Những vụ giáo viên "dạy" học trò bằng tay chân, đòn roi gây xôn xao dư luận

19/02/2014 07:18
Tường Vân

(Kênh 13) – Thay vì yêu thương, ân cần chỉ dạy các học trò, nhiều thầy cô giáo đã áp dụng các phương pháp “giáo dục” đầy tính bạo lực vào môi trường học đường, khiến dư luận bất bình.

Sự việc “thầy giáo tát học sinh bôm bốp, học sinh đánh trả ngay trên bục giảng” tại trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Bình Định xảy ra mới đây đã khiến dư luận tỏ ra bất bình trước văn hóa ứng xử trong môi trường học đường. Vụ việc đã khiến nhiều người nhớ lại các clip “đòn roi” của thầy cô giáo dành cho học trò của mình xuất hiện liên tục thời gian trước đó. Nhẹ thì dùng thước đánh vào mông, nặng thì sử dụng roi mây quật không thương tiếc, thậm chí đánh đấm, tát thẳng vào mặt học sinh rất hung bạo như những clip trên…

Điểm lại những vụ việc đáng tiếc ấy, có thể thấy ngoài mức độ nặng nhẹ khác nhau thì tình trạng này xuất hiện ở mọi cấp học: từ mẫu giáo cho đến Trung học Phổ thông, hay cả Đại học.

TP HCM: Bắt học sinh xếp hàng, cô giáo “nghiến răng” véo tai, tát liên tiếp vào mặt

Sự việc xảy ra tại lớp 9.4, trường THCS Nguyễn Văn Bé vào cuối năm 2009 và bị “tố giác” trên báo chí vào khoảng đầu tháng 4 năm 2010. Cô giáo Châu Thị Hồng Đào, GV chủ nhiệm lớp 9.4 đã xử phạt học sinh trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm ngày 28/12/2009 dưới hình thức tát vào má và véo tai học sinh, do nhiều học sinh của lớp không thuộc bài môn Anh văn và bị các lỗi khác nên giáo viên bộ môn ghi vào sổ đầu bài. Vụ việc này được một học sinh trong lớp ghi lại và đăng tải lên diễn đàn của trường.

Những vụ giáo viên "dạy" học trò bằng tay chân, đòn roi gây xôn xao dư luận 1

Cô giáo Châu Thị Hồng Đào bắt một số em học sinh nam xếp hàng để kỉ luật

Những vụ giáo viên "dạy" học trò bằng tay chân, đòn roi gây xôn xao dư luận 2

Vì bị ghi sổ đầu bài, học sinh này đã bị cô Đào xử phạt bằng cách đay nghiến “véo tai”

Những vụ giáo viên "dạy" học trò bằng tay chân, đòn roi gây xôn xao dư luận 3

… Bặm môi, tát thẳng vào mặt không thương tiếc!

Sau đó, vào ngày 16/4/2010, trước toàn thể phụ huynh học sinh lớp 9.4, Ban Giám hiệu trường Nguyễn Văn Bé đã công bố xử lý kỷ luật và cắt thi đua của cô Châu Thị Hồng Đào, giáo viên đã có hành vi tát học sinh trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm lớp.

Còn với em N.Đ.T – học sinh chụp ảnh, tại thời điểm đó cho biết: “Em bây giờ cũng không muốn quay lại trường học nữa. Em nghỉ để đi học nghề vì một phần bản thân không học theo được kiến thức tại lớp, nhưng cũng có một phần do việc em chụp ảnh và đưa lên mạng (mạng của nhà trường) nên sợ bị trường đuổi học. Mà đuổi học thì khó mà xin đi học ở trường khác”.

Hà Nội: Thầy giáo chửi rủa, tát vào mặt học sinh

Giống như cách hành xử của cô Đào, một Thầy giáo tại trường THPT ở Hà Nội đã thẳng tay tát bôm bốp vào mặt một số em học sinh nam trong giờ sinh hoạt lớp. Theo đó, sau những tiếng chửi mắng với lý do “dùng bút xóa trong vở”, cùng với cách xưng hô “tao – mày”: “đến mày tao không dạy nổi hả?”, “mày có đủ lý do thế hả?!”, “Quân mất dạy này!”… Thầy giáo đã thẳng tay tát mạnh vào mặt học sinh khiến những cả những “nạn nhân” trên bục giảng và học sinh trong lớp khiếp sợ. Sau đó, clip này đã được xác minh xảy ra tại lớp 11A, cơ sở II của trường THPT Đông Kinh (193 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội). Giáo viên trong clip đã bị cho tạm ngừng giảng dạy sau khi clip lan truyền trên mạng.

Những hình ảnh trên ghi lại trong lớp cải thiện kiến thức của học sinh từ lớp 7 lên lớp 8 tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp II – Thầy Phạm Minh Tuấn (thường gọi là Trung tâm gia sư thầy “Tuấn đô thị”). Trung tâm này nổi tiếng với cách giảng dạy “đòn roi”, nghĩa là nếu học sinh không thuộc bài họặc làm bài “dưới điểm 5” sẽ bị các thầy cô giáo ở đây dùng roi mây mạnh trực tiếp vào người.

Nhiều em học sinh nhỏ tuổi đã không chịu được những cú đánh này và nhiều lần phải thét lên cầu xin tha thứ. Tuy nhiên, theo như lý giải của những giáo viên tại đây, việc dạy học như thế này sẽ khiến các em “nhớ đòn đau” và sợ không dám tái phạm nữa, như thế sẽ tiến bộ trong học tập.

Quan điểm này dường như nhận được nhiều sự ủng hộ của phụ huynh khi thông tin về lớp học “bạo lực” trên không phải mọi người không được biết, thậm chí càng biết họ càng đưa con đến học nên trung tâm này luôn hoạt động rầm rộ với quy mô được cho là lớn nhất tỉnh Thái Nguyên với phương pháp dạy học như trên.

Giảng viên Đại học tát liên tiếp vào mặt nam sinh

Sự việc xảy ra tại trường ĐH Công Nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vào khoảng tháng 1/ 2013. Trong đoạn clip dài 17 giây cho thấy, một nam sinh đứng đối diện với nữ giảng viên liên tục bị ăn 3 cái tát vào mặt, ké bên là hàng nam sinh khác khoảng 5 người ngồi xếp hàng như đợi đến lượt mình.

Một nữ sinh trong clip đã phải trợn tròn mắt trước máy quay sau tiếng “bốp” mạnh tay vào mặt nam sinh của cô giáo.

Cô giáo tát học sinh trên giảng đường Đại học

Thầy giáo “ra đòn” với nhiều học sinh cấp II

Khoảng tháng 3 năm 2012, clip ghi lại một Thầy giáo trẻ dùng cây gậy khá to đánh 15 học sinh Cấp 2 cả nam lẫn nữ lan truyền chóng mặt trên mạng. Khi đánh, vị thầy giáo trong clip có cầm theo một sấp giấy và gọi từng học sinh, có thể đoán được đây là những học sinh có điểm kiểm tra thấp. Có những em học sinh tỏ rõ sự đau đớn, la hét sau mỗi lần bị cây roi đánh mạnh vào mông. Các học sinh nữ cũng bị đánh “không thương tiếc”.

Những vụ giáo viên "dạy" học trò bằng tay chân, đòn roi gây xôn xao dư luận 4

Hình ảnh cắt từ clip cho thấy, nhiều học sinh đau đớn khi bị thầy giáo “ra đòn”

Những vụ giáo viên "dạy" học trò bằng tay chân, đòn roi gây xôn xao dư luận 5

Các học sinh nữ cũng chịu cảnh tương tự

Clip học sinh nảy bắn người vì bị thầy giáo “quất”

Cô giáo dùng roi “quất” học sinh cấp 2

Thêm một trường hợp cô giáo dùng roi “quất” học sinh mạnh tay trên lớp. Trong clip này, cô giáo đã nhắc nhở học sinh của mình, sau khi kiểm tra một vài em do không chấp hành quy định của lớp, không chuẩn bị bài chu đáo đã bị kỷ luật. Học sinh chọn một trong hai hình thức – một là bị ghi vào sổ và hai là chấp nhận “ăn đòn”. Hầu hết những học sinh vi phạm đều nhận hình thức là chịu đòn.

Những vụ giáo viên "dạy" học trò bằng tay chân, đòn roi gây xôn xao dư luận 6

Ảnh cắt ra từ clip

Còn nhớ, trước tình trạng bạo lực học đường xảy ra thường xuyên cùng với sự xuống cấp của văn hóa ứng xử thiếu lành mạnh trong môi trường học đường giữa Thầy – Trò, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động chương trình “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực” giai đoạn 2008 – 2013.

Theo đó, nhiều giáo viên tại các trường Phổ thông trên toàn quốc đã cho biết mục đích và ý nghĩa quan trọng nhất của cuộc vận động là “xây dựng được môi trường giáo dục an toàn, bình đẳng và tạo hứng cho học sinh trong học tập”. Sau khi triển khai thực hiện, phong trào này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các Thầy cô giáo, học sinh trên cả nước và ghi dấu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Chính vì vậy, vụ việc “thầy giáo tát học sinh bôm bốp, học sinh đánh trả ngay trên bục giảng” mới đây hy vọng sẽ chỉ là một trường hợp hi hữu, không đáng có và văn hóa học đường được trở lại đúng bản chất tốt đẹp vốn có chính là “giáo dục đạo đức và nhân cách con người”.

Tổng Hợp

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận