Nhiễm HIV từ nguồn hiến máu nhân đạo

29/11/2013 09:27
Tường Vân

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho hay, một người đàn ông 60 tuổi nhiễm virus HIV sau khi được truyền máu từ nguồn do Hội chữ thập đỏ Nhật Bản cung cấp.

Xét nghiệm cũng đang được tiến hành với một nam giới 40 tuổi khác, người thứ hai nhận nguồn máu nhiễm HIV được Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản cung cấp.

Theo tờ Japan Today, các bệnh nhân trên nhận máu hồi tháng 2 do một người đàn ông 40 tuổi hiến tặng. Ông ta hiện thừa nhận có hành vi quan hệ tình dục đồng tính nhưng đã nói dối khi hiến máu. Các nhà chức trách cho rằng mục đích hiến máu của người này là nhằm kiểm tra xem mình có nhiễm HIV hay không. Vào tháng 11, ông ta tiếp tục đi hiến máu và cho kết quả dương tính với HIV, virus gây bệnh AIDS. Phát hiện trên đã khiến các nhân viên phân tích lại mẫu máu còn lưu lại ở lần hiến máu trước.

Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản cho biết sẽ có kế hoạch rà soát và thay đổi phương pháp tầm soát một lần nữa. Ảnh: foxnews.com

Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản cho biết sẽ có kế hoạch rà soát và thay đổi phương pháp tầm soát một lần nữa. Ảnh: foxnews.com

Hội chữ thập đỏ Nhật Bản cho biết luôn sử dụng những phương pháp nghiêm ngặt để kiểm tra máu từ nguồn hiến tặng. Biện minh cho sai sót trên, hội giải thích, máu nhiễm HIV có thể vượt qua quy trình kiểm tra sàng lọc vì chỉ số lượng virus HIV là rất nhỏ trong giai đoạn đầu lây nhiễm.

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Norihisa Tamura kịch liệt phê phán Hội chữ thập đỏ và nhấn mạnh rằng đây là một sai lầm chết người “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Hội cho biết sẽ có kế hoạch rà soát và thay đổi phương pháp tầm soát một lần nữa để có thể đảm bảo tính chính xác của kết quả trong tương lai. Đây là trường hợp đầu tiên người nhận máu nhiễm HIV tại Nhật Bản kể từ năm 2003, bởi từ năm này các quy trình tầm soát đã được cải thiện đáng kể.

(VnExpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận