Phải trả tiền mới được ăn… phân gián

19/07/2013 18:10
Mai Phương

Nếu bạn muốn ăn phân gián và gỏi gián sống KHÔNG theo yêu cầu, hãy đến quán “Chả cá Tân Tân”  15 Tràng Thi.

Đó là một buổi tối thứ Bảy, hai chúng tôi ghé vào quán “Chả cá Tân Tân” ở 15 Tràng Thi. Ngoài đồ ăn, chúng tôi gọi một bia và nước bưởi ép. Tôi đang đói nên mải ăn, đến gần cuối bữa mới uống ngụm nước bưởi đầu tiên thì… ọe ^&$(#&)$#*_*(_)_$#^$#($)# Một thứ mùi kinh khủng làm nghẹn cổ họng. Rõ rang là mùi cứt gián. Tôi nhìn xuống đáy cốc thì thấy rất nhiều những hạt nhỏ màu đen. Tôi vội lấy ngay cái thìa khuấy lên để nhìn cho kỹ thì tìm được… nguyên 1 con gián. Vâng, 1 con gián con đang bơi lội tung tăng trong ly nước bưởi ép trị giá 70k của tôi.

an-gian-19072013

 

Kinh tởm đến lợm cả giọng! Tôi gọi ngay quản lý đến (ông này đang xớ rớ gần đó), cho họ xem con gián và tác phẩm nước bưởi khuyến mại protein của họ. Ông quản lý lộ vẻ lúng túng, cầm ly nước đi mất. Từ xa, ông này chỉ cho tôi xem chỗ cất ly của họ (ly treo ngược phía trên quầy bar), phân bua: “cháu thấy đấy ly của chú rất sạch mà”. Thật nực cười, thay vì xin lỗi tôi, ông này biện hộ thật là vô nghĩa. Tôi ngán ngẩm chả muốn nói gì, để xem họ sẽ xử lý tiếp như thế nào. Chúng tôi nhanh chóng kết thúc bữa ăn mà chẳng thấy ngon một tẹo nào nữa.

Hóa đơn được mang đến. Hay! Họ vẫn tính tiền cốc nước bưởi ép độn gián đó. Tôi bảo em phục vụ “em nói lại với chủ quán chị không đồng ý trả tiên cho ly nước gián đấy đâu”. Em này quay lại nói chuyện với bà chủ – bà này đang đứng ở quầy bar xem sổ sách và đếm tiền (vì thế tôi đoán bà mới là chủ, ông kia chỉ là quản lý ca). Em phục vụ nói gì đó với bà tôi không nghe được. Bà này đáp lại đủ to để tôi có thể nghe thấy “gọi ra rồi thì phải trả tiền chứ”. Ôi thật là điên tiết. Thế nhưng tôi vẫn có thái độ rất nhã nhặn khi em phục vụ quay ra chỗ tôi nói “chị thanh toán giúp em cô em không đồng ý”; tôi nhẹ nhàng nói với em “em bảo cô em vui lòng ra đây nói chuyện với chị”. Em phục vụ lại quay đi, nói nhỏ gì đó với bà chủ trâng tráo kia, bà này lại cố tình nói to cho tôi nghe “CHẢ CÓ CHUYỆN GÌ ĐỂ NÓI, TRẢ TIỀN RỒI ĐI ĐI”!!!

Quá sốc! Nếu là tôi bạn có cáu điên lên không? “Được thôi” – tôi nghĩ. Quay sang một bàn gần đó – một gia đình khoảng hơn chục người đang ăn tối, tôi kể với họ về cốc nước bưởi độn gián của mình. Họ sững sờ không kém gì tôi. Tôi dặn dò “Nhà mình nên cẩn thẩn xem lại đồ ăn của mình, nhất là của các em bé, cùng một nơi chế biến cả mà”. Những vị khách này quay sang nhìn bà chủ quán đầy phẫn nộ. Bà này bắt đầu thấy xấu hổ và lúng túng. Tôi nhanh chóng trả tiền và rút.

Thái độ làm ăn thiếu đạo đức như vậy không thể chấp nhận được. Quán này không xứng đáng tồn tại. Không một lời xin lỗi, thái độ xử xự của chủ quán thật vô văn hóa và đầy thách thức. Bà chủ biết mình sai lè lè nên không dám ra nói chuyện với tôi. HỌ KHÔNG CẦN KHÁCH HÀNG! Tầm nhìn thật là ngắn, họ chỉ nhìn thấy 70k chứ không nhìn thấy họ đã mất những gì: một khách hàng quen (cũng với bạn bè của họ). Thử ước tính số tiền của những lần mua hàng tiếp theo có gấp nhiều chục lần 70k không? Họ còn mất những lời giới thiệu tốt đến những ai chưa biết nhà hang này, mất những vị khách tiềm năng khác đáng nhẽ suýt được tôi quảng cáo miễn phí cho. Họ được gì? Nhà hàng này được vinh dự trở thành một “case study” tiêu biểu trong bài giảng môn marketing trong ngành dịch vụ của tôi. Để xem nào, mỗi năm sẽ có ít nhất tầm 150 người được tôi cảnh báo về cái quán gỏi gián kinh dị này.

Còn rất nhiều việc phải làm để chất lượng dịch vụ ở Hà Nội được cải thiện. Điều đầu tiên cần thay đổi là tư duy kinh doanh. So với Tp. HCM, ngành dịch vụ ở Hà Nội thua xa về tư duy kinh doanh hướng tới khách hàng. Thế nên chính khách hàng của các dịch vụ này cần “giúp” họ bằng việc lên tiếng đòi lại quyền lợi của mình, cùng nhau tẩy chay những nơi kinh doanh vô đạo đức và khen ngợi kịp thời những nơi có dịch vụ tốt. “Hữu xạ tự nhiên hương”. Nếu xác địch mục đích công việc kinh doanh là để làm hài lòng từng khách hàng sử dụng dịch vụ của mình thì khách hàng sẽ quay lại và lợi nhuận sẽ tới. Ai cần những triết lý kinh doanh phức tạp?

Bài viết sưu tầm từ facebook 

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận