thể dư luận đã đánh giá quá cao sự thành công của Flappy Bird: “Đây là trò chơi khá đơn giản và cách chơi tương tự với một số trò chơi cũ trước đây. Trò chơi này ngày càng nổi tiếng một phần là nhờ hiệu hứng từ chính truyền thông. Việc thông tin về Hà Đông và Flappy Bird xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông khiến nhiều người dùng càng tò mò, muốn tìm hiểu về nó. Đây cũng là hiệu ứng đám đông. Tuy nhiên không thể phủ nhận những thành tích mà Đông cùng Flappy Bird có được trong cộng đồng game di động trên toàn thế giới”.

Không chỉ có ý kiến của Trà Làn cùng nhiều cư dân mạng khác, mà ngay cả chính bản thân Nguyễn Hà Đông cũng từng chia sẻ trên Twitter về việc truyền thông đã đánh giá quá mức về sự thành công của Flappy Bird: ” Truyền thông đang đánh giá quá mức thành công của trò chơi này. Đây là điều tôi chưa bao giờ mong muốn. Xin cho tôi chút bình yên”

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận