Những thất bại để đời của huyền thoại đặc nhiệm Delta Force

26/09/2013 07:46
Long Nhất

Chiến dịch lớn đầu tiên của Delta Force, giải cứu các con tin Mỹ bị giam tại Iran sau cuộc cách mạng Hồi giáo, lại trở thành một trong những thất bại nổi tiếng.

Bậc thầy về cận chiến

Delta Force được huấn luyện để có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Nhưng từ ban đầu, nó đặc biệt tập trung vào nhiệm vụ giải cứu con tin, tiêu diệt hay bắt sống các mục tiêu giá trị cao. Do đó, Delta Force được xem là một trong những đơn vị số 1 thế giới về cận chiến trong không gian hẹp.

Mặc dù sau này Delta Force được giao thực hiện hầu như mọi loại nhiệm vụ, thì điểm mạnh nhất của nó vẫn là các nhiệm vụ chớp nhoáng, đòi hỏi hỏa lực chính xác, khả năng phối hợp đồng đội nhịp nhàng đến từng giây. Đây là đặc điểm phân biệt Delta Force với một số lực lượng đặc nhiệm khác.

Delta Force (bên phải) và SAS (bên trái) trong một chiến dịch an ninh tại Iraq, 2008

Delta Force (bên phải) và SAS (bên trái) trong một chiến dịch an ninh tại Iraq, 2008

Delta Force thực hiện những nhiệm vụ gì?

Delta Force được nhiều người biết đến có lẽ một phần là do lịch sử gập ghềnh của nó. Chiến dịch lớn đầu tiên của Delta Force, giải cứu các con tin Mỹ bị giam tại Iran sau cuộc cách mạng Hồi giáo, lại trở thành một trong những thất bại nổi tiếng, mặc dù đó không phải lỗi từ Delta Force.

Theo kế hoạch, các trực thăng chở đặc nhiệm và máy bay chở dầu sẽ cùng đáp xuống 1 điểm trung chuyển hẻo lánh trên sa mạc, và việc tiếp nhiên liệu sẽ được thực hiện trên mặt đất. Tuy nhiên, bụi bốc lên do các cánh quạt trực thăng làm phi công mất phương hướng và 1 chiếc trực thăng va vào máy bay chở dầu, khiến 8 người thiệt mạng, và chiến dịch bị huỷ bỏ.

Tuy vậy, thất bại này cũng có kết quả tích cực của nó. Quân đội Mỹ bắt đầu phát triển kỹ thuật tiếp nhiên liệu trên không cho trực thăng, cho phép nó bay liên tục không cần đáp xuống điểm trung chuyển. Ngoài ra, một phi đoàn trực thăng đặc biệt tinh nhuệ được thành lập, với nhiệm vụ chuyên chở lính đặc nhiệm trong các chiến dịch tương tự, thay vì chỉ dùng các phi công và phương tiện thông thường.

Sau thất bại ở Iran, Delta Force có cơ hội chứng tỏ khả năng qua hàng loạt chiến dịch giải cứu con tin thành công khác, trong đó có nhiều lần phối hợp với Seal Team 6. Tiêu biểu là chiến dịch can thiệp quân sự vào Grenada năm 1983, trong đó Delta Force và Seal Team 6 tấn công một nhà tù để giải thoát các tù nhân. Năm 1989, 2 đơn vị này một lần nữa tham gia một chiến dịch tương tự tại Panama, trong đó Delta Force giải cứu một người Mỹ, Kurt Muse, khỏi nơi giam giữ.

Hỗ trợ an ninh cũng là 1 loại nhiệm vụ thường xuyên được giao cho Delta Force. Một lính Delta Force thiệt mạng khi sứ quán Mỹ tại Beirut bị đánh bom năm 1983. Delta Force cũng tham gia đảm bảo an ninh cho 2 kỳ Olympics 1984 và 1996. Trong chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, Delta Force được giao nhiệm vụ là vệ sĩ riêng của tướng Norman Schwarzkopf, tư lệnh liên quân. Tại Afghanistan, Delta Force cũng đóng vai trò bảo vệ ông Karzai, Tổng thống đầu tiên của Afghanistan sau khi chế độ Taliban bị lật đổ.

Ngoài ra, Delta Force còn thường xuyên được giao nhiệm vụ đào tạo và cố vấn các quân đội nước ngoài, đặc biệt là tại Nam và Trung Mỹ, nơi Mỹ muốn đối phó với các tổ chức sản xuất ma tuý và phong trào cánh tả.

Delta Force (bên trái) bảo vệ cho thứ trưởng quốc phòng Mỹ, Walter B. Slocombe, (người đeo kính) tại Bosnia, 1996

Delta Force (bên trái) bảo vệ cho thứ trưởng quốc phòng Mỹ, Walter B. Slocombe, (người đeo kính) tại Bosnia, 1996

Delta Force cũng được sử dụng trong các chiến dịch quân sự quy mô lớn. Trong chiến tranh Vùng Vịnh lần 1, Delta Force phối hợp với SAS trong việc truy tìm các giàn phóngScud trong sa mạc. Trong cuộc chiến lần 2 năm 2003, Delta Force là đơn vị đầu tiên xâm nhập Baghdad, rất lâu trước khi quân chủ lực Mỹ đến, với vai trò trinh sát, nghe lén, phá hoại hệ thống thông tin liên lạc của quân Iraq, chỉ điểm cho không quân ném bom, phối hợp với các thành phần chống chính phủ bên trong thành phố.

Tại Afghanistan, Delta Force đã theo dấu Bin Laden đến khu vực Tora Bora, tuy nhiên do không có đủ lực lượng thông thường để hỗ trợ, Bin Laden đã thoát qua biên giới Pakistan và biến mất.

Một căn cứ tiền phương của Delta Force tại Afghanistan, 11/2001, khi họ đang đuổi theo Bin Laden

Một căn cứ tiền phương của Delta Force tại Afghanistan, 11/2001, khi họ đang đuổi theo Bin Laden

Và tất nhiên không thể không kể đến chiến dịch đầy tai tiếng tại Moghadishu, Somali năm 1993. Đó là chiến dịch đúng kiểu nhiệm vụ của Delta Force, đột kích vào một toà nhà, bắt sống mục tiêu và rút ra nhanh chóng. Tuy nhiên sai sót về tin tình báo đồng nghĩa với việc mục tiêu chính không có mặt tại đó. Đồng thời 2 trực thăng Black Hawk bị trúng hoả lực mặt đất và rơi. Một chiến dịch chớp nhoáng giờ đây trở thành một cuộc giao tranh kéo dài suốt 5 giờ, với kết quả là 18 lính biệt động và Delta Force thiệt mạng.

Trang bị

Trên thực tế, các loại vũ khí Delta Force, cũng như nhiều đơn vị đặc nhiệm khác, sử dụng không có gì quá đặc biệt so với các vũ khí của các đơn vị thông thường. Điểm khác biệt chính là việc họ không bị ràng buộc bởi các quy định về trang bị tiêu chuẩn. Hay nói cách khác là đặc nhiệm được quyền sử dụng bất kì loại vũ khí nào họ thích, trong khi đó lính thường buộc phải sử dụng trang bị tiêu chuẩn.

Ví dụ tiêu biểu là về súng ngắn. Loại súng ngắn tiêu chuẩn hiện nay của quân đội Mỹ là M9 Berretta do Ý sản xuất. Nó có ưu điểm là nhẹ và hộp đạn lớn, với 15 viên đạn. Tuy nhiên, nhiều lính Delta Force vẫn thích sử dụng khẩu M1911 do Mỹ sản xuất, súng ngắn tiêu chuẩn cũ. M1911 nặng hơn, và chỉ có 7 viên đạn, nhưng có sức công phá lớn hơn, do dùng cỡ đạn 11,4mm thay vì 9mm của M9. Điều này tạo lợi thế rất lớn trong cận chiến.

M1911 (bên trái) và M9 (bên phải). Có thể thấy rõ sự khác biệt về kích thước hộp tiếp đạn

M1911 (bên trái) và M9 (bên phải). Có thể thấy rõ sự khác biệt về kích thước hộp tiếp đạn

Do tập trung đặc biệt vào cận chiến, Delta Force thường sử dụng những loại vũ khí nhỏ gọn. Tiêu biểu như khẩu CQBR, một phiên bản cực ngắn của khẩu M4A1, thích hợp khi giao chiến trong không gian nhỏ hẹp.

Ngoài vũ khí, Delta Force còn có nhiều loại trang thiết bị khác được chế tạo riêng cho nhu cầu của mình. Một ví dụ là loại dù lượn dùng khi nhảy từ độ cao lớn và mở dù sớm. Nó được thiết kế lại sao cho người lính có thể giữ tay mình ở vị trí bình thường, thay vì phải đưa lên trên như với dù thường. Như vậy sẽ tránh hiện tượng tê mỏi khi phải giữ ở tư thế không tự nhiên trong thời gian dài.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận