Những chú chó làm rơi nước mắt người

10/10/2013 21:06
Hải Băng

Câu chuyện này tôi ghi lại bằng hình ảnh như một kỷ niệm không bao giờ quên tại quân đảo thuộc huyện đảo Trường Sa – Khánh Hòa vào tuần đầu tháng 1/2007.

Hôm đó, sau hơn một tuần chờ đợi, hết đợt sóng tăng cường này đến đợt gió mùa khác ập đến, khiến chiếc tàu chuyển quân cứ phải liên tục đổi lịch trình, lần lựa cho đến ngày thứ 3 mới cặp bờ xanh vào đảo Đá Thị. (Một trong số các đảo chìm, đảo nổi tại quần đảo Trường Sa). Từ trên chiếc xuồng chuyển tải rời “bờ xanh” vượt sóng vào đảo. Từ xa, chấm nhỏ Đá Thị cứ lớn dần, và cả đoàn công tác trên tàu ai cùng rưng rưng khi nhận ra những đồng đội mình oà ra mép đảo huơ tay vẫy gọi. Và khi xuồng còn cách đảo chừng hơn ngàn mét, tất cả những người ngồi trên xuồng bỗng sững người khi nhận ra mấy chấm nhỏ tùm xuống nước, tiến dần ra phía xuồng chở khách thăm đảo. Cứ vậy xuồng nhích vào, những chấm nhỏ lại lớn dần thêm. Tới cự ly khoảng 500 mét, thì tất cả người trên xuồng sững người khi nhận ra đó là 3 chú chó nhà đảo Đá Thị vừa lóp ngóp bơi, vừa quay lại dìu nhau cùng bơi vượt hơn ngàn mét nước đến tận xuồng khách, thế rồi con trước, con sau bơi quấn quíu quanh chiếc xuồng như muốn đẩy xuồng nhích nhanh về phía đảo.

1377384_688214847857171_2025789366_n

Những chú chó làm rơi nước mắt người

Thì ra đó là những chú chó nhà đảo Đá Thị đang thay chủ đón khách từ đất liền thăm đảo. Và trời ơi, nhìn những chú chó nhướng đôi mắt háo hức, thân thiện về phía đoàn khách, hầu như tất cả thành viên đoàn trên xuồng đều bật khóc. Mới hay, giữa biên đảo chắn sóng xa bến, xa bờ, không chỉ tình người, tình đồng đội được biểu đạt đến tột đỉnh của nghĩa tình, mà cả đến những chú chó nhà đảo, với cách biểu đạt ân tình của chúng, cũng đã làm rơi nước mắt người, khiến cho biển mặn Trường Sa, thêm mặn mòi ân nghĩa.

( Phóng sự của nhà báo Lê Bá Dương)

(Nguồn: Tổng Hợp)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận