Ông già Noel là người nước nào?

19/12/2013 16:32
Long Nhất

Viện bảo tàng Giáng sinh tại thành phố Rothenburg, Đức đã nộp đơn xin công nhận ông già Noel là di sản văn hóa của nước này và lên án Mỹ vì đã làm sai lệch hình ảnh ông già Noel truyền thống.

Bà Felicitas Höptner, giám đốc Viện bảo tàng Giáng sinh tại thành phốRothenburg cho rằng việc đòi bản quyền ông già Noel này chỉ để ngườiĐức hiểu hơn về truyền thống, và đưa hình tượng ông già Noel về với đúng bản chất.

Theo bà Felicitas Höptner, ông già Noel trước kia là một người dữ tợn, bà đưa hình ảnh được in trên một tờ báo ở Munich thế kỷ 19, ông già Noel ở bức ảnh này choàng một chiếc áo rộng có mũ, tay cầm cây gậy có hình cây thông lấp lánh đi trong tuyết.images1061998_onggia2

Trên hình tượng ông già Noel này, hoạ sĩ vẽ tranh châm biếm Thomas Nast, người thị trấn Landau ở miền Tây nước Đức di cư sang Mỹ từ năm 6 tuổi, đã vẽ lại ông già Noel hiện đại của Mỹ. Bức ảnh ông già Noel phiên bản Mỹ đầu tiên xuất hiện vào năm 1862 trên tạp chí Harper”s Weekly.

Ông già Noel bản gốc của Đức là một người đàn ông luôn cau có, râu dài thường xuất hiện vào ban đêm, tay khua xích sắt và bắt các trẻ em hư nhốt vào chiếc túi của mình.

Còn ông già Noel luôn phát quà, bụng béo và luôn tươi cười thực ra là một sản phẩm quảng cáo cho hãng Coca Cola những năm 30.

Michael Martin, một người tích cực tham gia vào chiến dịch đòi tác quyền cho Nast, nói: “Mọi thứ liên quan tới ông già Noel hiện đại – từ chiếc xe trượt với những con tuần lộc kéo và chiếc lều cùng những cây thông trên Bắc cực – đều xuất phát từ những bức tranh của Nast, mà những cái đó thì Nast lại lấy từ hình tượng của Pelznickel, ông già Noel gốc Đức”.

Ngoài hình tượng ông già Noel, bảo tàng này còn muốn đăng kí bản quyền hầu hết các truyền thống của ngày Noel, bao gồm cây thông, đồ kẹp quả hạch, đồ trang trí thủy tinh, lịch Mùa Vọng và chợ Giáng sinh.

Tuy nhiên hãng Coca Cola và nước Mỹ chưa chắc đã đồng ý với lá đơn này, việc xác định bản quyền hình ảnh ông già Noel chắc còn lâu mới đến hồi kết.

(Megafun)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận