Những tên trộm "sành điệu" lái ô tô đi cắt dây điện chiếu sáng

23/12/2013 09:57
Hạ Nam

Lực lượng CA nhận định, các đối tượng lợi dụng đêm hôm trời lạnh, vắng người qua lại và sử dụng ô tô làm phương tiện đi cắt trộm dây điện.

Từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn H. Phú Vang (TT-Huế) liên tiếp xảy ra các vụ mất cắp hệ thống dây điện chiếu sáng trên các cây cầu lớn. Các vụ mất trộm này không chỉ gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến những phương tiện tham gia giao thông vào buổi tối bởi hệ thống điện chiếu sáng bị gián đoạn trong thời gian dài. Trước tình hình đó, CAH Phú Vang xác lập Chuyên án VA12.13T để đấu tranh truy bắt thủ phạm.

Rạng sáng 7-12, nhiều người lưu thông qua cầu Trường Hà (xã Vinh Phú, H. Phú Vang) phát hiện nhiều đoạn dây điện bị cắt trơ trụi nên gọi điện báo cơ quan CA.

Tiến hành xác minh, cơ quan CA phát hiện nhiều đoạn dây điện loại 4 lõi với chiều dài hơn 170m đã bị kẻ gian lấy cắp chỉ trong đêm 6-12. Qua khám xét hiện trường, lực lượng CA nhận định, các đối tượng gây án lợi dụng đêm hôm trời lạnh, vắng người qua lại và sử dụng ô-tô làm phương tiện gây án. Ngoài những đoạn dây điện bị kẻ gian lấy cắp, thời điểm đó, ở cầu Trường Hà vẫn còn một số đoạn dây điện nằm hai bên mép cầu. Nhận định, kẻ gian sẽ “ăn quen bén mùi” và quay trở lại trong thời gian ngắn, các TS hình sự CAH Phú Vang bất chấp mưa rét, kiên trì mật phục.

Tối 14-12, Nguyễn Văn Phú (1979), Võ Văn Phước (1983) và Nguyễn Văn Tranh (1985, đều trú xã Lộc Vĩnh, H. Phú Lộc, TT-Huế) rủ nhau đi cắt trộm hệ thống dây điện chiếu sáng trên cầu Trường Hà thuộc xã Vinh Phú (H. Phú Vang).

Nguyễn Văn Phú lấy ô-tô tải thùng kín BKS 75C-023.38 của mình, điều khiển chở Phước và Tranh đi trộm. Khi đến cầu Trường Hà, Phú áp sát xe vào các cột điện chiếu sáng, sau đó canh chừng để Phước và Tranh dùng kìm, đòn bẩy cắt dây điện kéo vào trong thùng ô-tô. Tại 3 cột điện, chúng đã cắt 3 đoạn dây điện loại 4 lõi với tổng chiều dài khoảng 100m. Sau đó, chúng chuẩn bị cắt đoạn dây thứ 4 thì bị lực lượng CA phát hiện, truy bắt.

Lúc đó, Phước, Tranh nhanh chóng lên xe và Phú đề máy bỏ chạy về hướng Tỉnh lộ 10 theo xã Vinh Hiền (H. Phú Lộc). Bất chấp lực lượng CA truy đuổi, các đối tượng điều khiển ô-tô với tốc độ nhanh.

Khi xe chúng chạy đến trạm bơm Trung Hưng của xã Vinh Hiền thì phát hiện phía sau không còn bóng xe và cho rằng lực lượng CA không tiếp tục truy đuổi nên các đối tượng lấy 100m dây điện vừa trộm được thả xuống trạm bơm để cất giấu rồi tiếp tục lên xe tẩu thoát. Khi ô-tô của chúng vừa đến UBND xã Vinh Hiền thì bị CA bắt giữ.

Lúc này, Phước và Tranh ngồi sau thùng xe nhanh chân nhảy xuống tẩu thoát, còn Phú đang cầm vô-lăng nên đành thúc thủ. Ngay sau đó, Phú được đưa về cơ quan CA để điều tra làm rõ. Đến sáng cùng ngày, cơ quan CA đã bắt giữ được Phước và Tranh.

Thực nghiệm lại hiện trường vụ trộm.

Thực nghiệm lại hiện trường vụ trộm.

Tại CQĐT, 3 đối tượng khai nhận, do cần tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định cắt trộm hệ thống điện chiếu sáng.

Qua đấu tranh khai thác, ngoài vụ trộm dây điện tối 14-12, hiện các đối tượng thừa nhận là “tác giả” của vụ trộm dây điện tối 6-12 trên cầu Trường Hà. Thông tin 3 đối tượng trên thực hiện hành vi trộm cắp được báo với gia đình cũng như chính quyền địa phương và khiến nhiều người bất ngờ. Bởi, cả 3 đối tượng này đều có công ăn việc làm ổn định, trong đó Phú là chủ trang trại nuôi tôm (Phú tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang); còn Phước và Tranh làm nghề đánh cá. Cả 3 đối tượng đều có vợ, con và cuộc sống ở mức trung bình.

Theo nhận định của cơ quan CA, việc Phú, Phước và Tranh thực hiện 2 vụ trộm hệ thống dây điện chiếu sáng trên cầu Trường Hà đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước chứ không như khai nhận của chúng là vừa rủ nhau xong là “lên đường”.

So sánh 2 vụ trộm dây trên cầu Trường Hà và một số vụ trộm dây điện ở cầu Thuận An (TT Thuận An) hay các trạm bơm trên địa bàn H. Phú Vang đều cho thấy thủ đoạn tương tự nhau. Ngày 19-12, cơ quan CSĐT CAH Phú Vang cho biết đã ra quyết định khởi tố và bắt giam Nguyễn Văn Phú, Võ Văn Phước và Nguyễn Văn Tranh về hành vi “Trộm cắp tài sản”; đồng thời đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. Ngoài ra, cơ quan CA cũng đang tạm giữ ô-tô mà các đối tượng sử dụng làm phương tiện gây án.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận