Phần lớn thạc sĩ ở Việt Nam là những kẻ háo danh - nhiều tiến sĩ còn viết sai chính tả

23/02/2014 13:34
Tường Vân

(Kênh 13) – Ở Việt Nam, chuyện lấy bằng thạc sĩ dễ như thế nào chắc không cần nói mọi người cũng biết, chỉ khoảng trên dưới 100 triệu để mời thầy đi ăn nhậu trong 2 năm, mỗi tuần lên lớp vài buổi, vậy là ung dung vác tấm bằng thạc sĩ to đùng để lòe thiên hạ.

Từ thạc sĩ học lên tiến sĩ cũng dễ tương tự như vậy, nhưng tốn nhiều tiền hơn. Mấy đứa bạn tôi sau khi tốt nghiệp đại học thất nghiệp, về nhà xin tiền cha mẹ học tiếp lên cao học. Mấy lần nhậu với nhau, hỏi tụi nó mày học được gì trong trường, nó than thở, học hành cái gì đâu, toàn dẫn thầy đi nhậu, trí nhớ ngày càng giảm đi vì bia rượu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Học hết 2 năm, khoác cái danh hão ra trường, thua bạn bè đồng trang lứa 2 năm kinh nghiệm, kiến thức thì rỗng tuếch. Không những thế, vì sĩ diện, họ không thể chấp nhận công việc lương thấp và luôn đòi hỏi vị trí cao.

Nói thẳng ra mục đích của học thạc sĩ ở Việt Nam chủ yếu là những kẻ háo danh không hơn không kém, muốn lòe thiên hạ bằng tấm bằng, kiến thức một thạc sĩ mới ra trường còn thua một anh trung cấp làm 2 năm.

thac-si_vietq_2i6g4j9nctfs9_2i6g4ld089n5_2i6gr9gbdn24q

Đào tạo tràn lan lấy đâu ra chất lượng.

Vậy đối tượng học thạc sĩ là ai: Một là con ông cháu cha, muốn đường quan lộ rộng mở thì phải có bằng cấp cao. Ông sếp cũ của công ty tôi có bằng tiến sĩ hẳn hoi nhưng viết sai lỗi chính tả lia chia.

Thứ hai là những sinh viên sau khi ra trường nhưng thất nghiệp, nhà có điều kiện nên đi học tiếp để không mang tiếng là kẻ thất bại.

Thứ ba là những đứa con trong gia đình có truyền thống. Những người này thì khỏi phải nói, nhà có gốc nên học hành đến nơi đến chốn, và đây là số ít thạc sĩ thực sự tại Việt Nam.

Còn những người tài giỏi hoặc nhà có điều kiện, họ đã đi du học hết rồi. Nhiều địa phương cứ tự hào có truyền thống hiếu học vì cả làng khoa bảng, nhưng họ đâu biết rằng dân Sài Gòn chẳng thèm lấy bằng của Việt Nam. Họ cho con du học từ sớm nên ít thấy thủ khoa người Sài Gòn. Vậy nên kết lại một câu, học ở Việt Nam đừng mong thành người tài.

T.H

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận