Những chàng trai khiến làng công nghệ ngả mũ thán phục

07/02/2014 15:51
Tường Vân

(Kênh 13) – Tài năng, sáng tạo và sự chăm chỉ đã làm nên những người Việt đầy trẻ bản lĩnh, ghi dấu ấn đậm nét trong làng công nghệ khắp toàn cầu.

Nguyễn Hà Đông – “cha đẻ” của game Flappy Bird

Những ngày qua, người dùng điện thoại smartphone toàn thế giới chia sẻ và cập nhật rộng rãi ứng dụng game Flappy Bird. Sức nóng của trò chơi khiến lượng người truy cập và doanh thu tăng nhanh dần đều mỗi ngày. Theo thống kê, cứ sau 24h đồng hồ, doanh thu của game di động này lại tăng 50 ngàn USD.

Nguyễn Hà Đông (phải) đang khiến nhiều người tò mò vì trốn tránh giới truyền thông

Nguyễn Hà Đông (phải) đang khiến nhiều người tò mò vì trốn tránh giới truyền thông

Tò mò hơn khi nhiều người phát tán thông tin người sáng tạo ra trò chơi này là 1 chàng trai người Việt, đang sinh sống Hà Nội, tên Nguyễn Hà Đông. Chưa bao giờ những thông tin và hình ảnh của chàng trai làm “rúng động” làng game được săn lùng nhiều đến thế. Tuy nhiên, hiện tại, vì một số lí do mà chàng trai này hạn chế tiếp xúc với giới truyền thông.

Hồ Vĩnh Hoàng và những sáng tạo công nghệ kì thú

Được biết đến trong vai trò là Tổng giám đốc 1 công ty chuyên về robot, Hồ Vĩnh Hoàng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ về sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Chàng trai này nắm trong tay khá nhiều thành tích đẳng cấp quốc tế và trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012.

 

Hồ Vĩnh Hoàng – chủ nhân của nhiều sản phẩm công nghệ đỉnh cao

Hồ Vĩnh Hoàng – chủ nhân của nhiều sản phẩm công nghệ đỉnh cao

Một số giải thưởng để đời của Hồ Vĩnh Hoàng là: giải Ba và giải Ý tưởng sáng tạo nhất cuộc thi Robocon Châu Á 2003; thiết kế đĩa bay Tosy mang về cho Vĩnh Hoàng bằng sáng chế tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới; bên cạnh đó, phiên bản đặc biệt nhất của con quay Tosy xác lập kỉ lục Guinness với danh hiệu “Con quay tự quay lâu nhất Thế giới” năm 2011; sản phẩm DiscoRobo được bình chọn là sản phẩm hay nhất tại Triển lãm New York Toy Fair 2012 bởi Tạp chí Popular Science Magazine; một số sản phẩm do Vĩnh Hoàng sáng tạo luôn được bình chọn là sản phẩm chất lượng.

Huỳnh Công Thịnh và 4 lần được Microsoft vinh danh

Xuất phát từ niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ, Huỳnh Công Thịnh đã tự tạo cho mình nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ khi ngồi trên ghế nhà trường. Những năm còn là sinh viên HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM, Thịnh đã chủ động xây dựng diễn đàn “Cộng đồng người dùng Windows Việt Nam”. Đây là nơi để những người trẻ có cùng đam mê được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm sử dụng hệ điều hành Windows. Diễn đàn này nhanh chóng trở thành điểm đến của nhiều người mê công nghệ ở mọi lứa tuổi.

Huỳnh Công Thịnh – chàng trai trẻ 4 lần được Microsoft vinh danh

Huỳnh Công Thịnh – chàng trai trẻ 4 lần được Microsoft vinh danh

Ngoài việc sáng lập ra diễn đàn, Thịnh còn là chủ nhân của nhiều cuốn sách, tài liệu được xuất bản như: Windows 7 Vietnam Fanpage nằm trong dự án phát triển, hỗ trợ người dùng tại Việt Nam của Microsoft; Sổ tay thủ thuật Windows Vista được nhà xuất bản Lao Động ấn hành năm 2008; tài liệu Windows 7 Feature Reference Guide (Hướng dẫn sử dụng những tính năng của Windows 7) cho Microsoft Việt Nam;…

Với những thành tích vượt trội, Huỳnh Công Thịnh được đại diện Microsoft vinh danh 4 lần, đồng thời đạt được danh hiệu MVP (Most Valuable Professional – những chuyên gia có giá trị nhất).

Nguyễn Đặng Việt Anh và lần diện kiến Bill Gates

Nhắc đến Nguyễn Đặng Việt Anh là nhắc đến những thành quả đạt được bằng sự cố gắng và chăm chỉ rèn luyện. Khi phát hiện đam mê của mình với tin học, Việt Anh đã nhận được sự ủng hộ, động viên từ gia đình để theo học đúng ngành nghề yêu thích. Những giải thưởng đầu tiên đạt được ở lĩnh vực tin học là động lực để Việt Anh duy trì niềm đam mê của mình.

Chân dung Nguyễn Đặng Việt Anh

Chân dung Nguyễn Đặng Việt Anh

Bản lĩnh của chàng trai trẻ tiếp tục được thể hiện khi luôn giành được điểm tuyệt đối ở các môn học thời gian trở thành du học sinh tại Mỹ. Ngoài học tập, Việt Anh còn hoàn thành tốt kì thực tập, tiến hành học vượt nhiều môn và thường xuyên nghiên cứu về công nghệ, phần mềm máy tính. Năm 2 Đại học, chàng trai này vinh dự thực tập ở vị trí lập trình viên ở tập đoàn IBM, Microsoft.

e2be6ed0-6c6f-481c-b6a0-fad59e160f17

Việt Anh trong lần gặp gỡ với Bill Gates 

Cột mốc đáng nhớ của Việt Anh là lần được diện kiến, trình bày với Bill Gates về phần mềm khuyến khích hoạt động ăn uống hằng ngày, thuộc mảng áp dụng công nghệ di động để nâng cao sức khỏe người dân. Khi ấy, Việt Anh đang là sinh viên năm 4.

Hiện tại, Việt Anh đã tốt nghiệp bằng thạc sĩ khoa học máy tính sau năm năm học tại MIT và đảm nhiệm vai trò kỹ sư phần mềm về nền tảng di động Android tại trụ sở chính của Google ở Mountain View (thung lũng Silicon, Mỹ).

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận