Phẫn nộ vụ mẹ đổ lỗi nghèo phải chôn sống con

05/10/2013 07:44
Mai Phương

Chị Trúc mẹ đứa trẻ đã “chôn sống” núm ruột vừa mới chào đời vào lùm cây sau khi tự vượt cạn.

 

Đứa trẻ được cứu sống

Đứa trẻ được cứu sống

Theo lời kể của ông Trương Văn Duyên, chiều tối 2/10, ông đi mua thuốc lá ngang lùm cây nghe tiếng khóc trẻ thơ. Ông này soi đèn vào phía sau hàng rào cây cảnh phát hiện đứa bé bị “chôn sống” dưới lớp đất mỏng, chỉ còn nhô ra khuôn mặt. Ông này gọi mẹ và hàng xóm xung quanh tìm cách cứu cháu bé.

Sau đó vợ chồng bà Đỗ Thị Công đã mang bé sơ sinh đến trạm y tế gần đó cấp cứu. Ngày 3/10, bà Công đưa bé về nhà, đặt tên là Trúc Mai vì “phát hiện gần nhà chị Trúc, bé nằm dưới gốc mai”. Người phụ nữ này cũng cho biết, nếu không có ai đến nhận bà sẽ đến phường làm thủ tục nhận bé gái làm con nuôi.

Sáng 4/10, cơ quan chức năng đã làm rõ thân phận bé gái, song vợ chồng bà Công vẫn chưa giao Trúc Mai cho cha mẹ ruột dù 2 gia đình là họ hàng của nhau.

Khai với công an địa phương, chị Trúc bảo “sinh con mà không có tiền mua quần áo cho bé nên quẫn trí”, nghĩ đến chuyện bỏ đi đứa bé. Lúc túm con mới sinh ra lùm cây, chị Trúc mang theo con dao để đào một chút đất, bỏ bé gái xuống rồi vội vào nhà. Lúc mọi người phát hiện bé gái, vợ chồng chị Trúc không có mặt. Hôm sau sản phụ này ra sân chặt củi nhằm đánh lừa láng giềng xung quanh rằng chị không sinh con.

“Sức khỏe chị Trúc rất yếu, chưa khai báo được nhiều. Công an quận đang thụ lý điều tra xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không. Trước mắt vợ chồng bà Công muốn nuôi đứa bé, khi nào có quyết định của cơ quan chức năng về việc giao lại cho cha mẹ ruột thì chấp hành”, vị Trưởng công an phường cho biết thêm.

Theo quan hệ họ hàng, đứa bé bị bỏ rơi gọi vợ chồng bà Công bằng bác. Ảnh: Trà Giang

Theo quan hệ họ hàng, đứa bé bị bỏ rơi gọi vợ chồng bà Công bằng bác. Ảnh: Trà Giang

Những dòng thông tin này đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng đã gây sự phẫn nộ trong cộng động xã hội.

Bạn HongNga trách: “May mà đứa bé được cứu, dù có đổ lỗi cho thất học hay nghèo đói cũng không phủ nhận được tiếng ác giết con.”

“Không thể đổ lỗi cho cái nghèo mà làm như vậy được? Đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm, không cho người “cha, mẹ” này tiếp tục nuôi bé.” – Bạn MTN đề nghị.

Bạn Khanh cho rằng: “Sinh con ra khó nhọc, cho con để người khác nuôi đã nhẫn tâm rồi, đằng này đem con mới sinh chôn sống thì không phải là người chứ đừng nói là mẹ, không nên để người này nuôi đứa trẻ, em bé trông rất sáng mặt sau này sẽ trở thành người hiền tài.”

“Trời ơi! trời! Có chuyện thiệt vậy sao? Nhẫn tâm và đau lòng quá, còn có rất nhiều cách lo cho bé sao không lựa chọn. Nếu không có người biết thì chắc bé đã chết. Cầu mong cho bé hay ăn, mau lớn.”- bạn LeNam trách mắng.

Có một số ý kiến lo ngại cho rằng: “Vấn đề này chỉ là bề nổi của tảng băng mà thôi. Hàng ngày tại các bệnh viện phụ sản, bệnh viện tư nhân, phòng khám chui, thực hiện không biết bao nhiêu ca nạo phá thai, những đứa trẻ chưa được hít thở không khí một lần trong đời, hành động này có được xem là giết người không nhỉ? Có đáng tội và đáng trách không” – bạn LNB

Có vẻ đồng tình ý kiến trên, bạn Phong Ba phân tích: “Đành rằng những hành động như người mẹ nói trên đã làm cũng rất đáng lên án và nhất thiết phải xử lý theo pháp luật. Nhưng có thể do hoàn cảnh cơ cực, nghèo khó có lúc đã quá quẫn trí đẩy người mẹ ấy đến con đường cùng làm cả những việc không thể tưởng tượng được. Những trường hợp như vậy hoặc những hành động bạo hành đối với trẻ em chẳng còn là quá cá biệt hiện nay mà báo chí cũng đã thông tin đang làm cho xã hội lo lắng. Mong rằng bà con lối xóm, thân nhân họ hàng và chính quyền, đoàn thể hãy giúp cháu bé và gia đình thoát được cảnh cùng quẫn để cháu tiếp tục được sống, trưởng thành trong tình người.”

(Đất Việt)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận