Nhân dân háo hức đón tàu ngầm Kilo Hà Nội

30/12/2013 09:45
Hạ Nam

Xung quanh sự kiện trọng đại Hải quân Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên, nhiều độc giả đã thể hiện niềm tự hào với sự kiện mang tính lịch sử này.

Vị trí lúc 04h55 sáng 29/12 (giờ Việt Nam) của tàu Rolldock Sea

Vị trí lúc 04h55 sáng 29/12 (giờ Việt Nam) của tàu Rolldock Sea

Háo hức đón tàu ngầm Kilo

Theo lịch trình của tàu mẹ Rolldock Sea mang theo tàu ngầm Kilo về Việt Nam, rạng sáng 28/12, tàu vận tải Rolldock Sea chở tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội của Việt Nam đã an toàn vượt qua eo biển Malacca và đến khu vực cảng Singapore, chính thức hiện diện trên Biển Đông.

Và sau 16 tiếng lưu cảng, vào lúc 23h58 đêm 28/12 (tức 16h58 UTC), tàu Rolldock Sea đã nhổ neo rời cảng Singapore, bắt đầu hành trình chở tàu ngầm Kilo về quân cảng Cam Ranh của Việt Nam. Theo kế hoạch, tàu ngầm Kilo sẽ cập cảng Cam Ranh vào ngày 31/12.

Đây không chỉ là sự kiện trọng đại với Quân đội Việt Nam mà còn là mốc son, là sự háo hức của nhiều người dân yêu nước.

Độc giả lấy nickname Tự Hào Dân Tộc cho biết: ‘Hồi hộp quá! Mình theo dõi tiến trình của Kilo từ ngày có thông tin đặt mua, đến những ngày con tàu được khởi công, và giờ Hải quân Việt Nam sắp có trong tay tầu ngầm hiện đại đầu tiên. Hạnh phúc, tự hào Dân tộc Việt Nam ta!’.

Cùng chung niềm tự hào trên, độc giả Thành Phong và Quang Minh đề xuất: Chúng ta kêu gọi mỗi người dân đóng góp 500.000 ngàn đồng trong vòng 3 đến 4 năm chúng ta sắm thêm 6 chiếc tàu ngầm hay bất cứ vũ khí nào khác để răn đe xâm lược thì quá tốt. Tôi tin chắc rằng dân ta sẽ sẵn sàng thắt lưng buộc bụng một tí để đóng góp cho quân đội ta mua “nỏ thần” về để bảo vệ tổ quốc.

Đây không đơn thuần chỉ là việc tiếp nhận tàu ngầm mà đó còn đánh dấu sự trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mong Quân đội Nhân dân Việt Nam dũng cảm trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Mỗi người dân Việt hãy góp sức để có thể trang bị thêm nhiều vũ khí cho quân đội.

Trong niềm hân hoan đó, độc giả Minh Thanh cho biết: “Hiện nay Việt Nam đã chuẩn bị đón 01 chiếc tàu ngầm Kilo, và tương lai sẽ có nhiều tàu ngầm và tàu chiến nữa. Tuy nhiên cho dù ta có bao nhiêu tàu đi nữa thì chúng ta cũng không thể chủ quan trước quân thù được, vì ngoài sức mạnh về quân sự thì chúng ta phải hơn quân thù về chiến thuật thì mới có thể thắng được kẻ thù.

Tôi hy vọng Hải Quân Việt Nam chúng ta sẽ biết cách sử dụng hòa hợp giữa chiến thuật và vũ khí hiện đại một cách nhuần nhuyễn để có thể đánh thắng bất cứ kẻ thù nào xâm phạm chủ quyền và giữ vững an ninh quốc gia”.

Trong niềm hân hoan chuẩn bị đón tàu ngầm đầu tiên, độc giả Thanh Minh không quên nhắn nhủ: “Hoan hô Hải quân Việt Nam có thiết bị hiện đại, để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Mỗi cán bộ chiến sỹ trên tàu ngầm Việt Nam hãy siêng năng học tập, sử dụng thành thạo khí tài hiện đại, quyết tâm không để biển đảo của Tổ quốc bị bất ngờ”.

Tự hào quân cảng Cam Ranh

Không chỉ dành niềm tự hào cho sự kiện Việt Nam tiếp nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên, mà niềm tự hào đó còn dành cho quân cảng Cam Ranh – nơi neo đậu của Hạm đội tàu ngầm Việt Nam. Độc giả Quang Minh viết:

“Cam Ranh là một món quà mà thiên nhiên riêng tặng cho Việt Nam có thể nói với vị thế chiến lược đó, Cam Ranh giống như một bao lơn hình cánh cung quan sát phía trước và toàn bộ Biển Đông, là vị trí tốt nhất khống chế tầm khu vực Thái bình Dương rộng lớn, kẻ địch có mạnh và trang bị tốt đến đâu đi nữa thì không thề vượt qua cửa nhà Việt Nam”.

Trong khi đó, độc giả Bửu Nguyễn khẳng định: Quân cảng Cam Ranh, 1 hàng không mẫu hạm hiện đại bậc nhất thế giới đầy sức mạnh và không thể bị đánh chìm.

Như vậy sự kiện tiếp nhận chiếc tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh theo đúng dự kiến. Theo tính toán trên trang Marinetraffic.com chuyên đăng tải thông tin về vận tải biển và cảng biển cho biết, tổng hành trình mà Rolldock Sea phải di chuyển từ cảng Singapore đến cảng Cam Ranh là 958 hải lý.

Với tốc độ trung bình khoảng 14 hải lý/h, tàu Rolldock Sea sẽ cần tới 68h mới về đến cảng Cam Ranh mà nó xuất phát từ gần 00h00 UTC ngày 29/12, như vậy thời gian dự kiến là 08h00 UTC ngày 31/12, Rolldock Sea về đến cảng Cam Ranh là thời gian sớm nhất, có thể sẽ còn muộn hơn một chút.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận