Những cầu thủ lầm lạc ở SEA Games ngày ấy

30/11/2013 10:29
Lê Dũng

SEA Games luôn gắn liền với giới cầu thủ bóng đá những kỷ niệm vui buồn, vinh quang và có cả sự hối tiếc. Đã 8 năm trôi qua sau vụ “dính chàm” của nhóm cầu thủ U.23 VN ở SEA Games 23-2005 đến giờ người hâm mộ vẫn chưa thể nào quên. Lại một SEA Games nữa sắp đến, những cầu thủ ngày ấy giờ ra sao?

nhung-cau-thu-lam-lac-o-sea-games-ngay-ay1

Khi vụ án bán độ tại SEA Games 23 bị phanh phui, thời kỳ đó được xem là đen tối nhất của bóng đá Việt Nam. Văn Quyến, Quốc Vượng, Bật Hiếu, Quốc Anh,Văn Trương, Phước Vĩnh, Hải Lâm…khi đó đều là những tài năng của bóng đá Việt Nam, nhưng vì một phút lầm lạc đã quay lưng với màu cờ sắc áo, với người hâm mộ. Giờ đây, mỗi người một hoàn cảnh, một số phận khác nhau.

 "Cậu bé vàng" Văn Quyến thời kỳ đỉnh cao trong màu áo đội tuyển U.23 VN

“Cậu bé vàng” Văn Quyến thời kỳ đỉnh cao trong màu áo đội tuyển U.23 VN

Văn Quyến có lẽ được nhắc đến nhiều nhất, không chỉ bởi tài năng, mà còn cả một sự nghiệp rất đặc biệt gắn liền với những thăng trầm. Sự trở lại của Văn Quyến luôn được người hâm mộ theo sát, bởi tất cả đều hy vọng anh sẽ tìm lại đỉnh cao để chuộc lại lỗi lầm.

Sau 2 mùa giải thi đấu “tạm được” trong màu áo SLNA, đầu năm 2011, Văn Quyến đã ký vào bản hợp đồng trọn đời với đội bóng xứ Nghệ. Anh quyết định sẽ kết thúc sự nghiệp ở đội bóng quê hương, nơi anh đã trưởng thành và leo lên đỉnh cao với biệt danh “cậu bé vàng” xứ Nghệ. Văn Quyến muốn làm lại cuộc đời từ nơi bắt đầu, nhưng con đường quá gập ghềnh.

Quyến đã đứng lên nhưng tương lai của anh vẫn rất mù mịt

Quyến đã đứng lên nhưng tương lai của anh vẫn rất mù mịt

Quyến đánh mất phong độ vì chấn thương, rồi cả tai nạn khiến anh trở lại sân cỏ một cách nặng nhọc. Ở SLNA, người ta dần quen với việc đội bóng thi đấu mà không có chiếc áo số 10 ra sân.

Rồi bất chấp bản hợp đồng “suốt đời” đã ký, SLNA buộc phải thanh lý với anh vì không chấp nhận một người thừa trong đội. Bầu Trường của Ninh Bình đã dang tay nâng đỡ Quyến với lý do rất muốn đưa anh trở lại với chính anh, thần đồng bóng đá.

Nhưng trong việc cưu mang này người ta vẫn không khó để nhận ra, đội bóng cố đô Hoa Lư muốn đánh bóng tên tuổi. Sau mùa giải đầu tiên không thành công, Văn Quyến tiếp tục được Ninh Bình giữ lại thêm 1 năm nữa, nhưng phải ký bản hợp đồng “đặc biệt”, với những điều khoản hợp đồng rất khắc nghiệt.

Quốc Vượng mưu sinh với nghề xếp dỡ hàng trong một công ty du vận tải

Quốc Vượng mưu sinh với nghề xếp dỡ hàng trong một công ty du vận tải

Dù sao Quyến vẫn còn có chốn dung thân, chứ như người đồng hương của anh – tiền vệ Quốc Vượng, thì phải đang phải vất vả mưu sinh qua ngày. Cũng như Quyến, Quốc Vượng trở lại bóng đá sau khi thụ án với nhiều khát khao, hy vọng nhưng đời không bằng phẳng như anh nghĩ. Tiền vệ xứ Nghệ rày đây mai đó và cặp bến xứ Thanh, nhưng rồi cũng bị Thanh Hóa thanh lý hợp đồng với khoản nợ gần tỷ đồng.

Sau khi cưới vợ rồi sinh con, Quốc Vượng càng không duy trì được phong độ, buộc phải giải nghệ. Anh được một vài doanh nghiệp thuê đá phủi, rồi làm thêm cả nghề bốc vác ở một công ty du lịch tại Vinh để mưu sinh. Có lẽ trong nhóm “dính chàm” năm nào, Quốc Vượng là người thảm hại nhất.

Văn Quyến và Quốc Vượng dù đối mặt với tương lai mù mịt, nhưng trong nhóm cầu thủ lầm lạc ấy, vẫn có người đứng lên được để chuộc lỗi.

 Quốc Anh làm lại cuộc đời và may mắn đã mỉm cười khi anh rất thành công

Quốc Anh làm lại cuộc đời và may mắn đã mỉm cười khi anh rất thành công

Quốc Anh chính là cầu thủ thành công nhất, khi anh trở thành trụ cột ở cả CLB SHB Đà Nẵng và ĐTVN. Chưa hết, tiền vệ này còn được bình chọn danh hiệu Quả bóng vàng 2012-một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu những năm qua của anh.

Cũng ở đội bóng sông Hàn, Hải Lâm và Phước Vĩnh đều đã vượt qua sự mặc cảm để trở thành một phần của đội bóng. Còn ở Thanh Hóa, Bật Hiếu từng được đeo băng đội trưởng và thi đấu rất thành công ở mùa giải 2012. Gương mặt còn lại là Văn Trương dù không còn xuất sắc như ngày nào nhưng anh vẫn được xem là chủ lực ở đội bóng phố Núi – HAGL trong suốt những năm qua. Đến năm 2013, Văn Trương đã chủ động ra đi, tìm bến đỗ mới.

 Hình ảnh này là nỗi ám ảnh khôn nguôi cho cả 7 người họ mỗi kỳ SEA Games đến

Hình ảnh này là nỗi ám ảnh khôn nguôi cho cả 7 người họ mỗi kỳ SEA Games đến

Câu chuyện 8 năm trước là một bài học lớn quý giá dành cho những cầu thủ trẻ, những đàn em và chính bản thân họ cũng không bao giờ muốn lứa đàn em của mình sẽ đi vào vết xe đổ ấy, để rồi nhận lấy những hậu quả xót xa.

(Một Thế Giới)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận