Những dự định còn dang dở của ông Đinh La Thăng

11/01/2018 16:16
Mèo Moon

Những gì mà ông Đinh La Thăng để lại chưa hẳn là màu xám nhưng nhiều mục tiêu, dự định mà ông đặt ra vẫn còn dang dở.

Có những cuộc chia tay luyến tiếc nhất là khi người ta cảm thấy còn nợ nhau những lời hứa, những dự định. Thời điểm chia tay ngành GTVT với nhiều thành tựu được ghi nhận, ông Đinh La Thăng cho rằng, lời hứa duy nhất mà ông chưa thực hiện được với người dân và coi đó là món nợ đó chính là tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Ông Đinh La Thăng trực tiếp đi kiểm tra cơ sở ô nhiễm môi trường ở xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) vào sáng 9/1/2016.

Khi còn là Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Thăng từng khẳng định khát vọng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam cần thời gian để đủ nguồn lực thực hiện vì đây là dự án khổng lồ, nhưng “mục tiêu này luôn cần đặt ra một cách nghiêm túc”.

Khi bàn giao công việc cho người kế nhiệm là ông Trương Quang Nghĩa, ông Thăng tiếp tục đề nghị với dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, “làm sao trong nhiệm kỳ của anh Nghĩa phải báo cáo xin được chủ trương của Quốc hội để chuẩn bị các điều kiện triển khai, khởi công dự án. Đây là dự án quan trọng nhất trong thời gian sắp tới của ngành giao thông vận tải”.

Dù vậy, sau 18 tháng tại vị, ông Trương Quang Nghĩa đã rời cương vị Bộ trưởng GTVT để nhận nhiệm vụ tại Đà Nẵng, trong khi dự án cao tốc Bắc Nam vẫn chưa thể khởi công.

Người đứng đầu Bộ GTVT hiện nay là ông Nguyễn Văn Thể. Tháng 11 năm nay, Thủ tướng giao Bộ GTVT nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam và báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án này vào năm 2019.

Khi rời khỏi cương vị tư lệnh ngành giao thông để nhận nhiệm vụ mới Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Thăng cũng từng tuyên bố quyết tâm hành động vì một “giấc mơ ngang tầm Thượng Hải”, đưa Sài Gòn trở lại vị thế “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Sài Gòn từng được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”, “từng là số một của khu vực”, đúng như lời của ông Đinh La Thăng nói. Mơ ước của ông Đinh La Thăng, xây dựng lại để Sài Gòn trở thành “Hòn ngọc Viễn Đông”, là một ước mơ đẹp, chắc chắn sẽ được sự đồng tình và chia sẻ từ nhiều phía.

Ông Thăng còn “đặt hàng” cho các nhà khoa học hiến kế biến tham vọng đưa thành phố khi trở lại vị thế “Hòn ngọc Viễn Đông” thành hiện thực. “Thành phố đang cầu người hiền tài và mong các anh giúp đỡ để đưa thành phố trở lại vị thế Hòn ngọc Viễn Đông. Mọi chuyện cần phải sòng phẳng. Hãy xem đây như là đơn đặt hàng của thành phố dành cho các nhà khoa học”, ông Thăng từng nói.

Ông Thăng đề nghị AVSE sớm có đề án chi tiết trình lên thành phố. Ông nói nếu đề án khả thi, thành phố sẽ ký hợp đồng mua và cấp kinh phí để các nhà khoa học thực hiện dự án.

Đúng 1 năm trước, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng còn yêu cầu Sở Nội vụ và các ngành liên quan khẩn trương báo cáo đề án đưa Bình Chánh từ huyện loại 2 lên huyện loại 1 trong khi chờ lộ trình chuyển huyện này lên quận nội thành.

Năm 2008, lúc ông Đinh La Thăng còn ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), ông Thăng đã ký một đề án tài trợ tiền cho Đại học Quốc gia Hà Nội, có tên “Dự án phát triển tài năng”, với yêu cầu cụ thể là “Xây dựng đề án chiến lược để Việt Nam có giải Nobel”.

Dù vậy, gần 10 năm đi qua, khi ông Đinh La Thăng ngồi xong ghế Bộ trưởng, rồi chuyển sang ghế Bí thư Thành ủy TP.HCM thì vẫn chưa thấy lộ diện chiến lược nào để giúp Việt Nam có giải Nobel. Ông Thăng tiếp tục thu hẹp giấc mơ ấy – chỉ còn là Nobel y học – khi ông làm Bí thư TP.HCM.

Rất nhiều giấc mơ và tham vọng được đặt ra nhưng đều còn dang dở. 15 tháng làm Bí thư thành phố với nhiều chỉ đạo được đánh giá là quyết liệt nhưng phải tạm gác lại khi giờ này ông Thăng đang vướng vòng lao lý.

Tròn 1 tháng kể từ khi bị khởi tố, bắt tạm giam, hôm 8/1, ông Đinh La Thăng và các đồng phạm bị đưa ra xét xử vì tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản”. Lịch sử ngành tư pháp chưa khi nào có một phiên tòa đặc biệt như thế khi lần đầu tiên, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, đương kim ủy viên Trung ương bị bắt giam để điều tra, truy tố vì gây hậu quả nghiệm trọng trong quản lý, điều hành thời còn làm doanh nghiệp.

Ông Đinh La Thăng được dẫn giải tới phiên tòa.

Người ta thấy một hình ảnh ông Đinh La Thăng bị còng tay, khuôn mặt rầu rĩ, phờ phạc trong phiên tòa xét xử vụ án tại PVN và PVC, khác hẳn với hình ảnh ông Đinh La Thăng quyền lực, “tư lệnh ngành” quyết liệt trên các đại công trường, thẳng tay “trảm tướng” khi các dự án chậm tiến độ… Hôm qua còn trên đỉnh cao quyền lực, hôm nay đã tra tay vào còng số tám.

“Trước Ban chấp hành Trung ương, tôi xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi đồng chí Tổng Bí thư, Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương”, đây là những lời nói cuối cùng của ông Đinh La Thăng trước khi rời TP.HCM. Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM mong nhận được cảm thông, chia sẻ của Đảng bộ, nhân dân và “hy vọng được coi là một người con của thành phố này”.

Những người theo dõi đại án đang xét xử không khỏi tiếc nuối cho một vị quan chức dù nhiều tai tiếng nhưng cũng không ít dấu ấn bởi nhân dân vẫn thèm khát được nhìn thấy những hình ảnh cán bộ lãnh đạo năng nổ, tận tình vì công việc, dám nói, dám làm, sâu sát, có lửa và biết truyền lửa…

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận