Những nỗi đau không lời

11/07/2013 10:25
Mai Phương

Có bạn còn ngại ngùng đeo khẩu trang kín mít và cúi đầu tránh mọi ánh nhìn xung quanh…

 

Sau 2 ngày túc trực tại hành lang lầu 2: khu khám – xét nghiệm, phòng kế hoạch hóa gia đình, và phòng thủ thuật (phòng thực hiện một số biện pháp phá thai – PV) của bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM), chúng tớ đã bắt gặp không ít những gương mặt với ánh mắt ngơ ngác đến khám bệnh.

N. Quý ngồi như người mất hồn trên băng ghế bệnh viện

N. Quý ngồi như người mất hồn trên băng ghế bệnh viện

T. Hạnh (16 tuổi) ngồi nghỉ sau khi bước ra từ phòng thủ thuật

T. Hạnh (16 tuổi) ngồi nghỉ sau khi bước ra từ phòng thủ thuật

Cặp đôi này đến làm thủ tục khám khi còn mang trên mình ba lô sau giờ tan học

Cặp đôi này đến làm thủ tục khám khi còn mang trên mình ba lô sau giờ tan học

Có rất nhiều gương mặt ngây thơ tìm đến đây lần đầu tiên

Có rất nhiều gương mặt ngây thơ tìm đến đây lần đầu tiên

2 giờ chiều ngày 2/7/2013: Cô bạn có rất nhiều gương mặt ngây thơ tìm đến đây lần đầu tiênn T. Hạnh (16 tuổi) được mẹ dắt ra từ phòng thủ thuật. T.Hạnh vẫn còn thấy hơi choáng nên phải ngồi nghỉ ở băng ghế chờ. Sau 2 giờ, hai mẹ con Hạnh ngồi dậy định ra về thì hốt hoảng khi thấy trên chân Hạnh có một dòng máu đỏ tươi. Mẹ của Hạnh hớt hải chạy theo, dìu bạn vào phòng vệ sinh: “Khổ thân chưa, sao dại dột thế này hả con?”.

Sau đó, 2 mẹ con chưa dám về mà ngồi nghỉ thêm một lúc lâu nữa cho cô bạn lại sức. Tớ cũng tranh thủ lân la bắt chuyện, Hạnh vẫn ngại ngùng không nói gì, chỉ có mẹ của Hạnh thở dài: “Em nó còn đang đi học, gặp sự cố nên cô phải đưa nó vào đây giải quyết. Thiệt tình, cô giận nó thì ít mà tự trách mình thì nhiều vì bận quá không theo sát con được nên mới ra nông nỗi này”.

3 giờ chiều ngày 2/7/2013: Có 2 anh chị thanh niên (Q.3, TPHCM) đi cùng một cô bạn nhìn chỉ tầm 13 – 14 tuổi vào khám. Những tưởng đi cùng anh chị nhưng hóa ra người khám chính là N.Quý, cô bạn với gương mặt còn nét ngây ngô. Cho đến khi được gọi tên Quý ngơ ngác bước vào phòng khám và khi trở ra thì e dè đưa cho chị gái tờ giấy kết quả rồi nói như sắp khóc: “ Bác sĩ nói chị vào gặp kìa”. Khuôn mặt tội nghiệp của N.Quý càng như tội nghiệp hơn khi người chị bước ra từ phòng khám và nói gì đó với người anh khiến anh ta nãy giờ im lặng bỗng tức tối lấy điện thoại bấm gọi rồi nói như gào lên: “Điên mất thôi! Giờ phải làm sao hả mẹ? Người ta không cho phá, nó yếu quá. Không được thì con dẫn nó ra ngoài làm cho lẹ”. Cơ thể Quý gầy gò, lại càng co rúm lên vì sợ, chỉ dám len lén nhìn anh trai vẫn chưa nguôi cơn giận.

1 giờ chiều ngày 3/7/2013: Một cặp đôi sinh viên năm 2 trường Đại học Kinh tế TP.HCM đến ngồi tại băng ghế chờ gặp bác sĩ tư vấn. Theo lời bác sĩ, do thai nhi đã khá lớn, nếu phá đi sẽ cực kì nguy hiểm đến tính mạng. Hai bạn tỏ ra khá hoang mang nhưng đành thú thật với bác sĩ là lo sợ nên đã giấu nhẹm gia đình. Cô bác sĩ tốt bụng đã chủ động xin số điện thoại rồi gọi điện thuyết phục phụ huynh hai bên đồng ý cho các bạn giữ lại đứa bé. Sau hơn 2 tiếng, tớ thấy cô bác sĩ tiễn chân cả hai bước ra khỏi phòng khám và dặn dò: “Có gì con cứ gọi cho cô, đừng lo lắng nữa nhé”. Gương mặt hai bạn dù chưa hẳn đã hết lo lắng nhưng nét mặt đã giãn ra, tươi tỉnh hơn. Lúc họ ra về, tớ nghe bạn nam động viên bạn mình: “Thôi lỡ rồi, giờ mình về đăng kí bảo lưu kết quả học tập, sinh xong tính tiếp”.

Chúng tớ thở phào, mừng cho một thiên thần nhỏ được ở lại. Dù biết cuộc sống sắp tới của cặp đôi “bố mẹ trẻ con” sẽ còn khó khăn hơn nhiều.

Cô Nga (Một y sĩ làm việc tại phòng Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện Từ Dũ) cho biết: “Mỗi tháng có đến khoảng mấy trăm ca phá thai mà các bà mẹ trẻ chỉ ở lứa tuổi khoảng từ 13 – 20 tuổi. Đa số các bạn còn là học sinh, sinh viên. Đáng trách nhất là có bạn vẫn hiểu biểu về tình dục an toàn, nhưng do một phút mất kiểm soát nên vẫn làm liều và để lại hậu quả đáng tiếc.

Khi nhận được đề tài này, chúng tớ đã nhập vai thành một đôi lỡ dại đến bệnh viện “giải quyết hậu quả”, hăm hở đi tác nghiệp, hi vọng sẽ khai thác được nhiều câu chuyện “đắt”. Nhưng thực tế là chúng tớ chỉ nhận được những cái cúi đầu và im lặng suốt buổi. Dường như khi phải chối bỏ một phần máu thịt của mình, những bạn trẻ non nớt chỉ biết thu mình lại… Hi vọng qua 3 câu chuyện nhỏ trên, những bạn trẻ hiện đại sẽ có cách ứng xử hợp lí, đừng để mình rơi vào tình cảnh khổ tâm tột cùng mà không thể san sẻ với bất cứ ai.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận