Những suy nghĩ sai lầm về "thủ phạm" gây vô sinh

12/07/2013 09:51
Mai Phương

Thực tế thì việc phòng tránh thai, cà phê, stress hay việc chụp chiếu định kì bản chất không gây hại tới sức khỏe sinh sản.


Phòng tránh thai

Dù cho bạn sử dụng biện pháp phòng tránh thai nào thì khả năng sinh nở của bạn chỉ bị ảnh hưởng trong lúc bạn dùng hoặc sau đó vài tuần. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ dùng thuốc tránh thai trên 10 năm có khả năng thụ thai cao hơn 25% so với những người mới dùng 2 năm.

Cà phê

Cà phê không làm hỏng buồng trứng. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Boston, Anh, đã chỉ ra uống 3 cốc cà phê một ngày vẫn không ảnh hưởng gì tới khả năng mang thai của phụ nữ. Những phụ nữ uống trà chứa một chút caffeine còn có nhiều khả năng thụ thai hơn. Tuy nhiên, hãy xin tư vấn của bác sĩ trước khi bạn muốn uống cà phê thường xuyên.

thu-pham-vo-sinh-1-12072013

Phá thai

Ngày trước, những biến chứng như nhiễm trùng từ việc phá thai sẽ gây ra vô sinh. Nhưng nay, nếu được làm bởi bác sĩ chuyên môn cao ở một cơ sở y tế uy tín thì việc phá thai là khá an toàn. Xác suất nhiễm trùng còn dưới 1%.

Stress

Một nghiên cứu trên tạp chí British Medical Journal kết luận rằng không có mối liên hệ nào giữa trạng thái cảm xúc và thời gian thụ thai.

thu-pham-vo-sinh-2-12072013

Xét nghiệm thường xuyên

Những lượng bức xạ nhỏ trong mỗi lần chụp chiếu X-quang, chụp MRI hay chụp quang tuyến vú không gây hại cho buồng trứng của phụ nữ. Hóa trị và xạ trị là những thứ gây hại hơn, nhưng xin tư vấn của bác sĩ cách bảo vệ buồng trứng trước khi trị liệu sẽ không mấy đáng lo ngại.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận