Nhiều ngàn năm nữa vẫn... ngoại tình

02/10/2013 11:18
Tina

Ngoại tình là mộc thuộc tính của con người. Tử vi phương Đông tin rằng có thể xác định một người ngoại tình hay không và đến mức độ nào chỉ với bát tự niên canh (giờ, ngày tháng, năm sinh). Gần đây giới khoa học còn tìm ra các loại gen liên quan đến nết ngoại tình, cách phát hiện nhanh kẻ ngoại tình qua giọng nói….

Tháng 2-2011, VnExperss làm một cuộc thăm dò với câu hỏi: “Là nam giới (nữ giới), bạn đã bao giờ ngoại tình?

Ấn tượng từ cuộc thăm dò là cứ 5 người ta gặp thì có 3 người đang ngoại tình và trong đó, có khoảng 2 người… ”hết thuốc chữa” vì ngoại tình nhiều lần! Số lượng người tham gia và tỷ lệ cuộc thăm dò còn cho thấy, ngoại tình đã là chuyện thường ngày và nữ giới quan tâm chuyện tình cảm của mình hơn nam giới.

Một nghiên cứu khác được nghiên cứu sinh Nguyễn Khánh Linh cùng Giáo sư Dash Harris trình bày trong Hội thảo Việt Nam học lần III (2008) thể hiện qua con số; gần 20% người được phỏng vấn nhận là có quan hệ ngoài hôn nhân; nhưng có đến trên 90% số người được hỏi trả lời rằng họ có biết ai đó có quan hệ ngoài hôn nhân!
Vận thì ai ngoại tình?

Nhiều ngàn năm nữa vẫn... ngoại tình

Nhiều ngàn năm nữa vẫn… ngoại tình

Không thể kể hết những bài viết chỉ ra những mẫu người ngoại tình kiểu như “Năm (sáu, báy, tám…) mẫu nam giới (nữ giới) ngoại tình” hoặc “Năm (sáu, bảy, tám…) lý do chồng (vợ) ngoại tình”. Thật ra, nếu không tính đến một số dạng bệnh lý hoặc tâm lý, hoàn cảnh cá biệt thì chỉ có một lý do cho đàn ông ngoại tình là kiếm thêm cho phong phú đời sống tình dục và một lý do khác cho phụ nữ là cải thiện đời sống hôn nhân mà họ đang thất vọng.

Nhu cầu tìm kiếm cái mới của đàn ông là vô tận, nhất là khi họ có tiền. Còn phụ nữ, đa phần chỉ khi cuộc hôn nhân củ họ có vấn đề thì ý tưởng “cải thiện” mới đến. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là phụ nữ ít ngoại tình phải luôn có ít nhất một phụ nữ hưởng ứng. Vậy họ ở đâu ra? Do chính các ông chồng “khuyến khích” vợ bằng thái độ làm chồng của mình.

Ai cũng biết tình yêu là bất tử. Nhưng ít tai để ý là để tồn tại thì tình yêu luôn cần được nuôi dưỡng, chính vì vậy mà nhu cầu tìm môi trường mới là tất yếu khi tình yêu héo mòn. Khi đổ lỗi cho nhau, ít cặp đôi nào chịu thừa nhận lỗi từ chính mình. Họ chuẩn bị rất tỉ mỉ cho lễ cưới nhưng hầu như thiếu sẵn sàng cho cuộc sống sau nhân hôn. Họ có thể lục tung nhiều cửa hàng để chọn một món đồ nhưng lại “nhắm mắt cưới”.

Đối phó với ngoại tình?

Cần thẳng thắn để nói ngay rằng không thể đối phó với ngoại tình nếu như không cải thiện không khí gia đình. Đây chính là cái vòng luẩn quẩn. Ở mọi nơi, người ta chọn luật pháp và đạo đức để đối phó với hành vi thuộc về bản năng này. Từ xa xưa đến nay, ngoại tình vẫn là một hành vi bất trị bất chấp đạo đức hưng suy hay luật lệ khắc nghiệt. Ngày nay, khi phương tiện liên lạc hiện đại trở nên phổ biến, quan niệm của xã hội đã cởi mở và đặc biệt là phụ nữ bước vào xã hội ngày càng nhiều thì dường như ngoại tình bung ra như “trăm hoa đua nở”. Có người chọn ngoại tình là phương tiện, cũng có người xem đó là cứu cánh.
Khi phát hiện ngoại tình, người ta chỉ có thể ngăn chặn việc thông dâm hoặc cắt đứt khả năng nối tiếp quan hệ, nhưng rất khó có thể gột đi tư tưởng ngoại tình đã mọc rễ. Bị cưỡng bức “rời cõi mộng” là tâm trạng chung của những người bị lội.

Không thể đối phó , nhưng người ta có thể ngăn ngừa ngoại tình. Ở xã hội hiện đại, ngoài sự răn đe thì việc ngăn chặn ngoại tình luôn là chuyện chạy theo, thay vì đón đầu. Ngày xưa, tam cương ngũ thường và tam tòng tức đức là mợt rào cản tâm lý làm chùn bước cho những vi phạm. Gần hơn, vào đầu thế kỷ 20, sách Luân lý giáo khoa thư thấm đẫm trong từng người từ lúc còn bé cũng là một “báo động sớm” khi hoàn cảnh đến. Từ đó, trong mối quan hệ vợ chồng, luôn có những suy xét trong cuộc sống hằng ngày. Chẳng phải ngẫu nhiên mà ông bà ta nói phu phụ tương kính như tân.

Mấu chốt để ngừa ngoại tình chính là giao tiếp giữa hai vợ chồng. Khi còn yêu nhau tần số giao tiếp của họ là liên tục gần như quấn lấy nhau. Cưới nhau rồi thì mọi hấp dẫn thuở ban đầu dần chuyển thành nghĩa vụ. Các nghiên cứu cho thấy ngay cả những cặp đôi cãi nhau tưng bừng như cơm nữa vẫn tốt hơn là những êm ấm bất thường ở vẻ ngoài. Lý tưởng là xem nhau như bạn thân để có thể tỉ tê muôn chuyện. Kế đến là sẵn sàng trực diện tất cả mọi vấn đề của gia đình và của từng người.

Kịch bản phổ biến ở nhiều gia đình có người ngoại tình là có những ông chồng bà vợ thực sự nặng lòng với gia đình, trong khi gánh nặng thực tại nghiêng hết về đối tác nhưng họ vẫn cứ đinh ninh là mình đang rất vất vả mà không được chia sẻ. Cùng lúc đó, đối tác lặng thầm kia mong rằng thay vì một tương lai mơ hồ thì chỉ cần “nhín” một tiệc nhậu, một khoản chi giao đãi trong tháng là đủ cho họ sự ấm áp cần có. Lời xin lỗi, tiếng cám ơn lẫn nhau cũng ngày càng vắng bong trong giao tiếp vợ chồng. Từ đó, thật khó để “cưỡng cơn gió bấc” hoặc chống đỡ “con sóng thứ bảy”.

Không ít trường hợp mãi sau này người ta mới tìm ra được một nửa thực sự của mình nhờ… ngoại tình và không nhiều trường hợp có thể dũng cảm chấm dứt cuộc hôn nhân thất bại đang ôm để bước sang trang mới. Vì xã hội Á Đông chưa quen việc “mình tôi chịu trách nhiệm về cuộc đời tôi” như người phương Tây. Mọi đổ vỡ đều dẫn đến những vết hằn làm người ta chùn chân trước nhu cầu thay đổi.

Nhiều ngàn năm nữa, ngoại tình vẫn là một vấn đề của xã hội loài người . Nó là hệ quả của một trong những mối quan hệ quan trọng của con người không được xem trọng. Một “cuộc đời song song” sẽ vẫn là lực chọn của nhiều người vì xét cho cùng, đó chính là bản năng sống còn khi con người bị dồn đến chân tường của sự cô độc trong chính cặp đôi của mìn. Vì nếu không như thế, thay vì tiếp tục dựa vào luật pháp và đạo đức thì chỉ còn cách duy nhất phu phụ tương kính như tân.

(Thời báo Kinh Tế Sài Gòn)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận