Những Cử nhân, Thạc sĩ ngồi bán sim điện thoại

03/12/2013 21:05
Tường Vân

Tôi ngồi mà nghĩ đời sao nó chán và nản thế. Người than có 2 bằng cử nhân 1 chính quy, 1 tài chính ngân hàng, đều xếp loại khá, lại còn có bằng tiếng anh, tin học đầy mình nữa chứ.  Vậy mà có làm được trò chống gì đâu. Long đong lận đận, ngồi ôm con than thở, ăn bám chồng cả ngày.

Cách đây một ngày, tôi đọc bài “Phương Mỹ Chi bị nhà trường cảnh cáo đuổi học”, nhiều người nhảy vào than vãn rằng: “Nếu kiếm được tiền thì cứ kiếm hết cỡ khi đang còn có thể, còn học hành sau này học lúc nào cũng được. Bởi học hành cũng chỉ để kiếm tiền, chứ thời buổi này có trình độ bằng cấp cũng chẳng kiếm được nhiều tiền như Mỹ Chi. Như chị đây, 2 bằng cử nhân 1 chính quy, 1 TC đều loại khá, tiếng Anh, Tin học đầy mình mà cũng chả kiếm được việc làm ra hồn, long đong lận đận chán vẫn không đâu vào đâu, giờ ở nhà bế con ăn bám chồng đây, chán” – comment này hơn 6.000 like. Con số đó cũng phần nào chứng minh được rằng comment của cô Vũ Thuỷ Linh này có giá trị.

mg-0992-4992-1380086998_2hr6t09behsff_2h_2hrac783epdce

Và sốc hơn khi hôm nay tôi lại đọc được bài viết “Tâm sự của thạc sĩ được ông Nguyễn Bá Thanh tìm việc”. Tôi lại chợt buồn khi thấy thêm một hoàn cảnh thảm thương nữa là comment anh Long viết chia sẻ: “Tôi là thạc sĩ tài chính ngân hàng, tôi đã đi phỏng vấn 2 ngân hàng TMCP và đều được tuyển dụng. Tuy nhiên họ cho tôi ngồi nhà chờ “khi nào có nhu cầu” mới gọi đi làm, giờ cũng gần 6 tháng rồi. Hiện tôi bán sim điện thoại để kiếm sống. Đừng hỏi người thất nghiệp tại sao ko tìm được việc, nên hỏi nhà tuyển dụng có thật sự cần người không”.

Câu hỏi đầu tiên tôi đặt ra khi thấy các bạn ai cũng than mình giỏi, bằng cao, trình độ tốt mà không có việc là hai chữ tại sao? Tại bạn chưa có kinh nghiệm? Bạn muốn việc làm lương cao? Bạn muốn được làm đúng ngành? Hay tấm bằng kia chỉ là hình thức?….

vien_do_vai_dau-800x680_2hr6st1tnlrr9_2h_2hrac78373tkn

Tôi thấy ngày nay nhiều người có bằng thạc sĩ nhưng trong người thì chỉ có chữ và lý thuyết suông, chẳng được mấy người có kinh nghiệm thực tế làm việc thì bảo sao doanh nghiệp, công ty họ giám tuyển bạn vào một vị trí có lương cao. Các bạn đừng nghĩ cứ có bằng cấp cao là ra trường sẽ có việc làm, vị trí tốt…. Các bạn đừng có suy nghĩ đó, bởi ngày nay là thời đại nào rồi mà vẫn còn ôm suy nghĩ vậy.

Vì ngày nay họ trả lương không theo bằng cấp mà theo năng lực, sức cống hiến và hiệu quả công việc, chứ không phải là cái mác bằng cấp bạn có. Bạn bằng cấp nhiều chỉ giúp ích bạn dễ xin việc thôi. Còn vào làm mà không tốt thì cũng out thôi.

Vì thế tôi cũng mong các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn nên đi làm để lấy kinh nghiệm sau đó mới học Thạc sĩ, như vậy sẽ đc đánh giá cao hơn! Rõ ràng dù bạn có bằng thạc sỹ khi quá trẻ, kinh nghiệm chưa có thì “cao không tới, thấp không thông”…

Các công ty ko thể tuyển bạn làm quản lý vì ko có kinh nghiệm, còn nếu làm nhân viên như các sv đại học thì có thể bạn ko bằng lòng (muốn lương cao, nghĩ là mình cần phải hơn người khác…). Nếu là tôi thì tôi cũng ko dám tuyển bạn…

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận